23/08/2018 13:45

Xử phạt xe Grab, "xe dù" hoạt động "chui" ở Hội An

(NLĐO) – Sở GTVT tỉnh Quảng Nam xử phạt hàng trăm triệu đồng đối với xe Grab, xe dù hoạt động trái phép trên địa bàn TP Hội An.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý xe Grab, xe hoạt động không phép (xe dù) trên địa bàn TP Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Theo báo cáo, từ năm 2017, xe Grab, xe dù hoạt động trên địa bàn TP Hội An rất phức tạp, số lượng xe rất lớn, đủ các loại từ 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ, xe dùng cho gia đình…, trong đó rất nhiều trường hợp không có bất kỳ giấy tờ nào vẫn hoạt động vận chuyển hành khách.

"Họ chỉ cần kết nối với mạng Grab đến địa điểm nhận khách và vận chuyển đến nơi, thu tiền và trích lại % cho nhà mạng, trong khi vận tải khách theo tuyến cố định, du lịch, taxi, xe buýt, hợp đồng đều phải xin phép và chịu sự kiểm tra thường xuyên của cơ quan chức năng nộp thuế nhà nước ở mức cao đã tạo ra sự không công bằng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh doanh của những đơn vị hoạt động có phép đã dẫn đến tình trạng khiếu nại, tranh chấp" – báo cáo nêu.

Xử phạt xe Grab, xe dù hoạt động chui ở Hội An - Ảnh 1.

Grab, xe dù hoạt động "chui" ảnh hưởng đến các phương tiện kinh doanh vận tải khác ở TP Hội An

Trước tình hình đó, cuối năm 2017, Sở GTVT Quảng Nam đã chỉ đạo thanh tra sở tiến hành khảo sát và tổ chức các hoạt động nghiệp vụ để kiểm tra xử lý. Kết quả, đã xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp với số tiền 160 triệu đồng. Trong đó, riêng ngày đầu ra quân, thanh tra sở đã xử phạt 5 trường hợp vi phạm với tổng số tiền gần 80 triệu đồng. Nhờ đó, tình hình ổn định một thời gian dài.

Năm 2018, Sở GTVT tỉnh Quảng Nam đã tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ kiểm tra liên ngành vào ngày 2-7. Chỉ trong thời gian 10 ngày, tổ liên ngành đã phát hiện đến 60 trường hợp xe Grab, xe dù vi phạm với số tiền xử phạt đến 264 triệu đồng. Các xe vi phạm được phát hiện nhiều trên tuyến ĐT603B - trục đường chính đi từ Đà Nẵng vào Hội An và ngược lại.

Sở GTVT tỉnh Quảng Nam nhận định trong thời gian đến, tình hình vi phạm có khả năng vẫn tiếp diễn ở Hội An. Tuy nhiên, công tác xử lý của riêng ngành giao thông gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài đề nghị UBND TP Hội An có phương án tổng rà soát các phương tiện có tham gia kinh doanh vận tải trên địa bàn, Sở GTVT tỉnh Quảng Nam nhìn nhận về lâu dài, sự phát triển mạnh mẽ của loại hình vận tải trên là một nhu cầu tất yếu của xã hội, nhất là du khách nước ngoài rất ưa chuộng nên đã kiến nghị Bộ GTVT nghiên cứu cho phép hoạt động nhưng đồng thời phải có sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ, kết hợp với chế tài xử phạt vi phạm tăng nặng hơn mức phạt hiện nay.  

Tin-ảnh: Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Loạt doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán bị phạt gần 600 triệu đồng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số các doanh nghiệp bị xử phạt có một công ty đến từ Thái Lan sở hữu trên 5% cổ phần của Công ty CP Lai dắt và Vận tải cảng Hải Phòng nhưng không công bố theo quy định
Giá xăng có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Xăng dầu trong nước được dự báo tiếp tục có lần thứ 5 giảm giá liên tiếp trong bối cảnh giá mặt hàng này trên thị trường thế giới liên tục đi xuống.
TP HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau vụ ngộ độc rượu ở Thủ Đức
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau vụ ngộ độc do sử dụng rượu có chứa methanol, TP HCM triển khai cao điểm kiểm tra toàn diện đối với mặt hàng rượu, bia, đồ uống có cồn
Đông du khách, thiếu người phục vụ
11 giờ trước 548 1k
Ngày 9-8, trong khuôn khổ Diễn đàn Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch TP HCM tổ chức đã diễn ra hội thảo "Định hướng và giải pháp đào tạo nguồn nhân lực khách sạn để phục hồi và phát triển du lịch quốc tế ở Việt Nam".
Thương hiệu Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam

Thương hiệu Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam

(NLĐO)- Nhấn mạnh nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tốc phục hồi và phát triển nhiều hơn nữa, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành Sharp toàn cầu cho rằng thế giới đang chú ý...