15/01/2021 16:58

Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi

(NLĐO)- Bộ NN-PTNT cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết chỉ nửa tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã nhập trên 53.000 con heo thịt từ Thái Lan về phục vụ tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất chui qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu.

Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi - Ảnh 1.

Bắt giữ heo nhập lâu qua biên giới Quảng Trị - Ảnh: CAND

Theo Bộ NN-PTNT, từ 12-6-2020 đến hết năm 2020, Bộ NN-PTNT đã cho phép thực hiện kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về giết mổ làm thực phẩm. Trong giai đoạn trên, đã có 35 doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã nhập trên 450.000 con heo thịt về giết mổ. Trong chỉ gần nửa tháng 1-2021, Việt Nam đã nhập trên 53.000 con heo thịt từ Thái Lan, chủ yếu qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Ngoài ra, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia (với hơn 800 doanh nghiệp) được xuất khẩu thịt heo vào nước ta..

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cảnh báo có tình trạng xuất lậu heo sống, heo mảnh sang Trung Quốc để hưởng chênh lệch giá, trong đó có nguồn heo nhập từ Thái Lan về với mục đích là cân đối cung, cầu trong nước. Theo ông Trọng, hiện giá thịt heo hơi ở Trung Quốc cao gần gấp đôi so với Việt Nam.

"Có nghi vấn doanh nghiệp nhập heo Thái Lan về rồi xuất lậu đi Trung Quốc. Chúng ta phải kiểm soát được việc này mới chủ động được thực phẩm trong nước, cân đối được cung, cầu. Nếu cơ quan chức năng không can thiệp kịp thời, với giá heo Trung Quốc gần gấp đôi giá Việt Nam, bằng mọi cách thương lái tìm cách xuất lậu đi Trung Quốc"- ông Trọng cảnh báo.

Để khẩn trương ngăn chặn tình trạng nêu trên, đồng thời để ổn định giá cả thịt lợn tại thị trường trong nước, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã ký công điện gửi Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm heo ra, vào Việt Nam.

Theo công điện, Bộ NN-PTNT đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra, vào Việt Nam. Thành lập các đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,… với các nước. Trường hợp bắt được các lô hàng vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Chỉ đạo lực lượng công an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán heo, sản phẩm heo trái phép ra, vào Việt Nam.


Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Chấn chỉnh an toàn hoạt động của các phương tiện trong khu bay
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác công tác đảm bảo an toàn hoạt động của các phương tiện hoạt động trong khu bay.
Lên kế hoạch bài bản “giải cứu” nông sản Hải Dương
8 giờ trước 548 1k
Mỗi ngày, có thêm hàng chục tấn nông sản Hải Dương đã được các thành viên của Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tại Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ
Một số đối tác mong muốn mở lại bay thương mại quốc tế tới Việt Nam
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối với một số đối tác có mong muốn mở lại đường bay thương mại tới Việt Nam, các cơ quan chức năng hàng không của Việt Nam cũng nghiên cứu và trao đổi về các quy trình và thời điểm cụ thể khi nào có thể tiến hành nối lại các chuyến bay.
Giá vàng hôm nay 26-2: Người mua mất cả triệu đồng mỗi lượng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng giảm mạnh khi tình hình kiểm soát Covid-19 tốt lên, thị trường lạc quan kinh tế thế giới hồi phục, các quỹ đầu tư vàng mạnh tay “thoát hàng”
Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

(NLĐO)- Tổng sản lượng điều hành bay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu là 6.330 lần chuyến, chỉ bằng 29,53% so với sản lượng điều hành bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.