16/06/2020 09:59

Xu hướng bán nhà phố gia tăng vì khó cho thuê

Chưa bao giờ, các tuyến đường ở khu vực trung tâm TP HCM xuất hiện nhiều biển treo rao "bán hoặc cho thuê nhà" nhiều như hiện nay dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát, hoạt động kinh tế đang dần trở lại bình thường.

Ông Trịnh Hữu Hào, nhà ở mặt tiền đường Trần Quang Khải (quận 1), cho biết căn nhà của ông có 4 lầu. Trước đây, mỗi tháng, ông cho thuê tầm 95 triệu đồng nhưng từ cuối năm 2019, khách thuê trả lại nhà. "Gần nửa năm treo bảng cho thuê mà không ai hỏi, chi tiêu sinh hoạt khó khăn nên gia đình quyết định bán để tìm căn nhỏ trong hẻm. Tiền dư sẽ gửi ngân hàng hoặc mua căn hộ cho thuê để có đồng ra đồng vô. Nhà tôi trước đây có người trả trên 30 tỉ đồng nhưng giờ rao lên không thấy ai trả giá dù "cò" có đưa người đến xem vài lần" - ông Hào cho biết.

Xu hướng bán nhà phố gia tăng vì khó cho thuê - Ảnh 1.

Rất nhiều mặt bằng ế ẩm vì không có người thuê. Một căn nhà góc đường 3-2- Sư Vạn Hạnh nối dài, quận 10, TP HCM treo bảng cho thuê khá lâu nhưng vẫn ế. Ảnh: Tấn Thạnh

Báo cáo của trang Batdongsan.com.vn cho thấy trong 5 tháng vừa qua, nhu cầu giao dịch nhà phố, nhà lẻ tại TP HCM liên tục giảm mạnh. Trong 3 tháng đầu năm, mức độ quan tâm nhà phố giảm đến 33% so với quý trước, giá chào thuê cũng giảm gần 11% trong khi giá bán có xu hướng đi ngang, thậm chí giảm từ 2%-3% tại một số quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 7, quận 10. Đặc biệt, nhà mặt tiền đường lớn có mức độ quan tâm giảm mạnh hơn so với nhà riêng lẻ nằm trong đường nhỏ, đường hẻm. Đó cũng là lý do dù mặt bằng ế ẩm, người bán nhiều mà người mua không có.

Một chuyên gia bất động sản cho rằng thực tế giá bán nhà phố có thể đã giảm nhiều hơn so với con số thống kê, do nhiều người cần tiền nên bán gấp. Bởi trước đây, nhà phố chủ yếu để cho thuê vì vừa thu được lợi nhuận, giá trị căn nhà cũng tăng theo thời gian nhưng hiện nay khi thị trường khó khăn, nhu cầu thuê giảm, chủ nhà hoặc người đầu tư không thể "ôm" nhà trống quá lâu sẽ phát sinh nhiều chi phí. Điều này thúc đẩy xu hướng rao bán nhà phố ồ ạt.

Phạm Đình - Ảnh: Tấn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán ngày 6-6 khó được 1.100 điểm?
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 5-6, nhà đầu tư đã có động thái chốt lời khi VN-Index cán mức 1.100 điểm. Thế nhưng, số lượng cổ phiếu bán ra được bên mua hấp thụ gần hết
Cần quy trách nhiệm ngân hàng khi xảy ra sự cố "rút tiền hàng loạt"
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đó là đề xuất của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về dự á Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)
Đặc sản Tây Ninh vào 800 siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bên cạnh việc đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm đặc sản Tây Ninh, Saigon Co.op còn mong muốn tiếp tục phát triển mạng lưới bán lẻ với nhiều mô hình khác biệt như trung tâm thương mại Sense City, cửa hàng Co.op Food... tại tỉnh này.
Ngân hàng TMCP Quân đội: Cổ phiếu tăng giá mạnh, cổ đông sắp nhận cổ tức bằng tiền mặt
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-6, cổ phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục tăng lên 19.800 đồng sau khi đã tăng mạnh 4,79% trong phiên hôm qua.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giá nhà ở xã hội phải do nhà nước quyết

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giá nhà ở xã hội phải do nhà nước quyết

(NLĐO)- Ngày 5-6, thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết nhà ở xã hội hiện có 2 loại, do nhà nước đầu tư và do doanh nghiệp đầu tư