08/04/2022 12:27

Xem xét giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp tham gia bình ổn

(NLĐO) – Việc xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của TP HCM góp phần giữ ổn định giá các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM vừa có văn bản gửi Tổng giám đốc/Giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, để bảo đảm tiếp tục thực hiện các giải pháp về ổn định thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng và phục hồi kinh tế TP HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tham gia tích cực vào chương trình bình ổn thị trường của TP HCM.

Với các ngân hàng đã và đang tham gia chương trình bình ổn, cần tiếp tục cho vay, giữ ổn định lãi suất và xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp nhằm để chương trình này phát huy hiệu quả giữ ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu. 

Việc giữ ổn định giá các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng là rất cần thiết.

Xem xét giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp tham gia bình ổn - Ảnh 1.

Doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn đang tiếp cận lãi suất cho vay ở mức tương đối thấp. Ảnh: P.An

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết khi áp lực lạm phát gia tăng, việc các ngân hàng tham gia tích cực chương trình và giữ ổn định lãi suất cho vay hoặc chủ động xem xét giảm lãi vay càng góp phần thiết thực trong việc bình ổn thị trường trên địa bàn. 

Hiện tổng dư nợ cho vay chương trình bình ổn đến cuối tháng 2-2022 đạt 2.105 tỉ đồng. Doanh số cho vay lũy kế đạt gần 6.000 tỉ đồng cho 35 doanh nghiệp bình ổn thị trường, với lãi suất thấp hơn so với mức lãi suất cho vay bình quân chung.

Điều này đã hỗ trợ và mang lại hiệu quả thiết thực đối với doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong việc bình ổn thị trường, ổn định giá cả và kìm giữ lạm phát trên địa bàn TP HCM.

Chương trình bình ổn thị trường của TP HCM được triển khai thực hiện nhằm ổn định giá cả một số mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm; một số sản phẩm lĩnh vực y tế giáo dục… 

Ngành ngân hàng TP HCM giữ vai trò trong việc tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh hàng bình ổn thị trường giảm giá thành, chi phí sản xuất nhờ tiết giảm chi phí lãi suất nhờ lãi vay tương đối thấp.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Sát cánh hỗ trợ doanh nghiệp
59 phút trước 548 1k
Doanh nghiệp gặp sức ép rất lớn về chi phí đầu vào, vốn tín dụng, nguồn nhân lực để phục hồi sản xuất - kinh doanh, để hỗ trợ; Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương lập tức tháo gỡ vướng mắc, rào cản
Giá xăng dầu giảm sâu, hàng hóa vẫn neo cao
1 giờ trước 548 1k
Giá cước vận tải và nhiều loại hàng hóa thiết yếu hiện vẫn neo cao bất chấp xăng dầu đã có 5 đợt giảm giá liên tiếp
Nâng chuẩn chất lượng nông sản Việt
2 giờ trước 548 1k
Thông qua việc hỗ trợ về kỹ thuật và các tiêu chuẩn kiểm soát, chất lượng và mẫu mã, Saigon Co.op đã nâng chuẩn và đưa vào kinh doanh nhiều loại nông sản Việt chất lượng xuất khẩu
Saigon Co.op đạt "Top 10 Thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022"
2 giờ trước 548 1k
Ứng dụng trên thiết bị di động của Saigon Co.op cũng đạt "Top 10 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2022".
Việt Nam lên tiếng việc Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép

(NLĐO)- Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt...