08/04/2022 12:27

Xem xét giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp tham gia bình ổn

(NLĐO) – Việc xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của TP HCM góp phần giữ ổn định giá các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM vừa có văn bản gửi Tổng giám đốc/Giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, để bảo đảm tiếp tục thực hiện các giải pháp về ổn định thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng và phục hồi kinh tế TP HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tham gia tích cực vào chương trình bình ổn thị trường của TP HCM.

Với các ngân hàng đã và đang tham gia chương trình bình ổn, cần tiếp tục cho vay, giữ ổn định lãi suất và xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp nhằm để chương trình này phát huy hiệu quả giữ ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu. 

Việc giữ ổn định giá các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng là rất cần thiết.

Xem xét giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp tham gia bình ổn - Ảnh 1.

Doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn đang tiếp cận lãi suất cho vay ở mức tương đối thấp. Ảnh: P.An

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết khi áp lực lạm phát gia tăng, việc các ngân hàng tham gia tích cực chương trình và giữ ổn định lãi suất cho vay hoặc chủ động xem xét giảm lãi vay càng góp phần thiết thực trong việc bình ổn thị trường trên địa bàn. 

Hiện tổng dư nợ cho vay chương trình bình ổn đến cuối tháng 2-2022 đạt 2.105 tỉ đồng. Doanh số cho vay lũy kế đạt gần 6.000 tỉ đồng cho 35 doanh nghiệp bình ổn thị trường, với lãi suất thấp hơn so với mức lãi suất cho vay bình quân chung.

Điều này đã hỗ trợ và mang lại hiệu quả thiết thực đối với doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong việc bình ổn thị trường, ổn định giá cả và kìm giữ lạm phát trên địa bàn TP HCM.

Chương trình bình ổn thị trường của TP HCM được triển khai thực hiện nhằm ổn định giá cả một số mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm; một số sản phẩm lĩnh vực y tế giáo dục… 

Ngành ngân hàng TP HCM giữ vai trò trong việc tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh hàng bình ổn thị trường giảm giá thành, chi phí sản xuất nhờ tiết giảm chi phí lãi suất nhờ lãi vay tương đối thấp.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải sớm giảm lãi suất cho vay!
1 giờ trước 548 1k
Trong khi nhiều doanh nghiệp chỉ biết chờ và cầm cự thì các chuyên gia đề nghị phải sớm giảm lãi suất trong vòng 6 tháng tới
Giá vàng hôm nay 8-2: Rơi thẳng đứng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 8-2, đột ngột đi xuống khi Mỹ có thể nhiều lần tăng lãi suất trong năm 2023, chứng khoán quốc tế xanh sàn, tiền chảy mạnh vào trái phiếu Mỹ
Nhiều loại nông - thủy sản được giá
3 giờ trước 548 1k
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều loại nông sản, thủy sản ở ĐBSCL như: lúa, cá tra, chôm chôm… đồng loạt tăng giá mạnh nên người nuôi trồng phấn khởi. Ông L.V.D (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: "Giá cá tra hiện ở mức 30.000 - 31.000 đồng/kg. Với giá này, người nuôi lãi 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Vé số Vietlott bán qua điện thoại trúng 92,5 tỉ đồng
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) được phát hành thông qua ứng dụng Vietlott - SMS kết nối với nhà mạng MobiFone đã trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1)
Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland

Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland

(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,7-2, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có mã NVL (Novaland), khiến thị trường giảm điểm rất mạnh.