24/04/2014 21:56

Xây cầu theo BOT rồi xin chuyển BT

Ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đang rất thân trọng, cân nhắc trước đề nghị của nhà đầu tư xin chuyển hình thức đầu tư từ BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) sang BT (xây dựng - chuyển giao) đối với dự án cầu An Hải (huyện Tuy An).

Hiện UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), Sở Giao thông Vận tải có ý kiến, sau đó UBND tỉnh trình Thường vụ Tỉnh ủy rồi mới đưa ra HĐND tỉnh xin chủ trương.

Kinh phí xây dựng cầu An Hải tăng từ 33 tỉ đồng lên 40 tỉ đồng
Kinh phí xây dựng cầu An Hải tăng từ 33 tỉ đồng lên 40 tỉ đồng

Đề cập đến khả năng tạo tiền lệ xấu đối với các nhà đầu tư khi sẵn sàng đăng ký đầu tư theo hình thức BOT để có công trình thi công, sau đó xin chuyển sang hình thức BT để thu hồi vốn, ông Cự cho rằng lâu nay không có văn bản nào hướng dẫn việc chuyển hình thức đầu tư. “Muốn chuyển hình thức đầu tư như thế phải có hướng dẫn của Bộ KH-ĐT rồi phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. 40 tỉ đồng tiền ngân sách chứ đâu phải ít. Không phải muốn là được” - ông Cự nói.

Cầu An Hải bắc qua đầm Ô Loan nối 2 xã An Hải và An Ninh Đông (huyện Tuy An) do Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình làm chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 33 tỉ đồng sẽ được nhà đầu tư hoàn vốn bằng cách tổ chức thu phí trong thời gian 30 năm nhưng đến khi hoàn thành thì tổng mức đầu tư của công trình đã đội lên 40 tỉ đồng. Sau thời gian dài ì ạch thi công, công trình chỉ mới hoàn thành vào tháng 9-2013. Chưa tổ chức thu phí thì đột nhiên chủ đầu tư xin chuyển hình thức đầu tư từ BOT sang BT.

Lý do mà nhà đầu tư này đưa ra là nếu tổ chức thu phí đường bộ đối với các loại xe qua cầu với lưu lượng xe thực tế thì việc thu phí để hoàn vốn không khả thi, trong khi tình hình tài chính của doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Tin-ảnh: H.Ánh

Viết bình luận

Hàng giá rẻ quay lại làm chủ thị trường
1 giờ trước 548 1k
Xu hướng người tiêu dùng chuyển sang các dòng sản phẩm phân khúc bình dân đang thúc đẩy nhà sản xuất, nhà phân phối quay lại đầu tư cho phân khúc này
Giá vàng hôm nay (30-6): USD tiếp tục nóng lên, vàng rơi vào thế bất lợi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá vàng hôm nay đối mặt với hoàn cảnh khó khăn khi Mỹ có thể thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn, đồng USD tiếp tục tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác
Thêm nguồn vốn ưu đãi cho doanh nghiệp
2 giờ trước 548 1k
Chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp là một trong những kênh giúp tiếp cận vốn tín dụng kịp thời trong bối cảnh nhu cầu vốn tăng cao
Đưa nông sản TP HCM lên "sàn"
4 giờ trước 548 1k
Báo cáo tại hội nghị sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 do Hội Nông dân TP HCM tổ chức ngày 29-6, ông Đoàn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP HCM, cho biết đã có 63 hội viên đăng ký đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử từ các hoạt động của hội.
Vì sao cổ phiếu Tân Tạo (ITA) của bà Đặng Thị Hoàng Yến giảm sàn rồi tăng mạnh?

Vì sao cổ phiếu Tân Tạo (ITA) của bà Đặng Thị Hoàng Yến giảm sàn rồi tăng mạnh?

(NLĐO)- Sau 2 phiên giảm kịch sàn , ở phiên sáng nay (29-6), cổ phiếu ITA của bà Đặng Thị Hoàng Yến- Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) đã tăng mạnh