05/08/2022 17:00

Xăng giảm giá 4 lần liên tiếp, TP HCM đề nghị doanh nghiệp bình ổn rà soát giá bán.

(NLĐO)- Sở Tài chính TP HCM đề nghị các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường rà soát giá bán để đánh giá việc điều chỉnh phù hợp với mức biến động giảm giá của xăng dầu trong cơ cấu hình thành giá.

Theo Sở Tài chính TP HCM, từ tháng 7 đến đầu tháng 8-2022, giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm liên tiếp 4 đợt với mức giảm bình quân 7.270 đồng/lít xăng và 6.110 đồng/lít dầu diezen. 

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá các hàng hoá, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và hoạt động sản xuất - kinh doanh của tổ chức, cá nhân, Sở Tài chính TP HCM đề nghị các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường rà soát mức giá bán đăng ký tham gia chương trình hiện nay để đánh giá việc điều chỉnh phù hợp với mức biến động giảm giá của xăng dầu. 

Xăng giảm giá 4 lần liên tiếp, TP HCM đề nghị doanh nghiệp bình ổn rà soát giá bán. - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bình ổn thị trường mặt hàng trứng gia cầm cho biết đang bán thấp hơn giá thị trường 10%-15% nên khó có thể giảm giá thêm

Trường hợp điều chỉnh giảm giá, các doanh nghiệp có văn bản đăng ký gửi về Sở Tài chính TP HCM. Trường hợp không điều chỉnh giảm giá, các doanh nghiệp cũng phải có văn bản phản hồi, phân tích cụ thể cơ cấu hình thành giá để làm cơ sở xem xét điều chỉnh trong thời gian tới.

Ngày 4-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một số doanh nghiệp bình ổn thị trường mặt hàng lương thực, thực phẩm ở TP HCM cho biết do giá nguyên liệu đầu vào biến động liên tục, giá bán các mặt hàng bình ổn thị trường vẫn bảo đảm thấp hơn thị trường theo tiêu chí của chương trình nên trước mắt, doanh nghiệp khó có thể giảm giá hàng bình ổn. 

Đơn cử, với mặt hàng trứng gà/vịt bình ổn thị trường, ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩnh Thành Đạt, cho biết giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021 và vẫn trong xu hướng tăng. Ngoài ra, giá trứng gia cầm trong chương trình bình ổn hiện thấp hơn giá mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường 10%-15% (tiêu chí chương trình là thấp hơn 5% - 50%) nên doanh nghiệp chưa thể điều chỉnh giá lúc này.

Liên quan câu hỏi vì sao giá xăng dầu đã giảm nhưng giá hàng hóa, dịch vụ trên thị trường chưa giảm tương ứng, tại phiên họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm ngày 3-7, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM đã nêu một số phân tích. 

Theo ông Vũ, xăng dầu chiếm tỉ trọng không lớn trong cơ cấu giá thành nhiều loại hàng hóa, dịch vụ. Giá xăng dầu giảm là điều kiện để điều chỉnh giá cả hàng hóa. Trong khi đó, nhiều hàng hóa đầu vào khác như thức ăn gia súc, thuốc trừ sâu... tăng mạnh 2 năm qua, ảnh hưởng đến việc tăng giá chung. Do đó, để giữ ổn định thị trường thì các doanh nghiệp đang phải điều chỉnh nhằm tiết giảm chi phí giá thành.

T. Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện sinh hoạt còn 4 hoặc 5 bậc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành và địa phương xem xét cho ý kiến về 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc.
Bất ngờ khi Việt Nam nhập ớt Trung Quốc, tồn dư hóa chất diệt côn trùng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thông tin ớt Trung Quốc được Việt Nam nhập khẩu chính ngạch bị phát hiện tồn dư hóa chất diệt côn trùng khiến nhiều người bất ngờ
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn
8 giờ trước 548 1k
Các doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua sản xuất - kinh doanh cuối năm nhưng nguồn vốn vẫn là một trong những vấn đề nan giải
Thị trường Tết 2023: Kỳ vọng đột phá
8 giờ trước 548 1k
Dự đoán thị trường Tết Quý Mão 2023 sẽ tăng trưởng tốt hơn hẳn Tết Nhâm Dần, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh mạnh tay tăng sản xuất, dự trữ nhiều mặt hàng cho mùa tiêu dùng cuối năm
Xuất khẩu cá tra đạt 2 tỉ USD

Xuất khẩu cá tra đạt 2 tỉ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến hết quý III/2022, xuất khẩu thủy sản đạt 8,5 tỉ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.