06/05/2017 22:42

Vừa rút tiền từ ATM vừa lo

Một số ngân hàng thương mại đã tăng cường giải pháp phòng chống tội phạm đánh cắp tiền trong thẻ ATM dù có thể gây bất tiện cho khách hàng

Liên quan đến việc một số máy ATM của Ngân hàng (NH) Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) hạn chế giờ hoạt động vào ban đêm (sau 22 giờ), đại diện Agribank khu vực miền Nam cho biết việc này nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động ATM.

Hạn chế giao dịch ban đêm

Trước đó, một số chủ thẻ ATM phản ánh khó rút tiền từ máy ATM của Agribank tại TP HCM khi bảo vệ NH đóng cửa buồng ATM sau 22 giờ, dù NH Nhà nước quy định hoạt động của hệ thống máy ATM là 24/24 giờ.

Vừa rút tiền từ ATM vừa lo - Ảnh 1.

Chủ thẻ ATM cần quan sát kỹ những bất thường trên máy ATM trước khi giao dịch Ảnh: TẤN THẠNH

Thế nhưng, đại diện Agribank cho rằng NH Nhà nước không bắt buộc tất cả hệ thống ATM phải hoạt động 24/24 giờ mà có ngoại lệ. Ở một số địa bàn, ATM có thể hoạt động trong thời gian nhất định với điều kiện NH phải niêm yết thông tin này tại nơi đặt ATM và trên website chính thức.

"Giờ hoạt động cụ thể của mỗi ATM được chúng tôi thông báo trên website, tại máy ATM để khách hàng biết và cũng có công văn xin ý kiến của NH Nhà nước trước khi thực hiện" - đại diện Agribank giải thích.

Không chỉ Agribank, nhiều NH khác đã tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho hoạt động ATM sau khi xảy ra nhiều vụ mất tiền trong tài khoản, trong thẻ. Đặc biệt, theo các NH, tội phạm đánh cắp tiền qua thẻ thường tiến hành vào khoảng gần nửa đêm đến rạng sáng hôm sau nhằm tránh sự chú ý của chủ thẻ, nhân viên NH ở các máy ATM và rút được nhiều tiền trong thẻ hơn.

Mới đây, ông Bửu Châu (ngụ An Giang) cho biết đã bị mất 40 triệu đồng trong tài khoản xảy ra từ khoảng gần nửa đêm đến sáng 19-4. Kẻ gian đã rút tiền trong tài khoản của chủ thẻ này tại một cây ATM ở TP HCM. Trước đó, tài khoản của anh Minh Tâm (ngụ Hà Nội) cũng bị kẻ gian đánh cắp thông tin rồi làm thẻ ATM giả rút mất hơn 94 triệu đồng. Hay một chủ thẻ khác của Agribank cũng báo mất hơn 24 triệu đồng trong tài khoản dù không tiến hành giao dịch. Kẻ gian đã làm thẻ ATM giả rồi rút tiền từ một máy ATM của NH khác.

Cảnh giác khi giao dịch

Lãnh đạo phụ trách khối khách hàng cá nhân một NH cổ phần quy mô lớn tại

TP HCM cho biết NH này đang nghiên cứu tăng cường biện pháp kỹ thuật để hạn chế tình trạng mất tiền trong tài khoản, trong thẻ ATM của khách hàng. Cụ thể, mỗi ngày chủ thẻ ATM có hạn mức rút tiền tối đa nhưng NH sẽ giảm hạn mức rút tiền xuống trong khung giờ từ 22 giờ đến 5 giờ hôm sau hoặc tối đa chỉ cho rút 2 lần vào ban đêm. Nhiều lãnh đạo NH thừa nhận tình trạng tội phạm liên quan đến thẻ ATM có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Thẻ NH Việt Nam, hiện Việt Nam đang là điểm đến của tội phạm trong lĩnh vực thẻ, do các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã gần như hoàn tất chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip (có độ bảo mật cao hơn). Công nghệ và tổ chức của tội phạm thẻ ngày càng tinh vi khiến nhiều thiết bị chống sao chép thông tin của NH thương mại nhiều lúc bị vô hiệu hóa.

Do đó, các NH khuyến cáo khách hàng trước khi giao dịch trên máy ATM cần thận trọng quan sát hiện tượng khả nghi như thiết bị đọc thẻ bất thường, máy ghi hình mã số PIN cá nhân, tấm che bàn phím bị hư hỏng hoặc tháo bỏ… Một biện pháp đơn giản để phòng ngừa là luôn cẩn thận che chắn bàn phím khi nhập mã PIN để tránh bị người khác hoặc camera của kẻ gian lắp đặt ghi lại số PIN. 

Nhiều thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ

Theo Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), có nhiều thủ đoạn đánh cắp thông tin của khách hàng rồi làm thẻ giả để rút tiền. Cụ thể, kẻ gian dùng bảng nhựa chứa thiết bị lấy cắp thông tin thẻ (thiết bị skimming) gắn phía ngoài khe quẹt thẻ. Khi người dùng đưa thẻ vào khe cắm, thẻ sẽ đi qua thiết bị skimming trước rồi mới vào bên trong nên tội phạm sẽ lấy toàn bộ thông tin lưu trữ trên dải băng từ.

Kẻ gian lắp đặt camera nhỏ, thường ngụy trang trong một thanh nhựa hoặc bảng quảng cáo ốp ngay phía trên bàn phím của máy ATM để ghi lại toàn bộ hoạt động nhập mã PIN của khách hàng khi rút tiền. Sau đó họ làm giả thẻ thông qua phần mềm chuyên dụng và thiết bị đọc, in dữ liệu thẻ từ, rồi rút tiền tại các máy ATM hoặc câu kết với các tội phạm khác thực hiện giao dịch...

THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ 9X làm chủ kho hàng chứa 28,3 tấn quần áo "sida" nhập lậu
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh vừa phát hiện một kho hàng chứa 28,3 tấn quần áo "sida" nhập lậu.
Việt Nam tặng 1.000 tấn gạo hỗ trợ Lào khắc phục thiên tai
37 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam trao tặng 1.000 tấn gạo để nhân dân Lào khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.
Thương mại điện tử 'gây nghiện' người dùng bằng cách nào?
1 giờ trước 548 1k
Dù mới phổ biến vài năm gần đây nhưng mua sắm trực tuyến đã trở thành thói quen mỗi ngày của không ít người Việt. Thương mại điện tử giờ đây không chỉ là mua bán, mà còn đáp ứng hàng loạt nhu cầu giải trí, trải nghiệm của mọi người dùng.
Bùng nổ ứng dụng công nghệ vào bất động sản
7 giờ trước 548 1k
Việc ứng dụng công nghệ mang lại kết quả kinh doanh đầy bất ngờ cho nhiều doanh nghiệp bất động sản
Giá vàng hôm nay 2-12: Tăng tương đương 1 triệu đồng/lượng, USD bị bán tháo

Giá vàng hôm nay 2-12: Tăng tương đương 1 triệu đồng/lượng, USD bị bán tháo

(NLĐO) – Sau 2 phiên liên tiếp đi xuống, giá vàng đảo chiều tăng mạnh trước tình hình USD giảm giá mạnh, nhà đầu tư có dấu hiệu gom vàng