26/04/2018 04:59

Vụ chủ đầu tư bắt khách trả nợ thay: Chủ đầu tư thừa nhận vay tín dụng đen

Một lần nữa, buổi làm việc bất thành vì chủ đầu tư không hợp tác, khăng khăng buộc khách hàng phải đóng thêm 4 triệu đồng/m2 để lấy giấy tờ nhà đất.

Liên quan đến lùm xùm chủ đầu tư bắt khách trả nợ thay tại dự án khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside (đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, TP HCM), Báo Người Lao Động đã thông tin ngày 20-4, cùng ngày, UBND huyện Nhà Bè đã tổ chức buổi làm việc giữa khách hàng và đại diện chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Đại Việt nhằm giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lộ trình phân lô tách thửa và khoản nợ ngân hàng của công ty này.

Một lần nữa, buổi làm việc bất thành vì chủ đầu tư không hợp tác, khăng khăng buộc khách hàng phải đóng thêm 4 triệu đồng/m2 để lấy giấy tờ nhà đất.

Lý giải về số tiền thu thêm này, ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đại Việt - công ty mẹ của Công ty CP Địa ốc Đại Việt và là người trực tiếp ký hợp đồng giao dịch với các cư dân dự án Nam Sài Gòn Riverside, cho rằng trong số những khu đất bán cho khách hàng có những khu chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Do đó, ngoài tiền trả nợ ngân hàng, số tiền đóng thêm còn để dùng trả tiền thuế và chuyển đổi mục đích sử dụng từ nông nghiệp sang đất ở. "Không có số tiền đó thì không thể xử lý được hết tất cả mọi chuyện. Có một số lô đất không nằm trong ngân hàng mà nằm ở bên ngoài, lãi suất kinh khủng lắm" - ông Khải nói. Ông còn cho rằng nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả đôi bên vì tất cả sổ đều thế chấp trong VietinBank. Tuy nhiên, ông Khải không đưa ra được giấy tờ chứng minh việc vay nợ ngân hàng.

Vụ chủ đầu tư bắt khách trả nợ thay: Chủ đầu tư thừa nhận vay tín dụng đen - Ảnh 1.

Không xây cất được, đất trong khu dự án Nam Sài Gòn Riverside phải bỏ không Ảnh: Minh Nghĩa

Theo tìm hiểu của người dân, ông Khải đã đem giấy tờ những thửa đất trên cầm cố ở nhiều ngân hàng như MB Bank, DongA Bank… Một số lô đất còn có dấu hiệu bán chồng chéo cho nhiều người.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ năm 2013, hơn 200 hộ dân thuộc khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside đã ký hợp đồng mua bán nhà đất với Công ty CP Địa ốc Đại Việt. Dù đã đóng đủ số tiền theo thỏa thuận nhưng hơn 5 năm nay, cư dân ở đây không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gần đây, nhiều cư dân phát hiện khu đất mà mình mua đã được chủ đầu tư cầm cố cho ngân hàng nên làm đơn cầu cứu với các cơ quan chức năng.

Tại buổi làm việc ngày 11-4, ông Nguyễn Văn Khải đã thừa nhận việc mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một số khu đất tại dự án để cầm cố ngân hàng và hiện đã không còn khả năng trả nợ. Đồng thời, đề nghị cư dân phải đóng thêm số tiền 4 triệu đồng/m2 để công ty trả nợ ngân hàng, lấy giấy tờ ra.

Sơn Nhung - Minh Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi động giải thưởng "Thương hiệu Vàng TP HCM"
1 giờ trước 548 1k
Ngày 1-12, Sở Công Thương TP HCM chính thức công bố giải thưởng "Thương hiệu Vàng TP HCM" và kêu gọi các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình.
Giá vàng hôm nay 2-12: Tăng tương đương 1 triệu đồng/lượng, USD bị bán tháo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau 2 phiên liên tiếp đi xuống, giá vàng đảo chiều tăng mạnh trước tình hình USD giảm giá mạnh, nhà đầu tư có dấu hiệu gom vàng
USD giảm giá liên tục
2 giờ trước 548 1k
Ngày 1-12, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng (NH) Nhà nước giao dịch ở mức 23.152 đồng/USD, giảm 3 đồng mỗi USD so với ngày 30-11 và giảm 23 đồng/USD trong vòng 1 tuần qua.
Áp dụng phòng vệ thương mại với mía đường
1/12/2020 548 1k
Kể từ khi bỏ hạn ngạch thuế quan đối với đường nhập khẩu từ các nước ASEAN, tổng lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng nhanh, đạt xấp xỉ 1,3 triệu tấn trong 10 tháng đầu năm 2020.
Vốn nước ngoài vẫn đổ mạnh vào bất động sản bất chấp đại dịch Covid-19

Vốn nước ngoài vẫn đổ mạnh vào bất động sản bất chấp đại dịch Covid-19

(NLĐO) – Trong 11 tháng qua đã có hơn 3,8 tỉ USD vốn ngoại chảy vào lĩnh vực bất động sản qua vốn đăng ký trực tiếp và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.