28/04/2021 19:12

VPBank bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho tập đoàn Nhật Bản

(NLĐO) – Thương vụ bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit của VPBank cho tập đoàn SMBC được định giá xấp xỉ 1,4 tỉ USD.

Ngày 28-4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG, gọi chung là Tập đoàn SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

FE Credit được định giá tới 2,8 tỉ USD, như vậy thương vụ này sẽ đem về cho VPBank xấp  xỉ 1,4 tỉ USD. FE Credit từ nhiều năm qua vốn được ví là "con gà đẻ trứng vàng" của VPBank, đóng góp vào tổng lợi nhuận của ngân hàng này. 

Trong giai đoạn trước đó, FE Credit mang về 45-50% tổng lợi nhuận hợp nhất cho ngân hàng giai đoạn 2016-2019…

VPBank bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho tập đoàn Nhật Bản - Ảnh 1.

VPBank chính thức bán 49% vốn điều lệ FE Credit cho tập đoàn Nhật

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên. Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 11 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp của mình.

Trong khi đó, SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỉ USD tại thời điểm 31-12-2020. SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc.

FE Credit kỳ vọng thương vụ trên sẽ giúp họ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC. Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng ngàn tỉ đồng đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Với sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng..., chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 1.100 điểm
Một cổ phiếu sàn UPCoM tăng giá như "tên lửa"
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong vòng 2 tháng, giá cổ phiếu XDC tăng mạnh từ 13.500 đồng lên mức 165.200 đồng, tức đã tăng hơn 10 lần từ mức giá ban đầu
Các ngân hàng tiếp tục có đợt giảm lãi suất mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động các kỳ hạn, có ngân hàng thay đổi biểu lãi suất 2 lần chỉ trong thời gian ngắn.
Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về dự án cao tốc Bắc - Nam tại Quảng Ngãi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Đèo Cả cho biết theo Nghị quyết số 273/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chủ trương chuyển đất rừng và đất lúa của cao tốc Bắc - Nam, thì toàn bộ diện tích qua tỉnh Quảng Ngãi là rừng trồng sản xuất, không có rừng tự nhiên
Tín hiệu tích cực từ các dự án nhà ở

Tín hiệu tích cực từ các dự án nhà ở

Sau nhiều tháng gặp khó khăn về dòng tiền, vướng mắc pháp lý, thời gian gần đây, Tập đoàn Novaland liên tục tái khởi động các dự án, như dự án chung cư Cô Giang - Grand Manhattan (quận 1, TP...