01/12/2020 15:34

Vốn nước ngoài vẫn đổ mạnh vào bất động sản bất chấp đại dịch Covid-19

(NLĐO) – Trong 11 tháng qua đã có hơn 3,8 tỉ USD vốn ngoại chảy vào lĩnh vực bất động sản qua vốn đăng ký trực tiếp và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.

Số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20-11 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần đạt 26,4 tỉ USD, giảm 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện 11 tháng ước đạt 17,2 tỉ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, lĩnh vực bất động sản tiếp tục thu hút thêm khoảng 2,2 tỉ USD vốn ngoại bao gồm vốn đăng ký cấp mới và vốn đăng ký bổ sung của các dự án đã cấp phép từ các năm trước. Lượng vốn chảy vào qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 1,61 tỉ USD. Tính chung, tổng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản trong 11 tháng qua đạt hơn 3,8 tỉ USD, tức gần 90.000 tỉ đồng. 

Vốn nước ngoài vẫn đổ mạnh vào bất động sản bất chấp đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản đang được triển khai ở quận 2, TP HCM.

Trong số 77 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam 11 tháng qua, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với 5,8 tỉ USD, tiếp đó là Trung Quốc, Hàn Quốc…

Theo Bộ Xây dựng, sau thời gian dài giữ vị trí số 2 sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản đã rơi xuống vị trí thứ 3 trong thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, báo cáo về thị trường nhà ở và bất động sản quý III của Bộ Xây dựng cho thấy, dòng vốn FDI chảy vào bất động sản đã tăng dần qua từng quý, từ 0,26 tỉ USD trong quý đầu năm lên 2,35 tỉ USD vào quý III.

"Trong quý III, dù chịu tác động kép của dịch Covid-19 đợt 2 và tháng 7 âm lịch nhưng thị trường vẫn có phản ứng tích cực thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản khi tăng mạnh 400% so với quý trước. Đây là tín hiệu tốt để bổ sung nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển bất động sản và nền kinh tế" – báo cáo của Bộ Xây dựng nêu.

Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam đang có những lợi thế riêng hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư bất động sản trong và ngoài nước so với các nước trong khu vực về thu hút nguồn vốn cho ngành du lịch và phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Thời gian tới, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bởi nhiều nguyên nhân như các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực; nhiều tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam…

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập tôm hùm, cua hoàng đế về bán Tết
6 phút trước 548 1k
Việt Nam đang là thị trường mới nổi cho các mặt hàng hải sản cao cấp từ Mỹ, Canada, châu Âu, đặc biệt sức mua được dự báo tăng mạnh trong dịp Tết
Giá vàng hôm nay 19-1 bứt phá đi lên, bất chấp USD tăng giá
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng vẫn tăng dù giới đầu tư tài chính dồn vốn vào USD làm đồng tiền này tăng giá, bất lợi cho thị trường vàng.
Heo hơi tiếp tục tăng giá, tiểu thương chợ sỉ khóc ròng vì ế
18/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Giá heo hơi tăng quá cao khiến sức mua có phần chậm lại, một số thời điểm thương nhân phải chấp nhận "đạp" giá để đẩy hàng ra.
Chủ tịch HoREA kêu gọi doanh nghiệp ưu tiên làm nhà ở giá rẻ
18/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Ông Lê Hoàng Châu khuyên các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản trên cơ sở xác định "lợi nhuận kỳ vọng" ở mức hợp lý, để chia sẻ hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội.
Mê mẩn với vườn quýt hồng chín rộ ở miền Tây

Mê mẩn với vườn quýt hồng chín rộ ở miền Tây

(NLĐO) - Những vườn quýt hồng lúc lỉu trái chín màu vàng cam rực rỡ, căng mọng tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang trở thành địa điểm tham quan ưa thích của du khách khắp nơi