10/03/2014 16:57

VN-Index vượt 580 điểm, ITA giao dịch “khủng”

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán ngày đầu tuần (10-3) tiếp tục sôi động khi dòng tiền đầu cơ ồ ạt chảy vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, khoáng sản.

Cho đến hết phiên, những mã cổ phiếu như ITA, VNE, KSA, PXL, DLG, KSS, HLA, BGM, LCM, KTB, AGR... vẫn còn “căng cứng” với những lệnh mua giá trần. Đặc biệt, mã ITA của Tập đoàn Tân Tạo đã tăng rất mạnh từ đầu phiên sau khi tập đoàn này được Chính phủ cho phép chuyển đổi dự Nhiệt điện Kiên Lương 1 (vốn đầu tư hơn 55.000 tỉ đồng) sang hình thức đầu tư BOT (Xây dựng - vận hành - chuyển giao). Cuối buổi, mã ITA tăng trần lên 8.700 đồng/CP và có hơn 18,86 triệu đơn vị khớp lệnh, dẫn đầu tại sàn HoSE. Lệnh mua giá trần vẫn còn dư đến 1,75 triệu đơn vị.

Cổ phiếu bất động sản đang được giới đầu tư hết sức chú ý. Ảnh minh họa
Cổ phiếu bất động sản đang được giới đầu tư hết sức chú ý. Ảnh minh họa

Theo thông tin vừa công bố, ITA đang làm việc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tên tuổi và kinh nghiệm mong muốn được tham gia dự án này theo hình thức BOT. Trước đó, dự án này do ITA làm chủ đầu tư theo hình thức BOO (Xây dựng - kinh doanh - sở hữu) nhưng đã đình trệ nhiều năm vì thiếu vốn.

Nhiều thông tin liên quan đến thị trường bất động sản thời gian gần đây như gói 100.000 tỉ đồng, bất động sản bình dân hút khách... đã giúp cho nhóm cổ phiếu này được giao dịch. Hầu hết những mã dẫn đầu về giao dịch tại sàn HoSE đều thuộc nhóm này, như HQC (6,87 triệu đơn vị), FLC (4,84 triệu), HAG (3,44 triệu), OGC (3,43 triệu)...

Thống kê của trang tài chính Vietstock cho thấy, bất động sản là nhóm cổ phiếu tăng mạnh thứ hai trong ngày sau nhóm chứng khoán.

Nhiều cổ phiếu lớn trên sàn HoSE như VNM, VIC, VCB, SSI, BVH, BID… cũng đồng loạt tăng giá, góp phần kéo VN-Index lên cao. Kết thúc phiên, chỉ số này tăng thêm 3,94 điểm (tương đương 0,68%), đạt 583,69 điểm, cao nhất trong hơn 4 năm trở lại đây.

Cổ phiếu trên sàn Hà Nội cũng chứng kiến sự bứt phá không kém khi có đến 185 mã tăng giá, trong nhiều cổ phiếu thuộc nhóm công ty chứng khoán tăng rất mạnh như APS, ORS, KLS, CTS, VDS... Cổ phiếu có lượng giao dịch nhiều nhất cũng thuộc nhóm này là KLS với gần 10 triệu đơn vị khớp lệnh, kế đến là PVX với trên 9 triệu đơn vị... Kết thúc phiên, chỉ số HNX-Index tăng thêm 0,64 điểm, tương ứng 0,78% đạt 82,8 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch trên sàn vẫn duy trì ở mức cao, với 235,28 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch 2.947,9 tỉ đồng.

Dù thị trường tiếp tục khởi sắc nhưng hầu hết các chuyên gia đều có những nhận định khá thận trọng khi VN-Index ngày càng tiến gần đến mốc 600 điểm, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Đồng thời, trong vòng 2 tuần tới là thời điểm các quỹ ETF thực hiện cơ cấu danh mục.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty chứng khoán Maritimes Bank cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ một số cổ phiếu bluechips (lớn) triển vọng. Bên cạnh đó là vài cổ phiếu mid cap (vừa) tiềm năng nhất và 1, 2 mã cổ phiếu nhỏ cơ bản ổn để lướt sóng ngắn hạn nhằm tăng hiệu suất cho tổng danh mục chung.

Viết Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều thiết bị gia dụng có hiệu suất năng lượng thấp sẽ bị cấm nhập khẩu, kinh doanh
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ bao gồm nhóm thiết bị gia dụng như: bóng đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED...
Khách hàng vay tiêu dùng “bùng nợ” ngày càng nhiều
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tỉ lệ khách hàng vay tiêu dùng không trả nợ ngày càng cao và có hiện tượng rủ nhau "bùng nợ" công ty tài chính khiến nợ xấu tăng, lãi suất vay khó giảm.
Loạt ngân hàng vừa bị nêu tên vì vượt trần tín dụng, nợ xấu cao
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt mức tối đa cho phép của Ngân hàng nhà nước như Ngân hàng TMCP Bản Việt, Ngân hàng TMCP Bảo Việt, Ngân hàng TMCP Phương Đông
Tín đồ "nhà táo" thất vọng vì giá bán trên cửa hàng Apple Việt Nam quá cao
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá bán tại Apple Store Online cao hơn các hệ thống bán lẻ khác từ 1-7 triệu đồng khiến không ít tín đồ "nhà táo" thất vọng
Giá vàng hôm nay 28-5: Vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 28-5: Vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đi xuống theo đà lao dốc của giá vàng thế giới, giá vàng nhẫn giảm rất mạnh so với tuần trước.