19/01/2021 11:55

VN-Index lao dốc gần 75 điểm

(NLĐO) - Giao dịch trên toàn thị trường lên tới hơn 20.000 tỉ đồng, khối lượng giao dịch vượt hơn 1 tỉ cổ phiếu.

Sau hàng loạt cảnh báo về sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán khi VN-Index áp sát mốc 1.200 điểm, đến sáng nay 19-1, chứng khoán đồng loạt lao dốc. Mức giảm mạnh chưa từng có khiến giới đầu tư ngỡ ngàng. Thậm chí là hoảng loạn bán tháo.

Ngay từ khi mở cửa giao dịch, sắc đỏ bao phủ trên diện rộng, áp lực chính đến từ nhóm cổ phiếu bluechip, cụ thể là những cổ phiếu ngân hàng đã nhanh chóng đẩy VN-Index về dưới mốc 1.190 điểm.

VN-Index lao dốc gần 75 điểm - Ảnh 1.
VN-Index lao dốc gần 75 điểm - Ảnh 2.

Rất nhiều cổ phiếu lớn nhỏ giảm kịch sàn trong sáng 19-1, đặc biệt là nhóm ngân hàng và bất động sản

Đến khoảng 10 giờ, biên độ giảm có phần nới rộng hơn khi toàn bộ nhóm VN30 đều có dấu hiệu lùi sâu hơn. VN-Index chọc thủng mốc 1.180 điểm, khi để mất tới gần 15 điểm. Chỉ riêng sàn HoSE đã có hơn 300 mã chứng khoán giảm giá, gấp gần 3 lần số mã tăng.

Đến 11 giờ, VN-Index lao thẳng đứng với mức giảm lên tới 45 điểm, hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, thậm chí kịch sàn.

Bên cạnh lực bán trong nước dâng cao, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng sức ép cho thị trường khi duy trì trạng thái tập trung bán mạnh bluechip.

Gần cuối phiên sáng, trên cả hai sàn HoSE lẫn HNX chỉ còn vài mã cổ phiếu tăng giá, trong khi có hơn 600 mã giảm, trong đó rất nhiều mã giảm kịch sàn, kể cả những cổ phiếu vốn hoá lớn, ảnh hưởng mạnh tới các chỉ số như BID, CTG, EIB, VHM, VIC, VPB, ACB… Kết quả, chốt phiên sáng, VN-Index mất tới 74,54 điểm, tương đương 6,25%, mức giảm sâu nhất phiên và tạm dừng ở 1.117,4 điểm. Cùng thời điểm này, HNX-Index cũng rớt tới 8,4 điểm, tương ứng 3,65%, tạm dừng ở 222,1 điểm. Sàn UpCoM dù ít bị ảnh hưởng hơn như UPCoM-Index cũng mất tới 4,73%.

Trong khi đó, trái ngược với thị trường Việt Nam, các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm.

Các chuyên gia cũng như các chuyên viên môi giới chuyên nghiệp ở các công ty chứng khoán cho rằng thị trường không có thông tin gì xấu, làm tác động đến thị trường. Việc giảm mạnh phiên này đã được dự báo trước. Bởi thị trường đã tăng điểm khá lâu, tâm lý chốt lời của nhà đầu tư đã diễn ra. Tuy vậy, do bán mạnh đã kéo chỉ số giảm, càng khiến nhà đầu tư lo sợ nên bán ra bằng mọi giá.

Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán có thể sẽ còn giảm điểm hoặc nếu tâm lý nhà đầu tư ổn định thì vẫn sẽ lình xình trong 1-2 tuần. Trong giai đoạn tâm lý của nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn rất quan trọng. Các nhà đầu tư nhỏ, nhà đầu tư mới tham gia thị trường vẫn còn lạc quan nhưng thường họ không nắm quá nhiều cổ phiếu và có thể sẽ không có kinh nghiệm "cắt lỗ".

Dự báo thị trường của các nhà chuyên môn cho thấy, nhiều khả năng đi về ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm trong đợt này.

Sơn Nhung - Tr.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Chấn chỉnh an toàn hoạt động của các phương tiện trong khu bay
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị chấn chỉnh công tác công tác đảm bảo an toàn hoạt động của các phương tiện hoạt động trong khu bay.
Lên kế hoạch bài bản “giải cứu” nông sản Hải Dương
9 giờ trước 548 1k
Mỗi ngày, có thêm hàng chục tấn nông sản Hải Dương đã được các thành viên của Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tại Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ
Một số đối tác mong muốn mở lại bay thương mại quốc tế tới Việt Nam
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối với một số đối tác có mong muốn mở lại đường bay thương mại tới Việt Nam, các cơ quan chức năng hàng không của Việt Nam cũng nghiên cứu và trao đổi về các quy trình và thời điểm cụ thể khi nào có thể tiến hành nối lại các chuyến bay.
Giá vàng hôm nay 26-2: Người mua mất cả triệu đồng mỗi lượng
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng giảm mạnh khi tình hình kiểm soát Covid-19 tốt lên, thị trường lạc quan kinh tế thế giới hồi phục, các quỹ đầu tư vàng mạnh tay “thoát hàng”
Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

Sản lượng điều hành bay dịp Tết chỉ gần 30% cùng kỳ

(NLĐO)- Tổng sản lượng điều hành bay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu là 6.330 lần chuyến, chỉ bằng 29,53% so với sản lượng điều hành bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.