30/03/2022 08:22

VinFast xây nhà máy xe điện tại Bắc Carolina

(NLĐO) - Dự án xây dựng nhà máy xe điện tại Bắc Carolina (Mỹ) của hãng xe Việt VinFast có mức đầu tư lên tới 2 tỉ USD trong giai đoạn 1.

VinFast vừa thông tin hãng xe này và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) đã công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ.

VinFast xây nhà máy xe điện tại Bắc Carolina - Ảnh 1.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa VinFast và bang Bắc Carolina (Mỹ)

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point (hạt Chatham) với diện tích khoảng 800 ha, bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ôtô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

"Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỉ USD trong giai đoạn 1 và sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương" - VinFast cho hay.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến được vận hành vào tháng 7-2024. Công suất dự kiến giai đoạn 1 là 150.000 xe/năm.

Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau.

Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Thống đốc bang Bắc Carolina, ông Roy Coope cho biết Bắc Carolina đang nhanh chóng trở thành trung tâm của nền kinh tế năng lượng sạch. Dự án tầm cỡ của VinFast sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương cũng như một môi trường trong lành hơn, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Bắc Carolina, bà Machelle Baker Sanders nhìn nhận các nhà máy lắp ráp ôtô là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế bởi những tác động tích cực lên nền kinh tế khu vực. Do vậy, cơ quan này sẽ tích cực phối hợp để bảo đảm VinFast có thể tuyển dụng được lực lượng lao động tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của công ty.

Về phía hãng xe Việt, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu - khẳng định cam kết mạnh mẽ của chính quyền Bắc Carolina về phát triển năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông vận tải biến nơi đây thành địa điểm lý tưởng để VinFast phát triển các sản phẩm xe điện cao cấp, thông minh và thân thiện với môi trường.

Cũng theo Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu, cơ sở sản xuất ngay tại thị trường sẽ giúp VinFast chủ động nguồn cung, ổn định giá thành và rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm. Từ đó, xe điện của VinFast trở nên dễ tiếp cận hơn với khách hàng, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu cải thiện môi trường của địa phương.

Thông qua dự án xây dựng nhà máy tại Mỹ, VinFast khẳng định kế hoạch phát triển và sự đầu tư nghiêm túc của hãng tại thị trường quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng, đồng thời bảo đảm năng lực và kế hoạch tự chủ sản xuất trên toàn cầu.

Thành lập năm 2017 với trụ sở chính tại Hà Nội và khu phức hợp sản xuất quy mô, hiện đại, công suất sẽ lên tới 950.000 xe/năm vào năm 2026 tại TP Hải Phòng, VinFast đã không ngừng thiết lập hoạt động tại các thị trường quốc tế, bao gồm: Mỹ, Canada, Đức, Pháp và Hà Lan.

Mới đây, Vingroup cũng đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất pin VinES tại Hà Tĩnh với quy mô giai đoạn 1 là 8 ha và công suất dự kiến đạt 5 GWh/năm. Dự kiến, nhà máy sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động vào cuối năm 2022.

Thùy Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết kiệm hầu bao chờ giảm giá
7 giờ trước 548 1k
Mặc dù "bão" tăng giá đã hạ nhiệt đáng kể theo đà giảm của giá xăng nhưng trước tình trạng hầu hết các mặt hàng neo ở giá cao, các bà nội trợ tìm mọi cách ứng biến để kiểm soát chi tiêu
Giá vàng hôm nay 30-9: Vàng SJC và USD cùng nổi sóng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tiếp tục đi lên trong bối cảnh đồng USD tiếp nối đà giảm giá, thị trường chứng khoán quốc tế đỏ lửa, một phần dòng tiền trên thị trường dồn vào kim loại quý.
Sức ép tăng lãi suất ngày càng lớn
8 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng thương mại cam kết sẽ nỗ lực tiết giảm chi phí để giữ ổn định lãi suất cho vay
Xe máy điện thông minh VinFast Evo200 đầu tiên đến tay khách hàng
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 29-9, tại Nhà máy VinFast Hải Phòng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast tổ chức bàn giao lô xe máy điện thông minh Evo200 đầu tiên cho các khách hàng đặt cọc sớm nhất.