02/03/2021 15:15

VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ôtô tại Mỹ?

(NLĐO) – VinFast dự kiến mở 35 showroom và xưởng dịch vụ tại California trong thời gian tới

Theo một bài báo đăng trên Bloomberg sáng 2-3, VinFast - thương hiệu ôtô Việt Nam đang dự định xây dựng nhà máy sản xuất ôtô tại Mỹ sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ôtô (R&D) tại San Francisco với nhân sự ban đầu là 50 người. Đây là những hoạt động nhằm chuẩn bị cho việc bán ôtô tại bang California vào năm 2022.

VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ôtô tại Mỹ? - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, Bloomberg dẫn lời bà Thái Thanh Hải, Tổng Giám đốc VinFast, cho biết tầm nhìn của VinFast là trở thành một công ty sản xuất ôtô điện thông minh toàn cầu và Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà hãng sẽ tập trung toàn lực. Theo bà Hải, trong thời gian đầu, VinFast sẽ phát triển các mẫu xe cao cấp dành cho thị trường này nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về mức đầu tư, thời gian và địa điểm có thể đặt nhà máy tại Mỹ.

Trước đó, tỉ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, từng trả lời phỏng vấn Bloomberg, rằng ông sẽ rót 2 tỉ USD cho VinFast để xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường ôtô tại Bắc Mỹ sẽ không dễ dàng với bất cứ hãng xe nay. Không chỉ có các nhà sản xuất ôtô lớn như Ford Motor Co. và General Motors Co. đang đầu tư hàng tỉ USD cho ôtô điện mà các nhà đầu tư khác cũng đang đổ thêm tiền để đưa các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện vào thị trường các quốc gia Bắc Mỹ thông qua các vụ sáp nhập ngược. Điển hình là Lucid Motors Inc., Lordstown Motors Corp., Fisker Inc., Canoo Inc., Xos....

VinFast dự định xây dựng nhà máy sản xuất ôtô tại Mỹ? - Ảnh 2.

Các kỹ sư đang làm việc bên trong xưởng lắp ráp tại nhà máy VinFast Hải Phòng, Việt Nam. Ảnh: Bloomberg

Tuy vậy, bà Hải vẫn tin tưởng VinFast có thể thắng ở Mỹ và các thị trường khác ngoài Việt Nam. Bởi, theo Tổng Giám đốc VinFast, khách hàng hoàn toàn có thể bị chinh phục bởi những chiếc xe từ Việt Nam có chất lượng, tiêu chuẩn an toàn cao và được trang bị những công nghệ hiện đại.

Vào tháng 9-2020, Thống đốc bang California – Gavin Newson đã đặt ra lộ trình dừng bán xe chạy xăng vào 2035 nhằm đưa California trở thành bang "không khí thải". Chính sách này được xem là động lực thúc đẩy VinFast bán xe điện tại thị trường Mỹ. Bà Hải cho rằng việc này sẽ giúp VinFast có thể gia nhập thị trường nhanh hơn và cũng truyền cảm hứng để VinFast có thể đầu tư mạnh mẽ hơn vào thị trường Mỹ.

Mới đây, VinFast đã giới thiệu 3 mẫu xe SUV điện sang trọng, trong đó 2 mẫu VF32 và VF33 sẽ được bán tại Mỹ, Canada và châu Âu.

Trước mắt, VinFast dự kiến mở 35 showroom và xưởng dịch vụ tại California và tiếp tục mở rộng trong những năm tiếp theo. California cũng đã chính thức cấp phép cho VinFast được kiểm thử xe điện có các tính năng tự hành tại các đường phố công cộng của bang. Hãng xe thương hiệu Việt đặt mục tiêu sẽ bán những chiếc xe điện đầu tiên tại thị trường Mỹ vào năm tới. Bà Hải không tiết lộ chi tiết về mức đầu tư mà VinFast sẽ đầu tư cho thị trường Mỹ.

Theo ông Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Trí tuệ Nhân tạo VinAI, người phụ trách chung các Viện R&D VinFast toàn cầu, hiện tại, các văn phòng của Viện R&D VinFast nằm tại San Francisco, Australia và Việt Nam đang đảm nhiệm nghiên cứu phát triển các công nghệ tự lái cho các mẫu xe điện của VinFast. "Trong đó, Viện R&D VinFast tại Mỹ đang phát triển trực tiếp những tính năng tự hành cho các mẫu xe điện được bán ra tại thị trường Mỹ trong năm 2022" - ông Hưng cho biết thêm.
Chi Lê (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Người mua nhà làm sao để biết dự án có bị thế chấp ở ngân hàng?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Có tình trạng chủ đầu tư thế chấp ngân hàng tài sản là khu đất xây chung cư để làm dự án, tổ chức bán căn hộ theo hình thức đầu tư góp vốn, đến khi hoàn thiện bàn giao căn hộ thì không bàn giao được sổ hồng.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo kể chuyện gầy dựng King Coffee sau biến cố gia đình
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong COVID-19, King Coffee đã sáng tạo, vận hành những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn. Khi thị trường mở cửa trở lại, công ty tiếp tục triển khai những mô hình giúp đội ngũ có thể bán hàng bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.
Cổ phiếu hôm nay 1-10: Sáng xanh - chiều đỏ, đổ lỗi cho giao dịch T+2
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư khi áp dụng chu kỳ giao dịch T+2, thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp, cổ phiếu hôm nay lao dốc, đặc biệt tình trạng sáng xanh - chiều đỏ ngày càng phổ biến
Bình Định ra “tối hậu thư” với chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái gần 5.000 tỉ đồng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tính đến cuối tháng 8-2022, Công ty CP Thị Nại Eco Bay – chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại vẫn còn nợ tỉnh Bình Định gần 412 tỉ đồng tiền thuê đất.
Nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế

Nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế

Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 và những năm tiếp theo