09/08/2018 16:19

VinaCapital chính thức "chia tay" Ba Huân

(NLĐO) - VinaCapital và Ba Huân đang tiến hành các thủ tục chi tiết về bồi hoàn lãi suất.

Chiều 9-8, ông Don Lam, Tổng Giám Đốc Điều Hành VinaCapital, cho biết ngay trong sáng nay phía Công ty Ba Huân và VinaCapital đã đạt được thoả thuận về các điều khoản để chính thức chấm dứt hợp tác đầu tư giữa hai bên.

VinaCapital chính thức chia tay Ba Huân - Ảnh 1.

Ông Don Lam, Tổng Giám Đốc Điều Hành VinaCapital

Ngoài ra, hai bên cũng đồng ý xem xét mức chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư từ tháng 7-2017 đến nay. Tuy nhiên, mức bồi hoàn thế nào thì chưa chính thức công bố được.

Ông Don Lâm cho biết trong lịch sử hơn 15 năm đầu tư tại Việt Nam với hơn 100 công ty đã góp vốn thì đây là thương vụ "trục trặc" hiếm có. Tuy nhiên, bài học rút ra sau thương vụ không thành công này là lẽ ra VinaCapital đã phải sớm dừng hợp tác với Ba Huân chứ không phải để chuyện xảy ra lùm xùm như vậy.

VinaCapital chính thức chia tay Ba Huân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Mặc dù dừng hợp tác nhưng phía Ba Huân cũng cho biết là sau khi sắp xếp lại mọi việc nếu có cơ hội hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trong thời gian tới.

Đặt vấn đề về việc VinaCapital có ngại đầu tư vào công ty tư nhân có yếu tố gia đình hay không, ông Don Lam cho biết chiến lược của VinaCapital ngay từ đầu là đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân, gia đình có hiệu quả và có khả năng tăng trưởng tốt. Đó cũng là đặc thù của các doanh nghiệp Việt Nam.

Trao đổi với báo Người Lao Động, đại diện công ty Ba Huân xác nhận đã đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp tác với VinaCapital. Riêng về việc bồi hoàn hợp đồng, hai bên vẫn đang đàm phán đề đưa ra con số cụ thể. Sau khi đạt được thỏa thuận nhưng cuối cùng, hai bên sẽ có buổi họp báo chính thức để thông tin về vụ việc.

Trước đó, hồi tháng 2, Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý và Công ty CP Ba Huân đạt được thỏa thuận góp vốn đầu tư. Theo đó, VOF đầu tư 32,5 triệu USD (tương đương 730 tỉ đồng) để mua 33,77% cổ phần Công ty Ba Huân. Hai bên sẽ ký hợp đồng chính thức bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Hợp đồng tiếng Anh đã được ký. Tuy nhiên, khi hợp đồng bằng tiếng Việt được đưa ra, phía Ba Huân cho rằng phát hiện một số điều khoản VOF đưa ra rất ngặt nghèo, bất lợi cho Ba Huân.

Cụ thể, quỹ này tự đưa tỉ suất hoàn vốn đầu tư là 22% và giới hạn ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh thịt gà và trứng gà, loại bỏ các ngành kinh doanh khác. VOF cũng quy định nếu Ba Huân không đạt được kết quả như trên sẽ bị phạt hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư, cộng dồn với lãi suất 22% hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần công ty.

Rơi vào tình huống khó xử, bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân, đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ chấm dứt hợp tác với Quỹ đầu tư VinaCapital nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, cũng như giúp công ty giữ thương hiệu. Bà Huân cho rằng thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân.

Phía Ba Huân đã đề nghị chấm dứt hợp tác nhưng phía VinaCapital "có hành động trì hoãn, gây khó khăn", như yêu cầu phải thanh toán khoản phí phát sinh dựa trên mức lãi suất 22% cho các khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm trong khi thực tế khoản tiền trên vẫn đang được giữ lại tài khoản do VinaCapital kiểm soát.

Khi "đơn cầu cứu" được tiết lộ, phía Ba Huân và VinaCapital đã họp bàn và đi đến quyết định chấm dứt hợp tác.

S. Nhung-Th.Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinasoy lên tiếng về lô sữa đậu nành bị thu hồi ở Nhật Bản
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 1-4, công ty sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) có thông tin chính thức việc sản phẩm sữa đậu nành nghi nhiễm khuẩn coliform bị thu hồi ở Nhật Bản.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu
1/4/2023 548 1k
Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM triển khai giết mổ công nghiệp sau khi các lò giết mổ thủ công đóng cửa, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

Ngành game Việt Nam phấn đấu doanh thu 1 tỉ USD

(NLĐO) - Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu trong 5 năm tới ngành Việt Nam đạt doanh thu 1 tỉ USD.