08/12/2018 15:03

Vietinbank ưu tiên bán toàn bộ dự án cao ốc 68 tầng ở Hà Nội

(NLĐO) – Dự án tòa nhà trụ sở chính của Vietinbank có tổng vốn đầu tư 400 triệu USD nhưng do gặp khó khăn về vốn nên ngân hàng này đã trình đại hội cổ đông phương án tái cơ cấu.

Ngày 8-12, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018. Theo đó, Đại hội đã thông qua các nội dung quan trọng về nhân sự, chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018, phương án phân phối lợi nhuận năm 2017, phương án cơ cấu lại dự án đầu tư tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Ciputra….

Liên quan đến phương án cơ cấu lại dự án đầu tư tòa nhà trụ sở chính vốn đầu tư 400 triệu USD, xây dựng tòa tháp 68 tầng tại Hà Nội, Vietinbank cho biết từ năm 2013, Đại hội cổ đông đã thông qua dự án này nhưng đến nay đang gặp khó khăn về vốn.

Cụ thể, lộ trình tăng vốn điều lệ của Vietinbank theo kế hoạch trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa thực hiện được, gây khó khăn về vốn để tiếp tục triển khai dự án này. Đồng thời, nhu cầu sử dụng thực tế của Vietinbank dự kiến sẽ chưa khai thác được tối đa tiềm năng của một công trình có vị trí đắc địa và đa công năng như Dự án Vietinbank Tower.

Vietinbank ưu tiên bán toàn bộ dự án cao ốc 68 tầng ở Hà Nội - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Vietinbank Tower. Ảnh: Vietinbank

Vietinbank ưu tiên bán toàn bộ dự án cao ốc 68 tầng ở Hà Nội - Ảnh 2.

Đại hội cổ đông bất thường của Vietinbank ngày 8-12. Ảnh: V.T

Do đó, trong tờ trình về phương án cơ cấu lại dự án này, Hội đồng quản trị Vietinbank đã xin ý kiến đại hội cổ đông thông qua chủ trương về cơ cấu lại dự án Vietinbank Tower. Có 3 phương án được đưa ra là chuyển nhượng toàn bộ dự án, Vietinbank sẽ thuê lại tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, ngân hàng sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Với phương án 2, ngân hàng sẽ chuyển nhượng một phần tài sản của dự án gồm tòa tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác. VietinBank sẽ sở hữu tòa tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Đối với phương án này, ngân hàng sẽ xin chủ trương Ngân hàng Nhà nước để hoàn thành dự án.

Trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ hoặc một phần dự án, phương án 3 được VietinBank đưa ra là tiếp tục triển khai, xử lý phù hợp những công việc phát sinh.

Được biết, 3 phương án trên đã được nêu trong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của Vietinbank giai đoạn 2016-2020.

Vietinbank cũng nêu rõ ưu tiên thực hiện phương án đầu tiên là chuyển nhượng toàn bộ dự án. Việc nhượng bán sẽ được thực hiện khẩn trương, theo các quy định của pháp luật và phê duyệt theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo kế hoạch đã thông qua từ năm 2013, Vietinbank sẽ đầu tư xây dựng tòa nhà trụ sở chính tại khu đô thị Ciputra (TP Hà Nội). Dự án có tổng vốn đầu tư 400 triệu USD được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 30.000m2, gồm 2 tòa tháp 68 và 48 tầng. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Nam: Thu hồi quyết định chủ trương đầu tư 2 đại dự án 5.400 tỉ đồng
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ cuối năm 2018 nhưng 2 dự án có tổng mức đầu tư lên tới hơn 5.400 tỉ đồng của Tập đoàn T&T mới chỉ nằm trên giấy.
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội bị mạo danh... để huy động tiền trái phép
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) khẳng định website chính thức có tên miền duy nhất là www.hnx.vn và không tổ chức giao dịch chứng khoán trực tiếp với nhà đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào.
Nhân sự lãnh đạo mới của Bamboo Airways
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 8-8, Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt công bố Nghị quyết bổ nhiệm ông Doãn Hữu Đoàn nắm giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc Thường trực kể từ ngày 6-8-2022.
Tân Tạo đính chính số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công ty Tân Tạo vừa đính chính số tiền chi tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, từ 1.936 tỉ đồng xuống còn 633 tỉ đồng, đồng thời tài sản ngắn hạn cũng giảm và tài sản dài hạn trong báo cáo tài chính mới nhất đã tăng lên.
CADA đánh dấu trăm năm thành lập với di sản cà phê Fine Robusta

CADA đánh dấu trăm năm thành lập với di sản cà phê Fine Robusta

Lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm.