08/12/2018 15:03

Vietinbank ưu tiên bán toàn bộ dự án cao ốc 68 tầng ở Hà Nội

(NLĐO) – Dự án tòa nhà trụ sở chính của Vietinbank có tổng vốn đầu tư 400 triệu USD nhưng do gặp khó khăn về vốn nên ngân hàng này đã trình đại hội cổ đông phương án tái cơ cấu.

Ngày 8-12, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018. Theo đó, Đại hội đã thông qua các nội dung quan trọng về nhân sự, chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018, phương án phân phối lợi nhuận năm 2017, phương án cơ cấu lại dự án đầu tư tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Ciputra….

Liên quan đến phương án cơ cấu lại dự án đầu tư tòa nhà trụ sở chính vốn đầu tư 400 triệu USD, xây dựng tòa tháp 68 tầng tại Hà Nội, Vietinbank cho biết từ năm 2013, Đại hội cổ đông đã thông qua dự án này nhưng đến nay đang gặp khó khăn về vốn.

Cụ thể, lộ trình tăng vốn điều lệ của Vietinbank theo kế hoạch trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa thực hiện được, gây khó khăn về vốn để tiếp tục triển khai dự án này. Đồng thời, nhu cầu sử dụng thực tế của Vietinbank dự kiến sẽ chưa khai thác được tối đa tiềm năng của một công trình có vị trí đắc địa và đa công năng như Dự án Vietinbank Tower.

Vietinbank ưu tiên bán toàn bộ dự án cao ốc 68 tầng ở Hà Nội - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Vietinbank Tower. Ảnh: Vietinbank

Vietinbank ưu tiên bán toàn bộ dự án cao ốc 68 tầng ở Hà Nội - Ảnh 2.

Đại hội cổ đông bất thường của Vietinbank ngày 8-12. Ảnh: V.T

Do đó, trong tờ trình về phương án cơ cấu lại dự án này, Hội đồng quản trị Vietinbank đã xin ý kiến đại hội cổ đông thông qua chủ trương về cơ cấu lại dự án Vietinbank Tower. Có 3 phương án được đưa ra là chuyển nhượng toàn bộ dự án, Vietinbank sẽ thuê lại tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, ngân hàng sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Với phương án 2, ngân hàng sẽ chuyển nhượng một phần tài sản của dự án gồm tòa tháp 48 tầng, khối đế và các tài sản khác. VietinBank sẽ sở hữu tòa tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Đối với phương án này, ngân hàng sẽ xin chủ trương Ngân hàng Nhà nước để hoàn thành dự án.

Trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ hoặc một phần dự án, phương án 3 được VietinBank đưa ra là tiếp tục triển khai, xử lý phù hợp những công việc phát sinh.

Được biết, 3 phương án trên đã được nêu trong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của Vietinbank giai đoạn 2016-2020.

Vietinbank cũng nêu rõ ưu tiên thực hiện phương án đầu tiên là chuyển nhượng toàn bộ dự án. Việc nhượng bán sẽ được thực hiện khẩn trương, theo các quy định của pháp luật và phê duyệt theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo kế hoạch đã thông qua từ năm 2013, Vietinbank sẽ đầu tư xây dựng tòa nhà trụ sở chính tại khu đô thị Ciputra (TP Hà Nội). Dự án có tổng vốn đầu tư 400 triệu USD được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 30.000m2, gồm 2 tòa tháp 68 và 48 tầng. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiến nghị cho phép chuyển nhượng dự án dù chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo HoREA, việc chuyển nhượng dự án, một phần dự án là "hoạt động kinh doanh bình thường" thuộc "quyền tự chủ sản xuất, kinh doanh" của doanh nghiệp đã được Luật Doanh nghiệp quy định
Được đề xuất "chủ xị" quản lý xăng dầu, Bộ Tài chính nói "không phù hợp"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Bộ Tài chính, việc giao toàn bộ công tác điều hành giá và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp
Xác minh việc đại lý Apple tại Việt Nam phải mua iPhone 14 kiểu "bia kèm lạc"
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp để làm rõ thông tin nêu trên
Nhà thầu lại "sốt ruột" vì giá vật liệu xây dựng trở lại cuộc đua tăng giá
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ trong vòng 1 tháng qua, các công ty thép đã gửi thông báo tăng giá sắt thép 3 lần, cùng với đó là dự báo nhiều loại vật liệu xây dựng khác cũng tăng theo.
Giá vàng bất ngờ “quay xe”, người mua vàng dịp Thần Tài lỗ nặng

Giá vàng bất ngờ “quay xe”, người mua vàng dịp Thần Tài lỗ nặng

(NLĐO) – Giá vàng thế giới lao dốc mạnh kéo giá vàng trong nước cũng đi xuống, nhiều người mua vàng dịp Thần Tài chưa kịp mừng đã lỗ nặng