07/11/2021 12:23

Việt Nam sắp có xổ sổ trúng thưởng bằng hóa đơn điện tử?

(NLĐO) - Thời gian tới, người mua hàng có thể lưu giữ hóa đơn điện tử để tham gia quay số mở trúng thưởng

Theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC Bộ Tài chính ban hàng để hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13 tháng 6 năm 2019 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1-7-2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ và cá nhân kinh doanh khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ phải xuất hóa đơn điện tử. Chỉ trừ một số đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ và cá nhân kinh doanh không giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử...

Tổng cục Thuế có trách nhiệm hướng dẫn triển khai việc sử dụng những hóa đơn điện tử có mã số của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế để quy số trúng thưởng.

Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Tổng giám đốc Đại lý thuế Trí Nguyễn, cho biết hiện nay một số doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn… đã được cơ quan thuế cấp mã số hóa đơn điện tử. Khi các đơn vị này xuất hóa đơn điện tử mọi thông tin của hóa đơn được chuyển trực tiếp đến cơ quan thuế và người mua hàng.

Theo đó, người mua hàng lưu giữ hóa đơn điện tử để dự thưởng xổ số. Còn cơ quan thuế sẽ căn cứ vào mã số hóa đơn điện tử để tổ chức các kỳ quy số trúng thưởng.

"Việc này sẽ thúc đẩy người dân mua hàng hóa tại các điểm có cung cấp hóa đơn điện tử. Từ đó, họ có cơ hội tham gia các kỳ quay số trúng thưởng. Còn cơ quan thuế sẽ kiểm soát được tình phá hành hóa đơn, nghĩa vụ nộp thuế của người bán hàng hóa, dịch vụ" - ông Nghĩa lý giải.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cho hay quy định về quay số trúng thưởng là hướng dẫn khung sẽ được áp dụng khi triển khai rộng rãi hoá đơn điện tử. Cơ quan thuế sẽ có hướng dẫn cụ thể chi tiết hơn để thực hiện việc này, bảo đảm đến khi có các dữ liệu đồng bộ, đầy đủ sẽ thực quay số trúng thưởng nhằm khuyến khích người dân lưu giữ hóa đơn, chứng từ thanh toán.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Ngân hàng VDB làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có tân Phó Chủ tịch 48 tuổi là ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)
Vụ gửi tiền SCB thành mua bảo hiểm: Chuyển tố giác sang cơ quan điều tra Bộ Công an
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã chuyển thông tin tố giác của người dân sang cơ quan công an theo đúng thẩm quyền
Cổ phiếu hôm nay 6-2: Nhóm ngân hàng, dầu khí giúp thị trường tăng điểm
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 6-2, lực tăng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí đã giúp cho chỉ số VN - Index đảo chiều lấy lại sắc xanh
NÓNG: Chính phủ quy định khung giá bán lẻ điện bình quân cao nhất 2.444,09 đồng/kWh
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo quyết định vừa mới ban hành, mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.
Giá vàng hôm nay 6-2: Vàng SJC chưa dừng đà giảm

Giá vàng hôm nay 6-2: Vàng SJC chưa dừng đà giảm

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước chưa dừng đà giảm đối với vàng SJC trong khi hồi phục trở lại đối với giá vàng trang sức.