06/01/2021 02:34

Việt Nam nhập khẩu gạo giá rẻ từ Ấn Độ?

Ngày 5-1, báo chí nước ngoài đã dẫn thông tin từ Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho hay Việt Nam vừa ký hợp đồng mua 70.000 tấn gạo 100% tấm của Ấn Độ với giá 310 USD/tấn (giá tại cảng Ấn Độ).

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ xuất khẩu gạo số lượng lớn sang Việt Nam, trước đó chỉ có rất ít gạo đặc sản nước này có mặt tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết chưa nắm được thông tin này nên không đưa ra bình luận. Trong khi đó, giám đốc một doanh nghiệp gạo lớn tại ĐBSCL nhận định hiện nguồn cung tấm và gạo dùng cho chế biến (bột gạo dùng để chế biến bún, bánh, phở…) ở Việt Nam rất khan hiếm nên có thể một số thương nhân đã nhập khẩu gạo Ấn Độ để phục vụ phân khúc này.

"Những năm gần đây, nông dân chuyển đổi từ gạo chất lượng thấp (như IR 50404) sang trồng lúa gạo chất lượng cao, gạo thơm, nếp có hiệu quả kinh tế cao hơn khiến gạo dùng cho việc chế biến bị hụt lớn trong khi phân khúc này vẫn có nhu cầu. Thế nên năm nay, ngành gạo tồn tại nghịch lý là gạo phẩm cấp thấp lại có giá cao hơn gạo thơm. Gạo này trồng cho năng suất cao, ít tốn phân, thuốc nên nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao" - giám đốc doanh nghiệp này cho hay.

Ng.Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Taxi, xe công nghệ “hết đường” chèo kéo, làm giá ở sân bay Tân Sơn Nhất
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mức phạt nặng nhất đối với các hành vi không được phép của nhân viên điều hành, tài xế chạy xe công nghệ, xe hợp đồng, taxi truyền thống ở sân bay Tân Sơn Nhất là cấm hoạt động đón khách tại đây.
FLC có tân Phó Chủ tịch HĐQT
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 17-8, ông Đặng Tất Thắng thôi giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC và thay vị trí này là ông Doãn Hữu Đoàn.
Du lịch khát vốn, chủ doanh nghiệp phải vay cá nhân để “nuôi” công ty
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhu cầu vốn cho giai đoạn phục hồi của doanh nghiệp du lịch rất lớn nhưng việc "ngủ đông" trong 2 năm Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó, phải vay tiêu dùng cá nhân để lấy vốn lưu động.
Một tập đoàn của Nhật mua 35% cổ phần công ty con của ông Đặng Văn Thành
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tập đoàn JERA của Nhật Bản vừa ký kết mua 35% cổ phần Công ty CP Điện Gia Lai (GEG), một công ty thành viên của Tập đoàn TTC của vợ chồng ông Đặng Văn Thành.
Hoàng Anh Gia Lai bị phạt vì cho bầu Đức và nhiều cổ đông vay tiền

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt vì cho bầu Đức và nhiều cổ đông vay tiền

(NLĐO) - Hoàng Anh Gia Lai bị Ủy Ban Chứng khoán xử phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.