28/04/2022 13:59

Vì sao nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh cần liên hệ cơ quan điều tra?

(NLĐO)- Phía Tân Hoàng Minh vẫn chưa có lộ trình cụ thể để hoàn tiền cho các nhà đầu tư đã mua trái phiếu.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước ngày 27-4 đã phát đi thông tin về việc hoàn tiền cho nhà đầu tư mua trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, liên quan đến 9 lô trái phiếu bị hủy bỏ theo quyết định của cơ quan này.

Về các bước thực hiện, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã đề nghị các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Vì sao nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh cần liên hệ cơ quan điều tra? - Ảnh 1.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 28-4, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Luật SBLAW, cho rằng cơ quan điều tra đã khởi tố, điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Bộ Luật hình sự.

Theo quy định về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", cần có nhiều yếu tố, trong đó phải chứng minh được hành vi chiếm đoạt tài sản, các nạn nhân phải làm việc với cơ quan điều tra để tố cáo về hành vi lừa đảo.

Với thông báo của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, theo quan điểm của luật sư, các nhà đầu tư khi nhận thấy có dấu hiệu bị lừa đảo, cần liên hệ với cơ quan điều tra để cung cấp các bằng chứng, thông tin về việc các nhà đầu tư đã ký hợp đồng mua trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh như thế nào, số tiền là bao nhiêu, hay các hợp đồng đến hạn thanh toán mà chưa được doanh nghiệp chi trả...

Vị luật sư cho rằng cơ quan quản lý Nhà nước đang khá lúng túng trong việc hướng dẫn các nhà đầu tư về quy trình, thủ tục để được hoàn tiền, bởi vụ việc hủy bỏ 9 lô trái phiếu đã phát hành là "chưa từng có tiền lệ". Do đó, các nhà đầu tư cần theo dõi thông tin, bám sát các thông báo, hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước thời gian tới để thực hiện các bước tiếp theo.

Theo luật sư Hà, nhà đầu tư cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh khi đến liên hệ, làm việc với cơ quan điều tra như đề nghị của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Sau thông tin nêu trên được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phát đi, Tân Hoàng Minh cũng đã có thông báo gửi các nhà đầu tư đã mua trái phiếu của doanh nghiệp này. Tân Hoàng Minh nhắc lại việc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã đề nghị các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết.

Về việc thu xếp tài chính để hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, Tân Hoàng Minh cho biết đã làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra, các đơn vị liên quan để thu xếp các nguồn tài chính và cam kết sẽ phối hợp toàn diện, chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an trước và trong khi thực hiện hoàn trả theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên trong thông báo, Tân Hoàng Minh không nêu cụ thể về lộ trình cũng như thủ tục hoàn trả tiền cho nhà đầu tư. Tân Hoàng Minh cũng cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về thực hiện cam kết hoàn trả tiền trong các thông báo tiếp theo.

Trước đó, đại diện nhóm nhà đầu tư mua trái phiếu Tân Hoàng Minh đã có buổi làm việc với bộ phận tiếp công dân của Bộ Tài chính. Tại buổi làm việc, đại diện các nhà đầu tư kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sớm có hướng dẫn quy trình, thủ tục để Tân Hoàng Minh thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho nhà đầu tư theo đúng hợp đồng đầu tư trái phiếu.

Trước đó vào ngày 3-4-2022, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã công bố quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7-2021 đến 3-2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các công ty này đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin khi phát hành trái phiếu riêng lẻ, thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu để huy động vốn với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng.

Minh Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 16-8: Bị chốt lời do đồng USD tăng giá
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 16-8, suy yếu do giới kinh doanh nhận thấy nắm giữ vàng có thể bất lợi trong bối cảnh thị trường lo ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, giá dầu thô đi xuống và đồng USD tăng giá trên diện rộng
Sớm bịt lỗ hổng thu thuế bán hàng online (*): Xác định nguồn thu từ các sàn
1 giờ trước 548 1k
Cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ để thúc đẩy sự minh bạch và công bằng với các chủ thể nộp thuế
Bất động sản hậu cần, kho bãi chưa đáp ứng đủ nhu cầu
4 giờ trước 548 1k
Savills Việt Nam vừa có báo cáo nhận định thị trường bất động sản có liên quan đến công nghiệp logistics (hậu cần, kho bãi).
Tổng Công ty Điện lực TP HCM có 2 Phó Tổng giám đốc mới
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hai Phó Tổng giám đốc vừa được bổ nhiệm thay thế cho 2 nhân sự thuộc ban tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM vừa về hưu và chuyển công tác.
Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án của Tập đoàn FLC ở Sóc Trăng

Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án của Tập đoàn FLC ở Sóc Trăng

(NLĐO) - Khu đất rộng trên 47ha được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới. Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư.