21/04/2020 10:27

Vì sao nhà đầu tư nước ngoài liên tục rút vốn khỏi thị trường chứng khoán?

(NLĐO)- Trong 3 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục bán ròng trên các sàn chứng khoán Việt Nam, với tổng giá trị trên 438 triệu USD, tức xấp xỉ 10.000 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh Covid-19 xảy ra toàn cầu.


Vì sao nhà đầu tư nước ngoài liên tục rút vốn khỏi thị trường chứng khoán? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh trong quý I/2020

Báo cáo mới nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cho thấy do chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19, trong tháng 3-2020, VN-Index giảm mạnh tới 25,77% so với tháng 2, kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 3 chỉ còn 662,53 điểm; chỉ số VN30 cũng giảm 28,57% xuống 610,76 điểm. Tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu trong tháng đạt 5.990 triệu, tương đương 97.800 tỉ đồng. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng lên tới 7.952 tỉ đồng.

Tương tự, thống kê tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cũng cho thấy chỉ riêng tháng 3, tháng đỉnh điểm bùng phát đại dịch Covid 19, nhà đầu tư nước ngoài giao dịch mua bán 121,1 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng hơn 1.092 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong đó có tới 881 tỉ đồng là giá trị bán ròng. 

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đánh giá thị trường chứng khoán đã trải qua quý đầu năm hết sức khó khăn. Chỉ số VN-Index giảm về mức 662,53 điểm, tương đương giảm 31,1% so với thời điểm đầu năm. Đây là mức giảm lớn thứ 2, chỉ xếp sau mức giảm 44,25% trong quý I/2008- giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán để rút vốn khỏi những thị trường nước ngoài, tổng giá trị bán ròng ghi nhận ở mức kỷ lục 438 triệu USD, tức xấp xỉ 10.000 tỉ đồng. 

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng khoảng 76% giá trị bán ròng từ đầu năm đến từ các quỹ tương hỗ (mutual fund). Tiếp đến các quỹ ETF chiếm 11,5%, còn lại nhà đầu tư tổ chức và cá nhân nước ngoài lần lượt là 9,1% và 3,2%.

Bản chất của đợt rút ròng này tương đối khác so với nửa cuối năm 2019. Khi đó, khối ngoại cũng rút vốn nhưng được dẫn dắt bởi xu hướng bán tài sản tại các thị trường cận biên. Việc thoái vốn mang tính cấu trúc tại các thị trường có khả năng sinh lợi kém và thiếu sự đa dạng hóa, trong khi nhà quản lý quỹ vẫn lạc quan về dài hạn của Việt Nam. 

Các chuyên gia ước tính, khối ngoại đã chịu lỗ khoảng 29% khi bán trong thời gian qua. Tuy nhiên, đặc thù của dòng tiền từ quỹ là vào nhanh ra mạnh, phản ánh tức thì và rõ nét xu hướng của thị trường nên khả năng trở lại khi tình hình ấm lên cũng rất cao.

Trong bối cảnh cả thị trường ảm đạm, hoạt động các công ty chứng khoán cũng gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận sụt giảm mạnh. Điển hình, dù là công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường nhưng lợi nhuận của SSI chỉ đạt 15 tỉ đồng.
Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với Chủ tịch HĐQT Novaland về dự án tại Đồng Nai
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn 3899 đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland - để tháo gỡ vướng mắc tại các dự án của Novaland ở Đồng Nai.
Doanh nghiệp "xanh" quá công suất, không thể nhận thêm đơn hàng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Tấm hộ chiếu xanh" sẽ giúp doanh nghiệp vượt các rào cản, vươn mình mở rộng thị phần xuất khẩu lẫn nâng cao năng lực cung ứng sản phẩm, hàng hoá cho thị trường nội địa.
Tranh chấp BĐS lớn ở Quảng Nam: Buộc Công ty D.A.C trả cho Phú Long 21 tỉ đồng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TAND huyện Núi Thành không chấp nhận yêu cầu độc lập của Công ty D.A.C về việc yêu cầu Công ty Phú Long phải bồi thường hơn 26,9 tỉ đồng.
Cổ phiếu thép Hoa Sen và 79 mã khác bị cắt margin trên sàn HoSE
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa danh sách bổ sung 2 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin), nâng tổng số mã bị cắt margin trên sàn này lên con số 80.
Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng nhà nước giảm còn bao nhiêu?

Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng nhà nước giảm còn bao nhiêu?

(NLĐO) – Xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra khi một loạt ngân hàng thương mại nhà nước vừa thay biểu lãi suất huy động mới, kỳ hạn cao nhất lùi xa mốc 7%/năm.