07/10/2022 15:44

Vì sao Hóc Môn có nhiều điểm đến độc lạ nhưng du khách ít biết?

(NLĐO) – Hóc Môn là huyện ngoại thành TP HCM với nhiều điểm đến gắn với địa danh 18 Thôn Vườn Trầu, Chùa Hoằng Pháp, Di tích lịch sử Ngã Ba Giồng... nhưng lại chưa được nhiều du khách biết đến

Ngày 7-10, UBND huyện Hóc Môn phối hợp cùng Sở Du lịch TP HCM tổ chức tọa đàm "Phát triển du lịch Hóc Môn".

Bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết Hóc Môn là mảnh đất quê hương gắn liền với địa danh 18 Thôn Vườn Trầu, cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940, địa phương giàu truyền thống cách mạng. 

Huyện có 9 di tích có nhiều giá trị về lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật như Di tích lịch sử cấp quốc gia Nga ba Giồng; Chùa Hoằng Pháp thu hút hàng chục ngàn du khách đến hành hương mỗi năm, đồng thời cũng đang giữ 3 kỷ lục Việt Nam.

Nhiều đến điểm khác như Cánh đồng hoa Nhị Bình, Khu nghỉ dưỡng Villa H2O, Công viên Cá Koi Rin Rin đang thu hút du khách hay lợi thế thuộc khu vực ven sông Sài Gòn, tiếp giáp tỉnh Bình Dương, quận 12 thuận lợi phát triển du lịch đường sông…

Vì sao Hóc Môn có nhiều điểm đến độc lạ nhưng du khách ít biết? - Ảnh 1.

Cánh đồng hoa Nhị Bình với diện tích khoảng 14.000m2 trồng toàn bộ là hoa thật

Bà Võ Hà Anh Tú, chủ điểm du lịch Cánh đồng hoa Nhị Bình, cho biết cánh đồng hoa với diện tích khoảng 14.000m2 đều là hoa thật như hoa lan, hoa súng tím, oải hương, hoa hồng, hướng dương… là điểm du lịch thu hút du khách đến tham quan dịp cuối tuần, lễ tết. Dù vậy, để trồng toàn bộ cánh đồng hoa thật trên diện tích rộng lớn này tốn chi phí duy trì rất lớn.

"Các loại hoa ở xứ nóng như TP HCM thời gian trồng lâu khoảng 75 ngày trong khi lại rất nhanh tàn, chỉ khoảng 2 tuần nở hoa là phải trồng lại" – bà Anh Tú nói.

Vì sao Hóc Môn có nhiều điểm đến độc lạ nhưng du khách ít biết? - Ảnh 2.

Hàng trầu xanh mướt trong Khu di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Giồng

Một lợi thế của du lịch Hóc Môn là đường sông, du khách có thể đi canô ngắm cảnh trên sông từ bến Bạch Đằng (quận 1) tới địa phận xã Nhị Bình, Hóc Môn khoảng 15 phút hoặc đi từ bến ở Đình Bình Nhan qua sông Sài Gòn tới Cánh đồng hoa Nhị Bình, kéo dài qua khu vực làng gốm Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương). Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là chưa có bến thủy nội địa nào được xây dựng ở khu vực này.

Ông Huỳnh Thế Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Huỳnh Gia Trang (Villa H2O), cho rằng cần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư bến tàu khách để kết nối tuyến du lịch đường sông đến tỉnh Bình Dương; đầu tư nâng cấp tuyến đường đê bao sông Sài Gòn tại Nhị Bình để tạo cảnh quan đẹp cho du khách.

Vì sao Hóc Môn có nhiều điểm đến độc lạ nhưng du khách ít biết? - Ảnh 3.

Du lịch đường thủy cũng sẽ là một lợi thế nếu du lịch Hóc Môn khai thác tốt

Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết sau dịch COVID-19, xu hướng và nhu cầu đi du lịch của khách quốc tế đã thay đổi, họ muốn tìm hiểu nhiều hơn, ở lâu hơn một điểm đến. Do đó, các sản phẩm du lịch nên trau chuốt hơn, du lịch cộng đồng cũng là thế mạnh mà Hóc Môn có thể đầu tư. "Không cần số lượng khách quá đông mà quan trọng là khách chi tiêu nhiều hơn tại điểm đến nên cần tập trung vào sản phẩm du lịch cao cấp, đầu tư cho chất lượng sản phẩm để giữ chân du khách" – ông Hiền Hòa nói.

"Chúng tôi sẵn sàng đầu tư bến tàu du lịch để thúc đẩy du lịch đường sông, đầu tư phát triển loại hình du lịch thể thao và giải trí nhưng cần sự chung tay của ngành, địa phương và nhiều doanh nghiệp khác. Nếu được đầu tư đúng tầm, Hóc Môn sẽ trở thành điểm đến mới của thành phố trong tương lai" - ông Đạt nói. 

Góp ý để sản phẩm du lịch của Hóc Môn ngày càng hấp dẫn hơn, chuyên gia du lịch Phan Yến Ly đề xuất cần tạo sự tương tác sâu hơn cho du khách khi tới những điểm đến ở đây. Như bảo tàng trong Di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Giồng có rất nhiều thông tin, hình ảnh quý giá nhưng khách chủ yếu là "nghe, nhìn", nếu có thể tăng tương tác bằng công nghệ thực tế ảo sẽ sinh động hơn. Hay địa danh 18 Thôn Vườn Trầu, khách mới thấy rặng trầu trong khi nếu được tìm hiểu về cây trầu, được tiêm trầu sẽ là hoạt động trải nghiệm thú vị cho cả khách là học sinh, sinh viên về nguồn…

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã diễn ra tại Hà Nội, ngày 29-3.
Kinh tế ban đêm đang chuyển biến tích cực (*): Không chỉ có ẩm thực và chợ đêm
2 giờ trước 548 1k
Ẩm thực về đêm đang được hiểu đơn giản là kinh tế ban đêm nhưng chưa tạo được nét riêng để thu hút du khách
Ngân hàng hỗ trợ thị trường trái phiếu
2 giờ trước 548 1k
Nếu ngân hàng thương mại được mua lại trái phiếu doanh nghiệp phát hành cả mới lẫn cũ sẽ tác động tích cực đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Chứng khoán âm thầm tăng
3 giờ trước 548 1k
Mặc dù chứng khoán toàn cầu ghi nhận nhiều phiên chao đảo trước những thông tin không mấy tích cực về tình hình kinh tế thế giới, nhất là sau khi hàng loạt ngân hàng ở Mỹ, Thụy Sĩ sụp đổ hoặc lâm vào khó khăn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn khá tốt nhờ kỳ vọng từ mùa đại hội cổ đông năm 2023.
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh

Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh

Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch