28/09/2022 15:22

Giá vàng SJC bất ngờ lao dốc cả triệu đồng

(NLĐO) – Sau nhiều ngày neo ở mức giá cao, giá vàng hôm nay bất ngờ lao dốc gần 2 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới không biến động quá mạnh

Đến chiều 28-9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 64 triệu đồng/lượng, bán ra 65 triệu đồng/lượng, giảm 1,3 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Trong khi buổi sáng vàng SJC rớt gần 2 triệu đồng.

Một số doanh nghiệp vàng khác giao dịch vàng SJC ở mức cao hơn 64,1 triệu đồng/lượng mua vào, 65,1 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại lại dao động với biên độ hẹp hơn khi đang được giao dịch ở mức 50,2 triệu đồng/lượng mua vào, 51,1 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm qua nhưng lại tăng 400.000 đồng/lượng so với buổi sáng.

Giá vàng SJC bất ngờ lao dốc cả triệu đồng - Ảnh 1.

Giá vàng SJC bất ngờ lao dốc

Diễn biến của giá vàng SJC khiến nhiều người bất ngờ bởi trong suốt những ngày qua, dù giá vàng thế giới liên tục lao dốc mạnh từ 1.700 USD/ounce xuống sát vùng 1.600 USD/ounce nhưng vàng trong nước gần như "bất động".

Đến 15 giờ, theo giờ Việt Nam, giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm về 1.619 USD/ounce trong khi giá vàng SJC lại hồi phục 500.000 đồng/lượng so với buổi sáng. Điều này nghĩa là giá vàng SJC không biến động cùng chiều với giá vàng thế giới, thậm chí ngược chiều.

Lý giải cho biến động bất thường của giá vàng SJC, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho hay sau vài tháng nắm giữ vàng miếng SJC, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã bán vàng ra thay vì "ôm" tiếp khi thấy giá vàng thế giới trên đà giảm sâu và chưa biết đâu là "đáy". Nhiều người bán vàng khiến giá giảm nhanh buộc doanh nghiệp vàng phải hạ giá mua – bán để phòng thủ.

"Lãi suất tiết kiệm tăng lên mức hấp dẫn hơn cũng khiến nhiều người quyết định bán vàng, gửi tiết kiệm vì thực tế vài tháng qua đầu tư vàng SJC gần như không có lời, thậm chí lỗ" – ông Trần Duy Phương nói.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), cũng cho biết lực bán vàng từ nhà đầu tư cá nhân bắt đầu tăng dần trong 2 ngày qua và tăng mạnh vào sáng nay khiến doanh nghiệp phải điều chỉnh giảm mạnh giá giao dịch vàng SJC.

"Dù chưa đến mức bán tháo vàng SJC nhưng do cung lớn hơn cầu nên giá giảm nhanh. Nhiều người thấy giá vàng thế giới liên tục giảm mạnh khiến biên độ chênh lệch giá vàng SJC với thế giới lên mức cao 18-19 triệu đồng/lượng, họ lo ngại rủi ro nên đã liên tục bán ra" - ông Nguyễn Ngọc Trọng nói.

Nhân viên một tiệm vàng ở TP HCM cho biết trong khi vàng SJC bị bán mạnh thì lực cầu đối với vàng nhẫn 24K lại tăng lên, khiến giá vàng này tăng nhanh.

Hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới trên 18 triệu đồng/lượng và giá vàng trang sức 24K đang cao hơn giá vàng thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ 100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc, đề nghị xử phạt nhiều công ty du lịch
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trong số 100 du khách Việt mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, Sở Du lịch TP HCM xác định có 32 khách của 4 công ty lữ hành trên địa bàn.
MÙA MUA SẮM CUỐI NĂM: Ngành bán lẻ đẩy mạnh thanh toán điện tử
2 giờ trước 548 1k
Hệ thống phân phối đa dạng của Saigon Co.op được tích hợp thêm phương thức thanh toán của VNPAY. Việc cung cấp thêm giải pháp thanh toán hứa hẹn sẽ giúp Saigon Co.op tăng tốc trong cuộc đua của những nhà bán lẻ "thời điểm vàng" mua sắm cuối năm
Giá vàng hôm nay 9-12: Tăng tiếp khi USD còn giảm giá
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 9-12, tiếp tục tăng trong bối cảnh USD chưa dừng đà giảm giá, nhà đầu tư chờ Mỹ công bố dữ liệu lạm phát và xu hướng giảm tốc độ tăng lãi suất
KHƠI DÒNG VỐN CHO DOANH NGHIỆP (*): Mở đường "hạ cánh mềm" cho trái phiếu
3 giờ trước 548 1k
Bộ Tài chính đang khẩn trương trình Chính phủ, Thủ tướng những vấn đề pháp lý tồn tại liên quan Nghị định 65/2022 và các quy định về thị trường trái phiếu; Chính phủ sẽ xem xét giải quyết trong tháng 12-2022
Cổ phiếu hôm nay 8-12: Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản, chứng khoán

Cổ phiếu hôm nay 8-12: Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản, chứng khoán

(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 8-12, thị trường có thời điểm bật mạnh gần 40 điểm, nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản với số mã tăng trần chiếm áp đảo