13/02/2020 16:02

Vì sao giá USD ngân hàng liên tục tăng?

(NLĐO) – Thương mại và du lịch giảm sút do tác động của dịch Covid-19 có thể khiến nguồn cung ngoại tệ không dồi dào như năm trước.

Vì sao giá USD ngân hàng liên tục tăng? - Ảnh 1.

Giá USD ngân hàng đã tăng đáng kể so với cuối năm ngoái. Ảnh: Linh Anh

Trung tâm phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tháng 1-2020, trong đó lý giải vì sao tỉ giá USD/VNĐ bật tăng đáng kể từ sau dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, trong cả tháng 1-2020, tỉ giá USD/VNĐ gần như đi ngang quanh mức chốt năm 2019, nguồn cung ngoại tệ dồi dào và Ngân hàng Nhà nước liên tục mua vào ngoại tệ trong những tuần trước Tết.

Sau kỳ nghỉ Tết, do chịu áp lực từ thị trường quốc tế, tỉ giá USD/VNĐ bật tăng cả trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do. Tính đến hết tháng 1, tỉ giá USD trong ngân hàng thương mại ở mức mua vào 23.100 đồng/USD, bán ra 23.270 đồng/USD, tăng 40 đồng/USD so với cuối năm ngoái. Giá USD tự do ở mức 23.200 đồng/USD mua vào, 23.300 đồng/USD bán ra, tăng 120 đồng/USD so với cuối năm.

Tỉ giá trung tâm cũng được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lên mức cao từ sau kỳ nghỉ Tết.

Đến ngày 13-2, tỉ giá trung tâm ở mức 23.206 đồng/USD; tỉ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước là 23.175 đồng/USD mua vào, 23.852 đồng/USD bán ra. Theo SSI Research, chênh lệch tỉ giá mua vào - bán ra nới rộng, hiện ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây cho thấy tâm lý thận trọng trước rủi ro tỉ giá đang gia tăng.

Đồng thời, do tác động của dịch Covid-19, thương mại và du lịch giảm sút có thể khiến nguồn cung ngoại tệ không dồi dào như năm trước. Tuy vậy, nhóm nghiên cứu SSI Research cho rằng với dự trữ ngoại hối đã tích luỹ được trong các năm qua, bộ đệm để ứng phó với các biến động tỉ giá là khá vững, trừ khi có những diễn biến trầm trọng hơn của dịch bệnh.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng tỉ giá USD/VNĐ tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD đang mạnh lên khi các nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn trước rủi ro liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Dù vậy, nguồn cung ngoại tệ dồi dào sẽ giúp tỉ giá USD/VNĐ ổn định trong thời gian tới. Khi tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong tháng 1 đạt 1,6 tỉ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ và lượng vốn FDI đăng ký mới cũng đạt 5,33 tỉ USD tăng tới 2,8 lần so với cùng kỳ…

Hiện, giá USD ở các ngân hàng thương mại đang được giao dịch phổ biến quanh mức 23.135 đồng/USD mua vào, 23.305 đồng/USD bán ra, giảm nhẹ 5 đồng/USD so với hôm trước và tăng khoảng 75 đồng mỗi USD so với cuối năm ngoái.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm nhiều ngân hàng báo lãi ngàn tỉ đồng
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục lãi đậm trong năm 2020, bất chấp tác động của dịch Covid-19.
Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.
Hàng không "đua" bay đêm dịp Tết, giá vé rẻ không ngờ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một số hãng hàng không tiếp tục mở bán vé Tết Nguyên đán với lịch bay xuyên đêm, giá vé máy bay giảm mạnh…
Bamboo Airway bay TP HCM - Côn Đảo từ tháng 2-2021
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bamboo Airways dự kiến đưa vào khai thác đường bay mới TP HCM - Côn Đảo từ tháng 2-2021, nâng quy mô mạng bay tới Côn Đảo lên 7 đường bay thẳng.
Giá vàng hôm nay 22-1: Bị USD nhấn chìm, kinh tế Mỹ tốt lên

Giá vàng hôm nay 22-1: Bị USD nhấn chìm, kinh tế Mỹ tốt lên

(NLĐO) – Giới đầu tư đổ xô mua USD giúp đồng tiền này tăng giá mạnh, tác động tiêu cực đến giá vàng. Ở thị trường vàng trong nước, mở cửa ngày cuối tuần, giá vàng SJC tiếp tục đi xuống theo đà...