19/02/2016 13:39

Vì sao chợ ế?

Giá cả năm nào sau tết cũng tăng cao tại các chợ. Những năm trước, dù mắc, người tiêu dùng cũng bấm bụng mua. Còn bây giờ, họ vào siêu thị mua cho đúng giá, cho rẻ. Vậy là chợ ế ngay những ngày đầu năm.

Mùng ba tết, cần mua hoa để cúng hạ bàn thờ, tôi ra chợ. Một bó cúc nhỏ, ngày thường bán 12.000 đồng, nay cô bán hoa nói 50.000 đồng. “Khách quen nên chị bán em 45.000 đồng xem như lì xì đầu năm”, cô nói. Tôi giật mình, ú ớ cười và đi. Sau đó tôi đến siêu thị để mua một bó cúc nhiều bông hơn, tươi hơn với giá chỉ 30.000 đồng.

Mọi thứ ở chợ, từ rau xanh, đến thịt cá vào những ngày đầu năm đều tăng giá 20-30% so với ngày thường, nhưng giá đã phải hạ từ sau mùng 5 tết, vì tăng nữa cũng không ai mua. Chợ vắng hoe, người bán ngồi thở dài, nói chuyện những bộ phim nhiều tập của Ấn Độ, trong khi người mua chẳng có mấy, xe máy cứ mặc sức chạy thẳng vào chợ, khỏi gửi xe tốn tiền.

Năm nay nhiều siêu thị mở sớm như Co.opMart, Big C, thậm chí bán hàng xuyên tết như Aeon Mall, nên người dân thành phố chỉ cần rảo một vòng trong siêu thị là mua đủ hàng hóa, giá cả cũng ổn định, tính tiền cũng nhanh vì tết cũng ít có ai mua hàng nhiều.

Tôi nghĩ thời buổi bây giờ đã khác. Kênh bán hàng hiện đại đang dần thay thế kênh truyền thống khi giá cả ổn định, chất lượng hàng hóa được đảm bảo. Sự ra đời của hàng loạt đại siêu thị, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang khiến thói quen mua hàng của người thị thành có nhiều thay đổi, chưa kể kênh bán hàng trực tuyến cũng đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Vì thế, nếu không làm mới mình, nâng cao chất lượng hàng hóa, đưa ra giá bán phù hợp, sắp xếp bài trí gian hàng cho bắt mắt, thì chính các tiểu thương ở chợ sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn sắp tới.

Theo Thảo Nguyên (SGTT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát Đạt bán 89% vốn điều lệ tại công ty sở hữu cao ốc 197 Điện Biên Phủ
26/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Việc bán 89% vốn điều lệ tại công ty sở hữu dự án cao ốc 197 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP HCM) dự kiến thu về khoảng 285 tỉ đồng nhằm giúp công ty Phát Đạt bảo đảm dòng tiền, tăng khả năng thanh khoản nợ vay và tất toán trái phiếu trước hạn.
Tranh thủ chứng khoán sụt giảm, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất trong năm
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Tranh thủ đà sụt giảm của thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào khoảng 400 triệu USD trong tháng 11 - nhiều nhất từ đầu năm đến nay.
Tăng nhiều chuyến bay quốc tế dịp Tết
26/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Các đường bay đi châu Úc, Đông Bắc Á và một số tuyến du lịch như Thái Lan, Singapore đang có nhu cầu cao trong dịp cao điểm Tết. Hãng hàng không dự kiến tăng gần gấp đôi số chuyến bay quốc tế dịp này
Chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao
26/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao, chưa hình thành được mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn
Giá vàng hôm nay 26-11: Tăng - giảm khó lường

Giá vàng hôm nay 26-11: Tăng - giảm khó lường

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 26-11, biến động khó lường khi thị trường Mỹ bước vào ngày nghỉ Lễ Tạ ơn, giá trị đồng USD hồi phục sau nhiều ngày suy yếu...