12/04/2019 06:58

Vì môi trường, Saigon Co.op “nghỉ chơi” ống hút nhựa

Nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam vừa công bố chiến dịch "quét sạch" ống hút nhựa ra khỏi hơn 600 siêu thị lớn nhỏ của mình trên cả nước

Lộ trình loại bỏ ống hút nhựa khỏi quầy kệ, nhất là trong khu vực kinh doanh hàng tự chọn, tại các siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers… sẽ được kéo dài từ nay đến cuối tháng. Hiện một số siêu thị Co.opmart đã bày bán song song ống hút nhựa và giấy để khách hàng làm quen.

Đứng hồi lâu ở quầy gia dụng Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu, chị Thanh Hà (ngụ quận 1, TP HCM) săm soi bịch ống hút giấy trên tay. "Giờ nhiều nhà hàng, quán nước đã dùng ống hút bằng chất liệu khác thay ống hút nhựa. Có chỗ dùng ống hút thép, tre có thể tái sử dụng nhiều lần; chỗ thì dùng ống giấy, cỏ bàng sử dụng một lần. Tôi cũng muốn mua ống hút giấy về sử dụng trong nhà, chủ yếu để giáo dục con ý thức bảo vệ môi trường" - chị Hà cân nhắc, quyết định mua dù ống hút giấy khá đắt so với ống hút nhựa. Một bịch ống hút giấy có giá trên 20.000 đồng trong khi bịch ống hút nhựa tương tự chỉ khoảng 6.000 đồng.

Vì môi trường, Saigon Co.op “nghỉ chơi” ống hút nhựa - Ảnh 1.

Tất cả các điểm bán thuộc Saigon Co.op sẽ hoàn toàn ngưng kinh doanh ống hút nhựa từ đầu tháng 5 Ảnh: Tấn Thanh

Đại diện Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op cho biết đã thông báo cho các nhà cung cấp ống hút nhựa về việc ngừng nhập hàng và kinh doanh mặt hàng này để các nhà sản xuất có kế hoạch tổ chức sản xuất - kinh doanh. Theo đó, từ đầu tháng 5, tất cả các điểm bán thuộc Saigon Co.op sẽ hoàn toàn ngưng kinh doanh ống hút nhựa, thay vào đó là ống hút thân thiện với môi trường làm bằng giấy, bột gạo… Bộ phận thu mua của Saigon Co.op cũng đang tích cực tìm thêm nhà cung cấp ống hút bằng vật liệu thân thiện môi trường để đa dạng mặt hàng, bổ sung thêm nhiều lựa chọn cho khách hàng. Song đó, tiếp tục phát triển thêm các sản phẩm tự nhiên, thân thiện và bảo vệ môi trường để thay dần vật liệu ni-lông.

Với quyết định ngừng bán ống hút nhựa, Saigon Co.op được xem là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam mở màn cho chiến dịch bảo vệ môi trường mới thông qua hành vi tiêu dùng trên kênh bán lẻ hiện đại trên cả nước.

Không chỉ loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa ra khỏi quầy kệ trong khu tự chọn của các siêu thị, Saigon Co.op cũng chủ động loại bỏ các loại ống hút nhựa đính kèm cùng các sản phẩm hàng nhãn riêng, đồng thời cũng có thông báo yêu cầu các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự doanh hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa. Đây cũng là chương trình thuộc chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm của Saigon Co.op. Theo đại diện Saigon Co.op, hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers… sẽ thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường, ngoài ra người tiêu dùng có thể thêm lựa chọn từ các loại ống hút bằng inox, thép an toàn, thủy tinh dành cho cá nhân có thể sử dụng nhiều lần.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Saigon Co.op, hơn 10 năm nay Saigon Co.op đã chủ động đưa ra lộ trình phù hợp để từng bước giảm thiểu hết mức việc kinh doanh những sản phẩm không có lợi môi trường. Năm 2011, Saigon Co.op là đơn vị đầu tiên thay túi ni-lông khó phân hủy thông thường bằng túi ni-lông tự hủy thân thiện với môi trường. Nhiều hoạt động về môi trường được duy trì xuyên suốt từ thời điểm đó đến nay, hiện tại là thời điểm thích hợp để nói không với ống hút nhựa, khi mà Saigon Co.op đã chuẩn bị tốt phương án thay thế phù hợp, vừa không ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu dùng vừa có tác dụng tốt trong việc bảo vệ môi trường.

Nhiều quốc gia đưa lộ trình cấm sử dụng ống hút nhựa

Một thống kê của Hiệp hội Nghiên cứu biển Mỹ thực hiện năm 2018 cho thấy có hơn 8,3 tỉ ống hút nhựa đang làm ô nhiễm gần như tất cả bãi biển trên toàn thế giới - con số khiến cho nhân loại phải suy nghĩ. Một số tiểu bang của Mỹ sẽ cấm ống hút nhựa từ năm 2020, nhiều quốc gia trên thế giới đã có quy định nghiêm khắc đối với ống hút nhựa, điển hình như tại Anh cấm dùng ống hút nhựa tại quán cà phê, Hàn Quốc sẽ cấm sử dụng ống hút nhựa hoàn toàn từ năm 2027...

Thực tế cho thấy trong sinh hoạt hằng ngày, bên cạnh túi ni-lông thì vật nhựa nhỏ bé phổ biến nhất hiện nay là ống hút nhựa. Ống hút nhựa nói riêng và sản phẩm từ nhựa nói chung không thể tự phân hủy sinh học một cách nhanh chóng mà chỉ có thể bị "chia nhỏ" xuống kích thước hiển vi cực nhỏ chứ không biến mất hoàn toàn và có thể tồn tại gần 2.000 năm. Đồng thời việc đốt chất thải ống hút nhựa sẽ sản sinh khí dioxin, gây hại cho môi trường và sức khỏe.

Minh Nhi - Tấn Thanh
từ khóa :

Viết bình luận

Lãi suất huy động bất ngờ tăng trở lại
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Một số ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng tăng ở nhiều kỳ hạn trong bối cảnh tín dụng đầu năm chưa khởi sắc.
Giá hoa hồng tăng gấp 4-5 lần, cửa hàng ngừng nhận khách vì quá đông
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một cành hoa hồng to đẹp có giá bán lẻ dịp lễ 8-3 năm nay lên đến 30.000-40.000 đồng, thậm chí 50.000 đồng. Tuy giá tăng khá cao nhưng cả người bán và mua đều vui vẻ
Đồ điện gia dụng giá cao... giật mình
7/3/2021 548 1k
Dù giá cao hơn hàng chục lần so với sản phẩm cùng loại nhưng nhiều đồ điện gia dụng vẫn đắt khách bởi được trang bị một số chức năng khá đặc biệt
Ôtô nhập khẩu giảm liên tục
7/3/2021 548 1k
Số liệu ước tính từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 2-2021, ôtô nhập khẩu về nước khoảng 7.000 chiếc, giảm hơn 1.000 xe so với tháng trước, tương đương giảm gần 37%.
Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ

Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ

(NLĐO)- Nhiều chuyên gia băn khoăn việc sân bay Đà Nẵng bị loại khỏi danh sách sân bay quốc tế cửa ngõ trong khi sân bay Chu Lai mới được đưa vào trong quy hoạch sân bay đến năm 2050.