05/12/2020 08:09

VFA lý giải vì sao đem gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để giành giải nhì?

(NLĐO) – Lãnh đạo VFA cho rằng thành tích đứng thứ 2 của gạo ST25 vẫn là tin vui của ngành gạo Việt Nam, không nên xem đây là sự xuống hạng của gạo ngon Việt Nam

Ngày 4-12, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thông tin gạo ST25 của Việt Nam vừa đạt được giải nhì cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới 2020" do The Rice Trader tổ chức tại Mỹ, xếp sau gạo Thái Lan. Đây là cuộc thi mà năm 2019, gạo ST25 được đạt giải nhất, là thành tích tốt nhất của gạo Việt Nam khi tham gia các cuộc thi gạo ngon thế giới từ trước đến nay.

Dư luận vẫn băn khoăn liệu thành tích gạo ngon của Việt Nam có đi xuống khi gạo ST25 từ giải nhất thế giới năm 2019 đã xuống giải nhì năm 2020?

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch VFA, kết quả này khẳng định gạo ST25 của Việt Nam có chất lượng ngon ổn định với vị thế hàng đầu thế giới và thành tích năm 2019 không phải "ăn may".

Trong khi đó, gạo Thái Lan là giống lúa mùa, canh tác dài ngày với thành tích nhiều năm liền giành giải nhất gạo ngon nhất thế giới trong khi gạo ST25 của Việt Nam là gạo cao sản, thời gian sinh trưởng ngắn hơn mới tham gia cuộc thi đã giành giải cao (nhất, nhì). Do đó, thành tích đứng thứ 2 vẫn là tin vui của ngành gạo Việt Nam. Không nên xem đây là sự xuống hạng của gạo ngon Việt Nam.

VFA lý giải vì sao đem gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để giành giải nhì? - Ảnh 1.

Đại diện The Rice Trader chúc mừng ông Hồ Quang Cua - tác giả giống gạo ST25 - Ảnh: VFA cung cấp

Ông Nam trả lời: "Về nguyên tắc, VFA chọn những loại gạo ngon nhất Việt Nam hiện tại mang dự thi để có kết quả tốt nhất. Gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020 nên mang dự thi là đương nhiên. Ngoài ra, 3 mẫu gạo ngon Việt Nam năm 2020 (giải nhì và 2 đồng giải ba) cũng tham gia cuộc thi thế giới năm nay nhưng không có giải. Hay như Thái Lan, năm nào họ cũng dự thi với giống gạo Hom Mali."

Trao đổi với Báo Người Lao Động tối 4-12, bà Hương Phan, đại diện Tổ chức The Rice Trader tại Việt Nam, xác nhận giải nhất gạo ngon thế giới năm nay thuộc về Thái Lan với giống gạo Hom Mali.

"Thái Lan gửi 3 mẫu dự thi, đều là giống gạo Hom Mali nhưng khác nhau về mùa vụ. Đối với lúa gạo, canh tác ở những nơi khác nhau, mùa khác nhau chất lượng sẽ không giống nhau" – bà Hương Phan giải thích.

VFA lý giải vì sao đem gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để giành giải nhì? - Ảnh 2.

Gạo ST25 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam năm 2020

Tuy nhiên, bà Hương Phan cho hay quan điểm của The Rice Trader hơn 10 năm tổ chức cuộc thi gạo ngon thế giới là nhằm vinh danh gạo ngon của một quốc gia, không phải vinh danh giống gạo hay gạo của doanh nghiệp nào.

"Doanh nghiệp các nước có thể tự gửi mẫu dự thi nhưng thành tích là của quốc gia, điều này có trong điều lệ cuộc thi, đơn vị nào tham gia đều phải tuân thủ. Khi công bố giải thưởng cuộc thi, chúng tôi chỉ xướng danh gạo quốc gia dự thi, không công bố giống gạo hay doanh nghiệp chủ sở hữu. Tại Việt Nam, có nhiều giống gạo nên mọi người khai thác sâu về giống gạo, còn quan điểm của The Rice Trader là vinh danh gạo ngon của một quốc gia" – bà Hương Phan lý giải.

Năm 2020 do Covid-19, cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới nằm trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12 phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ ngày 1 đến 3-12.

VFA lý giải vì sao đem gạo ST25 ngon nhất thế giới đi thi để giành giải nhì? - Ảnh 3.

Gạo ST25 gây sốt ở thị trường nội địa sau khi giành giải cao nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2019

Cũng theo đại diện The Rice Trader tại Việt Nam, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12, Việt Nam còn thắng một giải thưởng quan trọng là "Thành tựu cống hiến". Người được trao giải là ông Trương Thanh Phong, nguyên chủ tịch VFA, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) – là người Việt Nam đầu tiên giành giải này.

Toàn bộ thông tin về sự kiện này sẽ được The Rice Trader cập nhật và công bố chính thức trong thời gian ngắn tới.

Gạo ST25 thuộc sở hữu của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) có khả năng thích nghi rộng, phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ. Đặc điểm nổi bật của cơm gạo ST25 là trắng tự nhiên, thơm mùi dứa, dẻo nhưng không dính.

Bài, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thuê kho của các công ty uy tín làm nơi cất giấu hàng lậu
27 phút trước 548 1k
Tại hội nghị tổng kết công tác QLTT năm 2020 do Cục QLTT TP HCM tổ chức ngày 19-1, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP, cho biết hoạt động kinh doanh, vận chuyển, chứa trữ hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ diễn biến ngày càng phức tạp.
Giá vàng hôm nay 20-1: Chờ thời cơ đi lên khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi tăng khoảng 10 USD/ounce, giá vàng đã khựng lại vá đang chờ thời cơ đi lên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden
Chứng khoán bị bán tháo, VN-Index giảm sâu, thanh khoản đạt kỷ lục.
19/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Tình trạng nghẽn lệnh trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSe) tiếp tục diễn ra trong phiên ngày 19-1. Nhà đầu tư bán tháo kéo VN-Index giảm mạnh, thanh khoản kỷ lục trên 25.500 tỉ đồng/phiên.
Có ngày tới 1.200 chuyến bay dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu
19/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 song trong giai đoạn Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không dự kiến khai thác trung bình hơn 1 ngàn chuyến bay nội địa/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ, ngày cao điểm nhất đạt 1,2 ngàn chuyến bay/ngày.
VN-Index lao dốc gần 75 điểm

VN-Index lao dốc gần 75 điểm

(NLĐO) - Giao dịch trên toàn thị trường lên tới hơn 20.000 tỉ đồng, khối lượng giao dịch vượt hơn 1 tỉ cổ phiếu.