04/10/2022 08:00

Về 1.100 điểm, thì sao?

Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư về một đợt hồi ngắn hạn của thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index tiếp tục "thủng đáy" khi rơi về mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021 đến nay.

Vài ngày trước, nhiều nhà đầu tư đăng lại thông tin chỉ số VN-Index vượt mốc 1.100 điểm của giai đoạn năm 2007, năm đỉnh của chứng khoán trước khi thị trường giảm sốc và rơi về chỉ còn dưới 300 điểm một năm sau đó. Những người bi quan nhìn mốc 1.100 điểm của năm 2007 và liên tưởng tới thời điểm hiện tại và cho rằng chứng khoán sẽ tiếp tục rơi trong bối cảnh kinh tế thế giới kém lạc quan.

Tuy nhiên, nếu nhìn một chặng đường dài của thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới trong nhiều năm qua, sẽ thấy chứng khoán vẫn là kênh sinh lời tốt so với lợi suất trái phiếu chính phủ (ở các nước châu Âu, Mỹ) và lãi suất gửi tiết kiệm (ở Việt Nam). Cụ thể, dù thị trường chứng khoán đang ở vùng dưới 1.100 điểm và thậm chí có thể về 1.000 điểm nhưng trong 22 năm qua từ khi có thị trường, đã có nhiều lần giảm giá sâu nhưng hiện tại và rồi khó khăn cũng qua.

Theo các thống kê, lợi suất bình quân của chứng khoán vẫn hơn tiền gửi. Chẳng hạn, nếu vào cuối năm 2022 chỉ số VN-Index ở quanh mức 1.100 điểm thì tính bình quân từ năm 2000 đến nay, tỉ suất sinh lời vẫn đạt khoảng 11,5%. Đây là một mức sinh lời bình quân cao hơn gửi tiềt kiệm kỳ hạn 12 tháng vào khoảng 30%. Đây cũng là mức sinh lời quá tốt so với thị trường chứng khoán các nước khác.

Nếu so với mức điểm của thị trường vào tháng 1-2012, tỉ suất sinh lời của chứng khoán cũng vào khoảng 10,5%, là mức sinh lời khá tốt. Còn nếu so với 5 năm trước vào tháng 1-2018, mức sinh lời chỉ khoảng 1,03%...

Điều này cho thấy mốc 1.100 điểm là vùng khá hấp dẫn theo diễn biến thăng trầm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo tôi, từ nay đến năm 2023 có thể thị trường chưa bật lên được do dòng tiền, kinh tế thế giới và tâm lý nhà đầu tư. Nhưng ở vùng hiện tại, việc đầu tư trung hạn từ 1 năm đến 3 năm là khá an toàn khi chọn mua những cổ phiếu tiêu chuẩn và giá đã giảm sâu hơn thời điểm năm 2020. Thời điểm này, nếu lướt sóng ngắn hạn khó nói đúng sai nhưng trong một xu hướng đầu tư và nắm giữ từ 1-3 năm với những cổ phiếu cơ bản, có định giá đã ở mức hấp dẫn… thì vùng giá này không phải quá cao.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế


(Thái Phương ghi)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngành xây dựng khó khăn chồng chất
1 giờ trước 548 1k
Hầu hết các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng đều đang bị chủ đầu tư nợ tiền
Giá vàng hôm nay 28-3: Vàng thế giới rớt mạnh, vàng trong nước bất động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 28-3, lao xuống dốc sau khi First Citizens Bank tiếp quản Silicon Valley Bank, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên, sức mua vàng từ Ấn Độ sụt giảm...
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng
2 giờ trước 548 1k
Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch có trầm lắng hơn.
Đẩy mạnh xuất khẩu gỗ cao cấp
3 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp gỗ kỳ vọng sẽ có được nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn trong thời gian tới
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú

(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân