09/07/2019 07:45

Vay 900 triệu đồng mua nhà, có dễ?

Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM trong năm 2019 sẽ giải ngân cho vay khoảng 200 tỉ đồng từ chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà

Theo quyết định của UBND TP HCM có hiệu lực từ ngày 27-6, đối tượng thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách TP HCM chưa có nhà ở sẽ được vay tối đa 900 triệu đồng để mua nhà (tối đa 70% giá trị căn hộ, nhà), thời gian vay 20 năm và lãi suất cho vay được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của TP, và hiện đang áp dụng chỉ 4,7%/năm.

Đủ điều kiện là được vay

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, những ngày qua, người dân đến liên hệ tại trụ sở Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM (HOF), tìm hiểu về điều kiện, thủ tục vay vốn mua nhà ở tăng đáng kể so với trước.

Chị Lê Thị Nga (ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM), giáo viên một trường THPT tại huyện Nhà Bè, cho biết vừa nghe thông tin giáo viên thuộc đối tượng được vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp chị rất phấn khởi nên lập tức bàn bạc cùng chồng tìm hiểu thủ tục và làm hồ sơ để vay mua căn nhà đầu tiên cho gia đình.

Anh Minh Khánh (ngụ quận 9, TP HCM) cho hay từ năm 2013, anh được vay 400 triệu đồng từ HOF để mua căn hộ chung cư, trả gốc và lãi hằng tháng chỉ khoảng 3,5 triệu đồng, nhờ đó mà gia đình anh không bị áp lực về chi tiêu, đủ sức lo cho con cái ăn học. "Vừa rồi đọc báo thấy mức cho vay của chương trình tăng lên tối đa 900 triệu đồng, còn lãi suất lại giảm xuống 4,7%/năm tôi rất mừng vì giúp được nhiều người thu nhập thấp mua được nhà nhưng không bị áp lực về tài chính. Nếu vay ngân hàng sẽ không bao giờ được ưu đãi như vậy" - anh Khánh chia sẻ.

Vay 900 triệu đồng mua nhà, có dễ? - Ảnh 1.

Một dự án chung cư giá thấp tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc HOF, giải thích vì là chương trình ưu đãi vốn vay, có hỗ trợ từ ngân sách TP nên chỉ những đối tượng đáp ứng đủ điều kiện mới tiếp cận được. Cụ thể là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban, ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính - sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách TP; lực lượng vũ trang nhân dân TP gồm quân đội nhân dân, công an nhân dân và dân quân tự vệ thuộc TP; cán bộ Công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính Công đoàn thuộc tổ chức Công đoàn TP; cán bộ, công chức và người lao động thuộc Cục thuế TP.

Người vay phải có hộ khẩu thường trú TP, có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên. Tại thời điểm vay, người vay tiền mua nhà không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất; bản thân cũng như vợ/chồng người vay chưa từng được nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở… Ngoài ra, người vay phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua căn hộ hoặc nhà dự định mua. Có khả năng trả nợ, thế chấp bằng chính căn hộ, nhà mà người vay sẽ mua.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch giải thích hiện cả nước chỉ có HOF được hỗ trợ từ ngân sách để cho người thu nhập thấp vay tạo lập nhà ở, nên điều đầu tiên và quan trọng là "phải hỗ trợ đúng đối tượng và đủ điều kiện".

Tạo mọi điều kiện cho người vay

Chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp của TP được HOF triển khai từ năm 2004 và khoản vay đầu tiên giải ngân vào năm 2006. Từ đó đến nay, đã có hơn 4.000 hồ sơ khách hàng được vay với tổng mức vốn giải ngân trên 1.600 tỉ đồng.

Từ hạn mức cho vay ban đầu là 200 triệu đồng, tăng dần lên 300 triệu đồng… rồi 500 triệu đồng, nay là 900 triệu đồng. Lãnh đạo HOF đánh giá đây là bước đột phá nhờ sự quan tâm của lãnh đạo TP đối với nhu cầu về nhà ở của người thu nhập thấp, hưởng lương từ ngân sách. "Vài năm nay, giá nhà đất tại khu vực TP tăng mạnh khiến người dân muốn có nhà phải tích lũy một khoản vốn ban đầu lớn. Không ít người đủ điều kiện vay nhưng khi tìm đến quỹ hỏi hạn mức được vay tối đa 500 triệu đồng đã phải quay về, vì không đủ tiền mua căn hộ chung cư hoặc mua nhà ở. Do đó, việc TP quyết định nâng mức vay tối đa lên 900 triệu đồng sẽ giúp người vay bớt áp lực tài chính phải có khoản vốn ban đầu" - ông Nguyễn Ngọc Thạch phân tích.

Hiện nhu cầu của khách hàng tìm đến quỹ đang tăng lên. Lãnh đạo HOF cho biết đang nỗ lực giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người vay. Mục tiêu của HOF trong năm 2019 sẽ giải ngân cho vay khoảng 200 tỉ đồng từ chương trình này.

Theo một số chuyên gia, nhu cầu vay mua nhà của người dân là rất lớn nhưng đây là vốn ưu đãi từ ngân sách TP nên chỉ có thể đáp ứng một phần nhu cầu người dân. Chưa kể, các khoản vay phải được giải ngân đúng đối tượng, đúng quy định để tránh bị lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích. 

Hồ sơ trước 27-6 vẫn theo quy định cũ

Theo HOF, các hồ sơ nộp trước ngày 27-6 sẽ áp dụng quy định cũ là tối đa 70% giá trị căn hộ, nhà nhưng không vượt quá 500 triệu đồng/hồ sơ. Giá trị căn nhà phải được thể hiện đúng trong hợp đồng mua bán và thời gian vay tối đa 15 năm.

THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Có thể gửi kiều hối từ 10, 20 USD về Việt Nam qua ví điện tử
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia trên thế giới về nhận tiền kiều hối, với gần 19 tỉ USD năm 2022
Nâng cấp nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân, khách du lịch
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP HCM đang tăng cường tiện ích công cộng, cải tạo xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng để phục vụ khách tham quan, du lịch.
Đua nhau phù phép dâu tây
5 giờ trước 548 1k
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP HCM
Chuyên gia ATTP cũng “khó hiểu” với ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người dân ăn cá chép muối ủ chua bị ngộ độc đến nguy kịch, chuyên gia cảm thấy khó hiểu vì ngộ độc botulinum hầu như đã tuyệt tích trên thế giới
Không để tăng trưởng trước, dọn dẹp sau

Không để tăng trưởng trước, dọn dẹp sau

Tăng trưởng xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu mà còn là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới