12/09/2016 22:10

VASEP sẽ kiện Mỹ áp thuế vô lý

Chiều 12-9, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết đang chuẩn bị hồ sơ khởi kiện kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá tôm lần thứ 10 (POR10) mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa đưa ra.

Theo quy định, Việt Nam có quyền nộp đơn đề nghị tòa án thương mại quốc tế Mỹ trong vòng 30 ngày. “Việt Nam không bán phá giá tôm nên sẽ khởi kiện để yêu cầu phía Mỹ đưa mức thuế về 0%” - ông Hòe khẳng định.

Theo Phòng Xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), POR10 được áp dụng cho các lô tôm đông lạnh nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ ngày 1-2-2014 đến 31-1-2015. Theo đó, các bị đơn tự nguyện sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá là 4,78%, mức thuế suất toàn quốc là 25,76%; riêng Công ty Minh Phú được xác định là không bán phá giá (thuế suất 0%).

Tôm Việt Nam sẽ khó cạnh tranh trên thị trường Mỹ nếu bị áp thuế vô lý
Tôm Việt Nam sẽ khó cạnh tranh trên thị trường Mỹ nếu bị áp thuế vô lý

Như vậy, so với mức thuế cuối cùng của POR9 (công bố ngày 15-9-2015 cho giai đoạn từ ngày 1-2-2013 đến 31-1-2014, mức thuế cuối cùng của POR10 đã tăng lên đáng kể đối với các doanh nghiệp (DN) bị đơn từ 0,91% tới 4,78%.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, nguyên nhân chính dẫn tới biên độ phá giá tăng đáng kể trong POR10 là do DOC tiếp tục áp dụng phương pháp định giá phân biệt (differential pricing), cho phép DOC tái sử dụng phương pháp quy về không (zeroing) để tính toán biên độ phá giá. Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn tới mức thuế suất của POR10 cao hơn là việc chọn giá trị thay thế và nước thay thế.

Trong các đợt rà soát hành chính tôm trước đây đối với Việt Nam, DOC thường lựa chọn Bangladesh làm nước thay thế để tính toán biên độ phá giá. Trong POR10, mặc dù DOC vẫn xác định Bangladesh là nước thay thế chính và sử dụng số liệu của nước này để định giá nguyên vật liệu đầu vào nhưng đối với một số đầu vào nhất định, DOC lại sử dụng giá trị của Ấn Độ, dẫn đến biên độ phá giá tăng lên cho các DN Việt Nam.

Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, nhìn nhận tôm Việt đang cạnh tranh yếu do giá thành cao cộng thêm việc tăng thuế chống bán phá, nhiều DN có thể không xuất tôm sang Mỹ.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Nam Long Group bán 2 triệu cổ phiếu để làm gì?
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long Group, đã hoàn tất việc bán ra 2 triệu cổ phiếu như đã đăng ký và thu về khoảng 65 tỉ đồng theo giá thị trường.
Nhà đầu tư “đi tàu lượn” trong ngày chứng khoán kịch tính
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán ngày 9-6 diễn ra kịch tính khi chỉ số VN-Index có thời điểm thủng mốc 1.100 nhưng bật tăng mạnh khiến nhiều nhà đầu tư "toát mồ hôi"…
Thanh tra việc quản lý và cung ứng điện của EVN
9/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã lập Đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)
Bình Dương ký kết với doanh nghiệp Nhật Bản nâng cấp KCN thông minh
9/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-6, tại Bình Dương đã diễn ra lễ công bố giải pháp ứng dụng thành phố thông minh, KCN thông minh và ký kết hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp Bình Dương và Nhật Bản.
Người nhà các sếp ngân hàng lại đăng ký bán cổ phiếu

Người nhà các sếp ngân hàng lại đăng ký bán cổ phiếu

(NLĐO) - Người nhà lãnh đạo một số ngân hàng vừa đăng ký bán hàng trăm ngàn cổ phiếu trong bối cảnh thị giá cổ phiếu dòng ngân hàng phục hồi.