27/05/2022 08:44

Vận tải, hàng không sốt ruột với giá xăng dầu

Trong bối cảnh giá xăng dầu và nhiều loại chi phí khác liên tục tăng cao thời gian qua, ông Hoàng Văn Thủy, Giám đốc Công ty CP Đại Hoàng Thủy (TP HCM), cho biết công ty có 20 xe khách đường dài và hơn 10 chiếc xe tải vận chuyển hàng hóa nhưng đang gặp rất nhiều khó khăn và có nguy cơ đóng cửa.

"Sau thời gian dịch bệnh gây thiệt hại lớn thì đến nay, mọi hoạt động gần như đã bình thường trở lại nhưng doanh thu của chúng tôi vẫn còn rất thấp. Khách đi xe ngày càng ít, vận tải hàng hóa cũng giảm đáng kể, trong khi xăng dầu vẫn liên tục tăng cao. Hiện nay, mỗi tháng công ty tôi lỗ gần 2 tỉ đồng nhưng không dám tăng giá vé và giá cước vì sợ mất khách. Nếu nhà nước không có chính sách hỗ trợ, giảm các khoản thuế, phí thì tôi lo sẽ không cầm cự nổi" - ông Thủy bày tỏ.

Còn theo ông Nguyễn Anh Lèo, Giám đốc HTX Xe Du lịch và Vận tải số 4 (TP HCM), hoạt động vận tải đang trong giai đoạn thấp điểm, nếu tăng giá cước theo giá xăng dầu sẽ mất khách, các đối tác cũng không chịu đàm phán lại giá vì hợp đồng đã ký từ trước. "Chúng tôi chỉ có thể điều chỉnh giá tăng khoảng 10% những ngày cuối tuần coi như phụ thu để bù vào chi phí xăng dầu, còn ngày thường vẫn chưa thể tăng giá" - ông Lèo nói.

Ông Lê Tấn Hậu, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Vận tải Tấn An Gia, cũng cho biết ông đã cố gắng đàm phán với một số đối tác là các công ty lữ hành để tăng giá vận tải theo giá xăng dầu nhưng đều không thành công. "Họ nói du lịch mới chớm phục hồi, giờ tăng giá vận chuyển sẽ ảnh hưởng lớn tới giá tour, không ai chịu đi du lịch nữa. Đối với khách lẻ chỉ dám tăng giá khoảng 5% so với trước nhưng cũng không thấm vào đâu so với những lần điều chỉnh giá xăng dầu" - ông Hậu rầu rĩ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, vài tháng trở lại đây, rất nhiều doanh nghiệp vận tải không cầm cự nổi buộc phải bán dần xe để trả nợ, thậm chí đóng cửa, phá sản. Ông Trần Hoàng Công, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải H.T, cho biết trước đây, công ty ông có hơn chục chiếc xe đầu kéo và gần 20 xe tải có tải trọng lớn nhưng do cạnh tranh khốc liệt, chi phí xăng dầu tăng cao, trong khi khách hàng ngày càng giảm nên ông phải bán bớt xe, thu hẹp hoạt động kinh doanh. "Hiện công ty tôi chỉ còn 12 chiếc xe, trong đó chỉ còn 2 xe đầu kéo container" - ông Công cho hay.

Theo ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Xe khách TP HCM, với giá xăng dầu tăng quá cao như hiện nay đã vượt quá sức chịu đựng của doanh nghiệp vận tải. Để hỗ trợ ngành vận tải, các bộ ngành cần mạnh dạn cắt giảm một số phí, thuế đối với xăng dầu mới mong hạ nhiệt mặt hằng này. Đặc biệt, các doanh nghiệp đề nghị không nên thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu vì đó là mặt hàng thiết yếu chứ không phải hàng xa xỉ.

Không chỉ doanh nghiệp vận tải đường bộ gặp khó mà việc giá xăng dầu liên tiếp phá kỷ lục còn khiến các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không sốt ruột. Ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc hãng hàng không Vietravel Airlines, cho biết hiện hãng đã khôi phục 100% các đường bay nội địa so với trước đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 ở TP HCM. Lượng khách hiện tại vượt so với tháng 4-2021 khoảng 20%. Với tốc độ như hiện nay, Vietravel Airlines có kế hoạch trong mùa hè này và cuối năm tăng thêm đường bay, tăng đội máy bay để bắt đầu khai thác đường bay quốc tế.

Kỳ vọng và kế hoạch như vậy nhưng giá xăng dầu tăng cao đang gây áp lực lớn cho doanh nghiệp, cụ thể giá nhiên liệu bay Jet-A1 hiện đã lên tới 140 USD/thùng. "Đây là thách thức cực lớn cho các hãng hàng không, một số hãng có thể phải dừng bay nếu giá nhiên liệu tiếp tục tăng cao. Trong bối cảnh này, giá vé máy bay muốn giảm rất khó nhưng kỳ vọng sau khi những vấn đề quốc tế được giải quyết, giá nhiên liệu sẽ hạ nhiệt và duy trì ở mức 80-100 USD/thùng, dù vẫn cao nhưng sẽ "dễ thở" hơn. Trước mắt, hãng đang phải cắt giảm và tiết kiệm tối đa chi phí để bảo đảm giá vé hợp lý nhất" - ông Vũ Đức Biên nói.

Nguyễn Hải - Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án của Tập đoàn FLC ở Sóc Trăng
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khu đất rộng trên 47ha được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới. Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư.
Nhiều cái hay khiến du khách nườm nượp đến TP HCM
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Với nhiều sản phẩm du lịch mới cùng cảnh quan đẹp, các hoạt động giải trí đa dạng,... TP HCM đang trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.
Nổ lực hồi phục, du lịch Bình Thuận đạt gần 3 triệu lượt khách
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với đà tăng trưởng ngành du lịch nhanh, Bình Thuận đang hướng đến hoàn thành sớm mục tiêu đạt 4,5 triệu lượt khách trong năm nay, tạo đà cho việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2023.
Facebooker Lương Hoàng Anh âm thầm xóa các bài viết chê "gạo thị trường có thuốc”?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sáng 15-8, người xem ở chế độ công khai không còn thấy một số bài viết trên trang Facebook “Lương Hoàng Anh” liên quan đến việc thị trường dùng “thuốc đánh bóng để hạt gạo nhìn bóng đẹp".
Sớm bịt lỗ hổng thu thuế bán hàng online

Sớm bịt lỗ hổng thu thuế bán hàng online

Việc thu thuế từ các cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội còn nhiều kẽ hở, dẫn đến "lọt sổ" người nộp thuế, làm thất thu ngân sách