17/07/2021 08:20

Vận động khách sạn làm điểm cách ly F1

Hoạt động kinh doanh của khách sạn dần khởi sắc khi nhu cầu đặt phòng làm điểm cách ly có trả phí cho F1 hoặc làm nơi ở cho cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp gia tăng

Hiện nay, nhu cầu đặt phòng tại các khách sạn đang tăng khi TP HCM yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải đáp ứng quy định về "3 tại chỗ", trong đó có "1 cung đường, 2 địa điểm: chỉ duy nhất cung đường vận chuyển công nhân (CN) tập trung từ nơi ở (ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung) đến nơi sản xuất".

Tất bật đón khách cách ly

Cùng với việc tổ chức ăn, ở tại chỗ cho CN ngay công ty, nhiều DN thuê thêm một số khách sạn ở khu vực lân cận. Như Công ty Datalogic gửi 150 CN lưu trú tại 5 khách sạn lớn nhỏ, bên cạnh việc tổ chức ăn, ở tại chỗ cho hơn 150 CN khác. Công ty Intel bố trí 1.000 CN lưu trú tại nhiều khách sạn ở quận 1, 9 và Phú Nhuận, hằng ngày có xe đưa rước.

Công ty Jabil Việt Nam tổ chức cho 1.000 CN lưu trú tại các khách sạn ở quận 1 và có xe đưa rước. Hay Công ty Sonion Việt Nam bố trí 430 CN lưu trú tại các khách sạn.

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng có nhu cầu đặt phòng khách sạn cách ly có trả phí đối với F1.

Ông Võ Minh Trung - Tổng Quản lý khách sạn Riverside (3 sao) ở quận 1, TP HCM - cho biết những ngày này, khách sạn tất bật đón khách cách ly, gồm cả F1. Thời gian đầu, khách sạn làm điểm cách ly có thu phí cho chuyên gia, nhà đầu tư, người nước ngoài nhập cảnh TP HCM làm việc. Đến thời điểm hiện tại, khách sạn nhận cả những trường hợp khách cách ly là F1.

"Giá phòng vào khoảng 1,2 triệu đồng/người/ngày, tùy từng khách có ăn đủ 3 bữa ở khách sạn hay không. Mức giá này thấp hơn nhiều so với khoảng 1,8 triệu đồng/người thời điểm trước. Nhu cầu của khách cách ly là F1 rất nhiều nhưng khách sạn chưa đáp ứng hết được vì phải dành một lượng phòng nhất định cho cán bộ, nhân viên để đáp ứng quy định "3 tại chỗ" - ông Võ Minh Trung cho hay.

Vận động khách sạn làm điểm cách ly F1 - Ảnh 1.

Nhiều khách sạn ở TP HCM được dùng làm điểm cách ly có thu phí. Ảnh: BÌNH AN

Hướng ra tạm thời cho các khách sạn

Theo số liệu của Sở Du lịch TP HCM, đến thời điểm này đã có gần 50 khách sạn được sử dụng làm điểm cách ly có thu phí, theo quyết định của UBND TP.

Trong đó, 3 khách sạn từ 2-4 sao làm điểm cách ly cho đoàn bay với tổng công suất 220 phòng; 46 khách sạn từ 1-5 sao với công suất 3.173 phòng được sử dụng làm điểm cách ly có thu phí cho người nhập cảnh về TP như khách sạn Holiday Inn (5 sao), khách sạn IBIS Saigon Airport (4 sao) ở quận Tân Bình, khách sạn Norfolk (4 sao) ở quận 1, khách sạn Novotel Saigon Centre (4 sao) ở quận 3, khách sạn Riverside (3 sao) quận 1...

Hiện Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) có 3 khách sạn: Đệ Nhất, Thiên Hồng, Bát Đạt đang tham gia làm điểm cách ly có trả phí. Ngoài ra, khách sạn Đồng Khánh, Cần Giờ Resort và một số khách sạn khác phục vụ ăn ở miễn phí cho đội ngũ y tế chống dịch.

Theo Sở Du lịch TP, thời gian đầu mới áp dụng cách ly có thu phí tại khách sạn, chỉ có nhóm khách là chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh Việt Nam... mới được đăng ký. Đến nay, do nhu cầu cách ly khi nhập cảnh tăng cao, số lượng khách sạn đăng ký tham gia làm điểm cách ly cũng nhiều hơn nên mọi người từ nước ngoài nhập cảnh về TP đều có thể đăng ký cách ly có trả phí tại khách sạn.

Trong khi các khách sạn 1-3 sao chưa đáp ứng hết nhu cầu của khách thì khách sạn 4-5 sao lại kén khách hơn. Ông Nguyễn Minh Luân, đại diện khách sạn Norfolk (4 sao) ở quận 1, cho biết dù đang áp dụng chính sách giảm giá đặc biệt nhưng công suất phòng của khách sạn trong tháng 6 và 7 chưa cao.

"Rất nhiều người gọi đến khách sạn hỏi nhu cầu đặt phòng nhưng sau khi nghe báo giá phòng, họ nói không đủ chi phí, muốn tìm khách sạn 1-3 sao có chi phí thấp hơn. Dù vậy, khách sạn làm điểm cách ly có trả phí đến thời điểm này vẫn là một hướng ra giúp DN có doanh thu phần nào để duy trì qua dịch" - ông Nguyễn Minh Luân nói.

Trong bối cảnh ngành du lịch gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở khu vực TP HCM, khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, một số khách sạn đang tiếp tục định hướng chuyển sang làm điểm cách ly có trả phí cho người dân, bao gồm cả F1, để có nguồn thu.

Để vận động thêm nhiều khách sạn làm điểm cách ly có trả phí cho F1, Sở Du lịch TP HCM đã ban hành "Hướng dẫn khung tiêu chí và quy trình thẩm định cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly tập trung có trả phí cho những người có nguy cơ mắc Covid-19 cao (F1) trên địa bàn TP HCM". Điều này nhằm thống nhất các tiêu chí và quy trình thẩm định cơ sở lưu trú du lịch tự nguyện đăng ký làm điểm tập trung có trả phí cho F1.

Trong 2 ngày kể từ ngày nhận đơn đăng ký của cơ sở lưu trú du lịch, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo tổ công tác chuyên trách hướng dẫn, khảo sát, đánh giá, thẩm định các tiêu chí làm điểm cách ly y tế tập trung theo hướng dẫn. Đồng thời, trong 2 ngày kể từ ngày thẩm định, nếu cơ sơ lưu trú đạt yêu cầu, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện sẽ ban hành quyết định về việc thành lập khu cách ly tập trung cho F1 tại cơ sở lưu trú.

Duy trì hoạt động chứ không có lãi

Bà Phan Thị Thanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đà Nẵng Thanh ( chủ 2 khách sạn Seven Sea và Parze Ocean - nơi đang tiếp nhận cách ly y tế đối với F1 và người về từ vùng có dịch), cho biết cả 2 khách sạn mở cửa khoảng 2 tháng nay để nhận khách vào cách ly. Tuy nhiên, việc kinh doanh chỉ ở mức hoàn vốn, thậm chí lỗ.

Theo bà Thanh, so với các địa phương khác như Quảng Nam, Nha Trang hay TP HCM thì giá phòng khách sạn áp dụng cách ly ở Đà Nẵng còn rất thấp, có khi chỉ bằng 50% các tỉnh, thành nói trên với cùng hạng phòng. Giá phòng khách sạn mà bà Thanh cung cấp cho F1 ở Đà Nẵng là 800.000 đồng/ phòng 2 người và 1.300.000 đồng đối với người về từ vùng có dịch.

Giá này đã bao gồm chi phí ăn uống và xe đưa đón. Cộng với việc gồng gánh các chi phí tăng thêm như phí xử lý rác, phí mua đồ bảo hộ cho nhân viên... nên cả 2 khách sạn trên không có lãi.

Việc mở cửa nhằm mục đích hỗ trợ các đối tượng cách ly có nơi ở bảo đảm an toàn, tiện nghi, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động là nhân viên phục vụ khách sạn.

TP Đà Nẵng hiện có 34 khách sạn với 3.005 phòng và 5.155 giường được quyết định thiết lập là cơ sở cách ly tập trung có khả năng phục vụ.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam có 15 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được cấp phép trở thành khu cách ly tập trung có thu phí. Là khách sạn đầu tiên của tỉnh được cấp phép trở thành khu cách ly tập trung có thu phí, từ đầu năm đến nay, ÊMM Hội An đã tiếp nhận 4 đợt với 514 công dân người Việt từ nước ngoài về. Nhờ đó, khách sạn có thể duy trì hoạt động, nhân viên có thêm thu nhập.

Theo bà Ngô Kim Anh, quản lý khách sạn ÊMM, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Hội An từ năm 2020, việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn vì không có khách. Khách sạn phải cắt giảm từ gần 100 nhân viên còn 43 người.

Năm 2021, nhờ được cấp phép trở thành khu cách ly tập trung có thu phí, khách sạn mới có thể duy trì hoạt động, có nguồn thu để trả lương, bảo đảm việc làm cho nhân viên. Bà Kim Anh cho hay tuy là khu cách ly có thu phí nhưng thời gian qua, ÊMM và nhiều khách sạn khác có nhiều chính sách để hỗ trợ các công dân gặp khó khăn. Một số trường hợp khó khăn, bệnh tật được hỗ trợ tiền phòng, được đón người thân vào chăm sóc. ÊMM Hội An cũng phối hợp với chính quyền TP Hội An kêu gọi cộng đồng hỗ trợ 2 trường hợp khó khăn để họ có tiền trở về quê.

Bích Vân - Trần Thường

Vận động khách sạn làm điểm cách ly F1 - Ảnh 3.
Vận động khách sạn làm điểm cách ly F1 - Ảnh 4.
Vận động khách sạn làm điểm cách ly F1 - Ảnh 5.
Vận động khách sạn làm điểm cách ly F1 - Ảnh 6.
Vận động khách sạn làm điểm cách ly F1 - Ảnh 7.
Vận động khách sạn làm điểm cách ly F1 - Ảnh 8.
THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Lo khóa sim, người dân đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại phòng giao dịch của các nhà mạng di động đang có tình trạng khách hàng phải xếp hàng chờ đợi lâu do lo ngại bị khóa sim 1 chiều từ ngày 31-3
Ngành xây dựng khó khăn chồng chất
8 giờ trước 548 1k
Hầu hết các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng đều đang bị chủ đầu tư nợ tiền
Giá vàng hôm nay 28-3: Vàng thế giới rớt mạnh, vàng trong nước bất động
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 28-3, lao xuống dốc sau khi First Citizens Bank tiếp quản Silicon Valley Bank, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên, sức mua vàng từ Ấn Độ sụt giảm...
Khó khăn của DN thủy sản kéo dài hơn dự đoán

Khó khăn của DN thủy sản kéo dài hơn dự đoán

Ngày 27-3, tại TP HCM, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam...