24/06/2015 15:21

Vải thiều chính thức thoát… ế

Giá bán thấp nhất vào thời điểm chính vụ ở mức 10.000 đồng/kg và cũng chỉ kéo dài trong vài ngày, có thể nói vải thiều năm nay đã chính thức “thoát nạn” ế ẩm, rớt giá khi càng về cuối vụ giá vải thiều lại đang có xu hướng nhích tăng.

Giá vải thiều tại Hà Nội liên tục nhích tăng kể từ khi loại quả này bước vào thu hoạch rộ. Hiện tại nhiều chợ của Hà Nội, người bán đã tăng giá vải lên 25.000 đồng/kg, vải ngon lên tới 35.000 đồng/kg khi dự kiến hết tháng 6 này vải quả sẽ được thu hoạch xong…

Vai thieu nam nay chinh thuc thoat… e

Vải Lục Ngạn năm nay tiêu thụ tốt và không bị rớt giá khi vào vụ. Ảnh: Tất Định

Còn nhớ năm ngoái khi vào chính vụ, vải thiều bày bán đầy chợ, đầy đường và ngõ phố của Hà Nội. Giá vải năm ngoái cũng tụt giảm thê thảm chỉ từ 5.000-7.000 đồng/kg. Trong khi đó chính vụ vải năm nay,  bắt đầu từ tháng 6, lượng vải đổ về Hà Nội vẫn bình thường, không nhiều. Chính vì vải thiều không ồ ạt về chợ khi chính vụ nên giá vải tại Hà Nội cứ liên tục nhích tăng từ nửa đầu tháng 6 đến nay.

Thời điểm giá vải bán tại Hà Nội xuống thấp nhất cũng chỉ 10.000 đồng/kg, ấy là hồi cuối tháng 5 đầu tháng 6. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít ngày, giá vải cứ nhích tăng liên tục, từ 15.000 đồng/kg, rồi 20.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Hà, bán hoa quả tại chợ Ngọc Hà, cho biết vải thiều năm nay về Hà Nội không ồ ạt như năm ngoái mà chủ yếu đưa vào miền Nam và xuất khẩu đi Trung Quốc. “Tôi bán vải thiều bao năm mới thấy năm nay giá vải giữ được và nhích tăng khi vào chính vụ. Hiện vải thiều tôi bán là 35.000 đồng/kg nhưng chỉ mấy ngày nữa giá vải có thể lên 40.000, thậm chí lên 50.000 đồng/kg khi hết vụ” - chị Hà nói.

Chị Thoa bán vải ở chợ Long Biên cũng cho hay hiện giá vải đang biến động rất mạnh, phụ thuộc vào lượng vải thu hoạch vét cuối vụ. Mỗi ngày một giá vải khác nhau và xu hướng nhích lên ngày càng rõ nét. “Giá vải 20.000-25.000 đồng/kg dù cao hơn hẳn so với thời điểm này năm ngoái nhưng người tiêu dùng không phàn nàn, kêu ca vì giá như vậy là phù hợp với công sức lao động của người trồng vải”-chị Thoa cho hay.

Bộ Công Thương cũng đánh giá, năm nay do làm tốt công tác tuyên truyền, xúc tiến thương mại cho quả vải nên giá vải đã giữ được, người trồng  bớt khó khăn.

Đặc biệt, quả vải thiều Hải Dương năm nay đã được phía Mỹ cấp mã số vùng trồng (cho 20ha vải ở thị xã Chí Linh và huyện Thanh Hà) nên vải thiều Hải Dương đã đặt được những bước chân đầu tiên vào các thị trường khó tính như Australia, EU, Mỹ và đã được người tiêu dùng ở các thị trường nay đánh giá cao nên vải Hải Dương năm nay giữ vững được giá bán rất cao so với năm ngoái.

Hiện nay trên thị trường giá vải quả Hải Dương đang được thương lái thu mua với giá từ 13.000 đồng đến 15.000 đồng/kg; có ngày lên tới 17.000 đồng/kg.

Ngay cả trong những lúc vải chính vụ giá bán cũng dao động ở mức trên dưới 10.000 đồng/kg. Đặc biệt, vải quả có mã đẹp, to tròn luôn được thu mua với giá từ 17.000-18.000 đồng/kg.

Được biết, giá vải quả của Hải Dương vụ năm nay cao hơn năm trước khoảng 20% nên lợi nhuận của người dân tăng đáng kể. Dự kiến, đến hết tháng 6 này vải quả ở đây sẽ được thu hoạch xong.

Đối với vùng vải Lục Ngạn vụ năm nay, Bộ Công Thương cũng đánh giá là tiêu thụ tốt và không bị rớt giá khi vào vụ. Vải Lục Ngạn cũng đang được bán với giá từ 18.000-20.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái từ 2.000-3.000 đồng/kg. Năm nay, thương nhân Trung Quốc tham gia thu mua vải thiều tại Lục Ngạn nhiều hơn năm trước, đã có 254 người sang đặt điểm cân tập trung tại thị trấn Chũ và một số xã như Hồng Giang, Phượng Sơn, Nghĩa Hồ...

Theo Bộ Công Thương, tổng sản lượng vải thiều năm nay của 2 tỉnh là Bắc Giang và Hải Dương đạt trên 200.000 tấn. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 60%, tương ứng 120.000 tấn, số còn lại xuất khẩu. Thị trường phía Nam chiếm khoảng 43% tổng sản lượng vải bán trong nước.

 

Theo Mai Hương (Dân Việt)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tìm đơn vị tư vấn di dời ga đường sắt hơn 100 năm tuổi
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng đang tìm nhà thầu tư vấn cho 5 gói thầu tư vấn thuộc Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng.
Thêm “ông lớn” ngân hàng nhập cuộc tăng lãi suất tiền gửi
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Agribank là ngân hàng tiếp theo trong nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở kỳ hạn dài
Tôm hùm vàng cực hiếm lần đầu xuất hiện tại TP HCM
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tôm hùm vàng rất hiếm với tỉ lệ 30 triệu con chỉ có 1 con bất ngờ lọt vào lô hàng tôm hùm nhập khẩu về Việt Nam
Giá vàng hôm nay 3-7: Vàng SJC tiếp tục tăng
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 3-7, ở thị trường trong nước biến động ngược chiều với thế giới, khi vàng SJC tăng tiếp so với cuối tuần trước, lên sát vùng 69 triệu đồng/lượng.
Cẩn trọng lời mời chào lãi suất cao, lợi nhuận "khủng" từ sàn chứng khoán quốc tế

Cẩn trọng lời mời chào lãi suất cao, lợi nhuận "khủng" từ sàn chứng khoán quốc tế

(NLĐO)- Khi tham gia các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến, nhà đầu tư hoàn toàn tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình và không được pháp luật bảo vệ.