02/12/2020 05:12

USD giảm giá liên tục

Ngày 1-12, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng (NH) Nhà nước giao dịch ở mức 23.152 đồng/USD, giảm 3 đồng mỗi USD so với ngày 30-11 và giảm 23 đồng/USD trong vòng 1 tuần qua.

Giá USD ở các NH thương mại cũng liên tục được điều chỉnh giảm mạnh sau nhiều ngày ổn định, như Vietcombank niêm yết giá USD mua vào 23.020 đồng/USD, bán ra 23.030 đồng/USD, giảm 35 đồng mỗi USD trong tuần qua.

Trên thị trường tự do, giá USD tại một số điểm thu đổi ngoại tệ cũng có xu hướng giảm và chênh lệch không đáng kể so với niêm yết của NH thương mại.

Theo các NH, giá USD bắt đầu đi xuống mạnh trong khoảng 1 tuần qua, kể từ sau thời điểm NH Nhà nước hạ mức mua đồng USD từ 23.175 đồng/USD xuống 23.125 đồng/USD. Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý hạ giá mua vào đồng USD tại Sở Giao dịch NH Nhà nước trong gần 1 năm qua.

Chuyên gia tài chính - TS Huỳnh Trung Minh phân tích nếu tính cả lần điều chỉnh tỉ giá mua vào tại Sở Giao dịch NH Nhà nước ngày 24-11, cơ quan quản lý đã có tổng cộng 4 lần giảm tỉ giá USD/VNĐ mua vào kể từ năm 2015 đến nay. Lần này, mức điều chỉnh giảm tới 50 đồng so với những lần trước khi chỉ dừng ở mức 10-25 đồng.

Động thái điều chỉnh giảm giá mua vào đồng USD được cho là sẽ giúp tiết giảm chi phí mua vào ngoại tệ trong giai đoạn lượng ngoại tệ từ các NH thương mại bán về NH Nhà nước có xu hướng tăng nhanh; góp phần quan trọng giúp cơ quan điều hành phát đi tín hiệu về việc đã, đang và sẽ điều hành tỉ giá một cách linh hoạt...

Việc hạ giá mua vào đồng USD của NH Nhà nước khi nguồn cung ngoại tệ trong nước tiếp tục duy trì trạng thái dồi dào, thặng dư thương mại cao kỷ lục. Trong khi nhu cầu ngoại tệ đối với các hoạt động du lịch, chữa bệnh, du học... chưa phục hồi do dịch Covid-19. Từ đó, NH Nhà nước đã mua vào khoảng 3 tỉ USD trong tháng 11 và tính từ đầu năm tới nay là khoảng 11,5 tỉ USD, đưa dự trữ ngoại hối tiến đến mốc 100 tỉ USD trong cả năm nay. "Trên thị trường quốc tế, chỉ số đồng USD đang về mức đáy trong 2 năm qua. Trong bối cảnh này, tỉ giá USD/VNĐ có thể duy trì xu hướng đi ngang hoặc tăng nhẹ trong giai đoạn cuối năm, khi nhu cầu ngoại tệ từ thị trường tăng lên. Dù vậy, nguồn cung ngoại tệ được bổ sung từ lượng kiều hối, giải ngân của các doanh nghiệp nước ngoài và cá nhân có ngoại tệ để chi tiêu trong dịp lễ lớn nhất năm... sẽ giúp tỉ giá ổn định, thậm chí giảm nhẹ trở lại" - TS Huỳnh Trung Minh dự báo.

Báo cáo phân tích thị trường tiền tệ của Công ty Chứng khoán SSI cho biết tính từ đầu năm đến nay, chỉ số đồng USD đã giảm khoảng 5% và xu hướng giảm của USD có thể sẽ tiếp diễn trong năm sau nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng. Citi Bank dự đoán USD có thể mất giá tới 20% trong năm 2021 khi vắc-xin được phân phối rộng rãi.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cho rằng đồng USD trên thị trường quốc tế đã liên tục giảm do những yếu tố từ kinh tế Mỹ. Việc này không tác động quá lớn đến tỉ giá USD/VNĐ. Với tỉ giá USD/VNĐ, yếu tố tác động chính là cung cầu trên thị trường đã được NH Nhà nước điều hành khá linh hoạt từ vài năm nay. Do đó, sẽ không lo thị trường ngoại tệ biến động mạnh trong thời gian tới.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

HÓA GIẢI KHÓ KHĂN ĐỂ PHÁT TRIỂN (*): Tận dụng "mỏ vàng" FTA thế hệ mới
1 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu vẫn thiếu thông tin cụ thể về những cam kết và cách thức áp dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA)
Bộ Công Thương nói về xử lý khoản lỗ 31.000 tỉ đồng của EVN
2/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ
Vietjet kiến nghị cho phụ thu xăng dầu, bỏ giá trần để... tăng nội lực!
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Vietjet kiến nghị Chính phủ xem xét gỡ giá trần và cho phép phụ thu xăng dầu nhằm giúp tăng cường nội lực và cạnh tranh cho các hãng hàng không nội địa.
Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo quyết định của Bộ Công Thương, 6 doanh nghiệp xăng dầu sẽ bị thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu
"Ngỡ ngàng" giá thép xây dựng

"Ngỡ ngàng" giá thép xây dựng

(NLĐO)- Nguyên liệu đầu vào tăng cao buộc các doanh nghiệp thép trong nước phải điều chỉnh giá tăng từng ngày. Trong vòng 1 tháng, giá thép xây dựng đã tăng 3 lần với mức tăng khoảng 1 - 1,4...