24/04/2022 06:56

Ứng phó thế nào với tin xấu, tin đồn trên thị trường chứng khoán?

(NLĐO) - Thay vì hoảng loạn và hành động theo đám đông, nhà đầu tư cần bình tĩnh suy nghĩ để đưa ra hành động hợp lý nhất

Có thể nói, trong thời đại hiện nay, việc tự do thông tin, tự do phát biểu quan điểm cá nhân lại dễ dàng như việc mua 1 ly một ly cà phê, chính vì thế mà các nguồn thông tin trở nên đa dạng, đa chiều hơn. Từ đó, môi trường cho việc phát triển tin đồn không còn là truyền miệng từ người này qua người khác mà độ phủ thông qua các trang mạng xã hội dẫn đến việc tin đồn dễ dàng lan truyền nhanh hơn bao giờ hết. Độ phủ của một tin đồn có thể trải khắp cả nước chỉ vài phút sau khi được phát tán.

Với một ngành có độ nhạy cao về thông tin như chứng khoán thì các thông tin, dù chỉ là tin đồn, một khi được lan truyền sẽ tạo dư luận rất lớn và ảnh hưởng mạnh đến thị trường nhất là trong tình hình như hiện nay khi mà nhà đầu tư cá nhân, với số lượng đông đảo và vẫn tiếp tục tăng nhanh, đang dần có thể chiếm vị thế dẫn dắt.

Sẽ không quá lời khi nói ngành chứng khoán là đất lành cho tin đồn khi hội tụ đủ hai yếu tố: sự bất định và lo lắng. Thông thường, khi thị trường xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh, vài phiên giảm điểm liên tiếp, tâm lý nhà đầu tư trở nên hơi lo lắng là lúc tin đồn xuất hiện như nấm mọc sau mưa.

Ứng phó thế nào với tin xấu, tin đồn trên thị trường chứng khoán? - Ảnh 1.

Khi sự hoảng loạn và nỗi sợ hãi lên ngôi thì cũng là lúc lý trí bị bỏ rơi và cũng là lúc nhà đầu tư chịu thiệt hại

Nhìn lại thị trường thời gian gần đây, ngày 29-3, khi xuất hiện tin chính thức bắt giữ ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC, thì chỉ có nhóm cổ phiếu liên quan đến ông Quyết giảm điểm và thị trường vẫn tăng điểm tích cực trong những ngày sau đó. Tuy nhiên, niềm vui với nhà đầu tư chưa kéo dài được bao lâu thì trong hai tuần tiếp theo, thị trường liên tục giảm sâu.

Cùng với đó là hàng loạt tin đồn liên quan đến những lãnh đạo cấp cao của nhiều tập đoàn khác được lan truyền trên các mạng xã hội. Điều này càng làm cho nhà đầu tư cá nhân, đa phần là thế hệ F0, hoảng sợ và lo lắng. Họ nghĩ rằng mọi tin đồn đều là có thật để lý giải cho việc giảm điểm của thị trường nhiều nhất.

Đối với những nhà đầu tư lâu năm, việc tiếp xúc với tin đồn có lẽ không phải là chuyện gì mới mẻ, họ có cách xử lý riêng của bản thân mình, bình tĩnh đánh giá thông tin. Tuy vậy, đối với những nhà đầu tư mới, những người đã góp phần đưa thanh khoản thị trường lên mức cao kỷ lục trong hơn 1 năm trở lại đây, do thiếu kinh nghiệm và kiến thức nên việc hoảng loạn ở nhóm nhà đầu tư này là rất dễ xảy ra. Khi sự hoảng loạn và nỗi sợ hãi lên ngôi thì cũng là lúc lý trí bị bỏ rơi và cũng là lúc nhà đầu tư chịu thiệt hại nhiều nhất.

Sống trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc tiếp cận với thông tin mới và tin đồn là rất dễ dàng. Tuy vậy, khi đón nhận một thông tin mới, chúng ta cũng nên tiếp nhận theo nhiều chiều, khách quan kết hợp với tổng hợp, phân tích dựa trên các nguồn đưa thông tin để đưa ra kết luận cuối cùng cho hành động sắp tới.

Tuy nhiên, nếu như đối với thông tin nào cũng phải phân tích như vậy thì dường như việc tiếp nhận thông tin lại trở nên quá nặng nề và cần rất nhiều thời gian. Do đó, việc trang bị kiến thức và có kỷ luật trong việc quản lý danh mục là hết sức cần thiết. Thay vì hoảng loạn và hành động theo đám đông, nhà đầu tư cần bình tĩnh suy nghĩ để đưa ra hành động hợp lý nhất.

Trung Trần – Công ty Chứng khoán ACB

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 16-8: Bị chốt lời do đồng USD tăng giá
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 16-8, suy yếu do giới kinh doanh nhận thấy nắm giữ vàng có thể bất lợi trong bối cảnh thị trường lo ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, giá dầu thô đi xuống và đồng USD tăng giá trên diện rộng
Sớm bịt lỗ hổng thu thuế bán hàng online (*): Xác định nguồn thu từ các sàn
1 giờ trước 548 1k
Cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ để thúc đẩy sự minh bạch và công bằng với các chủ thể nộp thuế
Bất động sản hậu cần, kho bãi chưa đáp ứng đủ nhu cầu
4 giờ trước 548 1k
Savills Việt Nam vừa có báo cáo nhận định thị trường bất động sản có liên quan đến công nghiệp logistics (hậu cần, kho bãi).
Tổng Công ty Điện lực TP HCM có 2 Phó Tổng giám đốc mới
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hai Phó Tổng giám đốc vừa được bổ nhiệm thay thế cho 2 nhân sự thuộc ban tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM vừa về hưu và chuyển công tác.
Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án của Tập đoàn FLC ở Sóc Trăng

Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án của Tập đoàn FLC ở Sóc Trăng

(NLĐO) - Khu đất rộng trên 47ha được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới. Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư.