20/07/2021 15:06

Ứng 500 tỉ hỗ trợ thanh toán cho nhà thầu dự án Trung Lương – Mỹ Thuận

(NLĐO) - Chưa bao giờ tiến độ xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận lại khó khăn như hiện nay. Covid-19 đã tấn công vào dự án làm nhiều người mắc bệnh, nhiều lao động phải cách ly y tế.

Từ khi tái khởi động dưới sự điều hành của Tập đoàn Đèo Cả (tháng 3-2019), chưa bao giờ tiến độ xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận lại phải đương đầu với khó khăn thử thách rất lớn như thời điểm này.

Không nản lòng vì dịch bệnh

Tháng 5-2021, dịch Covid-19 lan đến địa bàn tỉnh Tiền Giang. Một số nhân sự thuộc dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bị nhiễm bệnh và hàng trăm nhân sự khác vào diện F1, F2 phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại chỗ. Một số gói thầu phải tạm ngưng thi công, việc cung ứng vật liệu tê liệt do nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang trong giai đoạn nước rút để hoàn thành vào cuối năm nay theo kế hoạch. Hiện nay, khối lượng toàn dự án đạt khoảng 80%, một số gói thầu đã thực hiện thảm bê tông nhựa, hoàn thiện. Để hoàn thành mục tiêu đưa dự án về đích vào cuối năm nay sẽ là một thách thức không hề nhỏ trong hoàn cảnh tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp, diễn biến khó lường.

"Một số gói thầu có thể sẽ gặp khó khăn, thi công sẽ bị gián đoạn, tiến độ sẽ sụt giảm. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của toàn thể CB-CNV, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cùng sự quan tâm, chia sẻ từ HĐQT và Ban Điều hành Tập đoàn Đèo Cả, chúng tôi sẽ cùng nhau vượt khó, nỗ lực thi công, quyết tâm đảm bảo tiến độ, hoàn thành dự án" - ông Hồ Đình Chung, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương Mỹ Thuận, cho biết.

Ứng 500 tỉ hỗ trợ thanh toán cho nhà thầu dự án Trung Lương – Mỹ Thuận - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Phan Văn Thắng (giữa) kiểm tra việc thi công ở công trường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận -Ảnh: Lương Phú

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tập đoàn Đèo Cả được thành lập. Các kịch bản ứng phó trước diễn biến của dịch bệnh cũng được xây dựng, tránh bị động trong mọi tình huống. Các công trình, dự án do Tập đoàn Đèo Cả thực hiện trải dài từ Bắc vào Nam nên khi bất cứ một dự án nào, công trình nào bị ảnh hưởng sẽ kịp thời điều động nhân sự điều hành, lực lượng lao động ở dự án khác để "trám" vào vị trí đó. Đồng thời, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã phân công 3 Phó Chủ tịch, độc lập nằm ở các khu vực khác nhau để kịp thời chỉ đạo thực hiện các dự án trong bối cảnh dịch bệnh… Do đó, các hoạt động trong toàn hệ thống không bị gián đoạn.

Trong thời điểm dịch bùng phát tại tỉnh Tiền Giang, nguồn vắc-xin phòng Covid-19 đang khan hiếm, Tập đoàn Đèo Cả đã chủ động kiến nghị Bộ Y tế phân bổ nguồn vắc-xin cho người lao động làm việc trực tiếp và gián tiếp tại dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, chi phí vắc-xin do doanh nghiệp chi trả. Nhờ đó, toàn bộ cán bộ và người lao động dự án Trung Lương - Mỹ Thuận đã được tiêm vắc-xin và tổng số người được tiêm toàn tập đoàn trên 2.000 người.

Từ 0 giờ ngày 19-7, các tỉnh thành phía Nam đồng loạt thực hiện giãn cách theo quy định của Chỉ thị 16, trong đó có Tiền Giang và các tỉnh lân cận. Việc giãn cách xã hội ảnh hưởng rất lớn tới tình hình triển khai các gói thầu của dự án. Tập đoàn Đèo Cả đã cử Phó Chủ tịch Phan Văn Thắng trực tiếp làm việc tại dự án để kiểm soát tiến độ thi công ở công trường, đồng thời chỉ đạo Ban điều hành thực hiện bảo đảm vấn đề an toàn sức khỏe và điều kiện sinh hoạt cho người lao động, hỗ trợ các nhà thầu cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Thắng cho biết: "Diễn biến dịch bệnh phức tạp khó lường nhưng không vì vậy mà nản lòng. Tập đoàn Đèo Cả đã chuẩn bị các phương án "sống chung với dịch bệnh", bảo đảm mục tiêu kép, vừa hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh vừa tổ chức thi công giữ vững mục tiêu hoàn thành dự án".

Hỗ trợ các nhà thầu gặp khó khăn

Trong giai đoạn vừa qua, Tập đoàn Đèo Cả đã tiếp tục rót thêm 500 tỉ đồng vào dự án Trung Lương – Mỹ Thuận nhằm hỗ trợ các nhà thầu gặp khó khăn về nguồn vật tư, vật liệu và tài chính để bảo đảm nhịp độ thi công dự án.

Để tiếp cận và vận chuyển vật liệu được vào công trường của dự án, các nhà thầu gặp nhiều khó khăn khi phải thường xuyên qua lại giữa các điểm chốt phòng dịch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng như các điểm chốt phòng dịch ở các tỉnh lân cận khác.

Nhằm kịp thời khắc phục và không làm gián đoạn nguồn cung vật liệu, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, Tập đoàn Đèo Cả đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và phối hợp với các Trung tâm y tế nơi dự án đi qua để thực hiện test nhanh Covid-19 theo định kỳ 3 ngày/1 lần test cho các nhân sự tham gia thi công thảm mặt đường bê tông nhựa gói thầu XL27, XL28 để đủ điều kiện di chuyển qua lại các điểm chốt phòng dịch. Chi phí sẽ do tập đoàn chi trả.

Ứng 500 tỉ hỗ trợ thanh toán cho nhà thầu dự án Trung Lương – Mỹ Thuận - Ảnh 2.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã thi công đạt 80% khối lượng, một số gói thầu đã thực hiện thảm bê tông nhựa, hoàn thiện

Trong "cơn bão" dịch Covid -19, không chỉ ở cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, mà nhịp sống trên các công trường của Tập đoàn Đèo Cả vẫn luôn mãnh liệt.

Vừa qua, Đèo Cả đã hoàn thành đào thông kỹ thuật hầm bao biển thuộc Dự án hầm bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Những người thợ đào hầm của Đèo Cả cũng đã hoàn thành 100 m đầu tiên tại các cửa hầm Thung Thi thuộc dự án Dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Các gói thầu tại các dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, Cam Lộ - La Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu mà Đèo Cả thực hiện đều thi công bảo đảm tiến độ đề ra.

Nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch của cả nước

Tập đoàn Đèo Cả cũng đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch chung của cả nước. Đèo Cả đã hỗ trợ cho Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lâm Đồng (5 tỉ đồng), tỉnh Điện Biên (5 tỉ đồng). Công đoàn Tập đoàn cũng phát động chương trình góp một ngày lương ủng hộ cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 của Chính phủ và được toàn thể cán bộ - nhân viên hưởng ứng nhiệt tình.

Ngoài ra, Đèo Cả còn trao tặng bộ test nhanh Trueline Covid-19 Ag Rapid Test cho các tỉnh Phú Yên (2.000 bộ), Tiền Giang (3.500 bộ), đồng thời kết hợp cùng Tập đoàn Bamboo Capital tổ chức đội xe hỗ trợ chuyên chở đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương như TP HCM, Phú Yên, Long An…

Lương Phú

Tin liên quan

Viết bình luận

Thực hư việc DN bị phạt nếu không cập nhật CCCD gắn chip trên đăng ký kinh doanh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có thông tin phản hồi về việc này và nhấn mạnh việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp
Nhà đầu tư điện gió lo phá sản, Bộ Công Thương ra hạn chót đàm phán giá điện
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương vừa có chỉ đạo liên quan đến công tác đàm phán giá điện đối với các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp
Tỉ phú Trần Đình Long và HĐQT Hòa Phát nhận thù lao 0 đồng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lợi nhuận giảm xa so kế hoạch đặt ra nên Hòa Phát quyết định không chia cổ tức và HĐQT không nhận thù lao đến hàng trăm tỉ đồng như năm trước đó
Cổ phiếu 1 ngân hàng tăng giá chóng mặt sau tin bán vốn cho nước ngoài
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 22-3, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng điểm nhờ sự đóng góp rất lớn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản…
Lãi suất vay ở Bình Dương chưa giảm, vì sao?

Lãi suất vay ở Bình Dương chưa giảm, vì sao?

(NLĐO) - Các doanh nghiệp phản ánh lãi suất vay ở các chi nhánh ngân hàng thương mại tại Bình Dương vẫn còn duy trì ở mức cao, khó tiếp cận được