02/10/2017 12:16

Tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần, công khai thương lái

(NLĐO) –Ngày 2-10, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp với Đoàn thanh tra tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần

Đồng thời, văn bản cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND TP HCM hình thức xử phạt và tạm dừng hoạt động cơ sở giết mổ Xuyên Á để chấn chỉnh lại theo định hướng cơ sở giết mổ tập trung hiện đại.

Giao Sở Công Thương có biện pháp bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hiếm, nâng giá thịt heo trong thời gian cơ sở Xuyên Á ngưng hoạt động.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu các cơ quan liên quan công khai danh sách 13 thương lái vi phạm và có biện pháp kiểm soát chặt sản phẩm thịt heo.

Như vậy, các đề xuất của Ban Quản lý An toàn thực phẩm xung quanh vụ việc đã được UBND TP HCM chấp thuận.

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 30-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã đề nghị Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố danh sách này nhưng ông này chỉ đọc nhanh tên thương lái vi phạm và không cho phép nhà báo chụp hình danh sách.

Tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần, công khai thương lái - Ảnh 1.

Trích công văn khẩn của UBND TP HCM ngày 2-10

Được biết, hiện tại cơ sở Xuyên Á đang tiến hành tiêu hủy heo khẩn trương. Ngoài lý do về thuốc an thần còn có nhiều con heo phát bệnh lở mồm long móng.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, đêm 28 rạng sáng 29-9, Đoàn liên ngành gồm Thanh tra Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục cảnh sát môi trường phía Nam (C49), Chi cục Thú y TP HCM đột kích vào cơ sở giết mổ heo Xuyên Á đã tạm giữ hơn 4.000 con heo do có dấu hiệu bị tiêm thuốc an thần.

Tại cuộc họp báo trưa 30-9, Đoàn kiểm tra công bố có 3750 con heo của 13 thương lái tại lò bị nhiễm thuốc an thần, mỗi trường hợp bị phạt từ 32,5-35 triệu đồng, số heo được nuôi nhốt chờ thải thuốc để cho vào giết mổ.

Danh sách 13 thương lái vi phạm

2 thương lái bị phạt 35 triệu đồng/người do có tình tiết tăng nặng (cam kết không có tiêm thuốc an thần cho heo nhưng kết quả xét nghiệm dương tính) là:

1.Lưu Thanh Minh

2.Trần Văn Đạt

11 thương lái bị phạt 32,5 triệu đồng/người:

1.Nguyễn Huy Hậu

2. Nguyễn Quốc Bảo

3. Nguyễn Văn Đám

4. Trần Trung Nghĩa

5. Trần Minh Tâm

6. Nguyễn Thị Phương Anh

7. Bùi Quốc Vượng

8. Trần Văn Bảo

9. Nguyễn Thị Tuyết Nhung

10. Phạm Hồng Vỹ

11. Nguyễn Quốc Duy

Giá trị lô heo 3.750 con bị tiêu hủy ước khoảng 11 tỉ đồng (3 triệu đồng/con). Do các thương lái không đăng ký kinh doanh nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Khi bị cơ quan chức năng xử phạt, các đối tượng này thường nhờ người khác đứng tên trên giấy chứng nhận kiểm dịch cho lô hàng để khỏi bị tính tái phạm.

Sắp tới, TP HCM sẽ yêu cầu các thương lái này thưc hiện đăng ký kinh doanh theo quy định

Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Vingroup dừng sản xuất tivi, điện thoại thông minh Vsmart
9/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Theo hãng này, việc đóng mảng tivi và điện thoại di động để tập trung phát triển công nghệ cao cho VinFast. Vinsmart cam kết bảo hành, sửa chữa cho các sản phẩm trên cho đến khi nào không còn sử dụng.
Chuyên gia nhận định gì về thị trường chứng khoán tuần tới?
9/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhận định của một số công ty chứng khoán cho rằng tháng 5, chỉ só VN-Index có khả năng vượt 1.300-1.400 điểm nếu thị trường có tin tốt từ đại dịch Covid 19.
Quảng Ngãi: Xin xây sân bay Quốc tế ở Lý Sơn
9/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Dự kiến sân bay Lý Sơn có đường cất hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng khai thác các loại tàu bay A320, A321 và tương đương; năng lực khai thác 3-3,5 triệu hành khách/năm.
Giao thông miền Tây và "chương trình hành động" của Thủ tướng Phạm Minh Chính
9/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Phát triển giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long chính là "điểm nghẽn" nhiều nhiệm kỳ của Chính phủ, là "món nợ" dân như cách nói của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.