12/04/2015 22:06

Uber tung gói cước rẻ... như xe ôm

Uber vừa tung ra dịch vụ mới mang tên UberX với giá cước tại Hà Nội chỉ 5.000 đồng/km, tại TP HCM chỉ 8.500 đồng/km, rẻ hơn các hãng taxi khác lần lượt là 40% và 25%.

Chúng tôi thử tải phần mềm Uber, sau đó yêu cầu lộ trình xe đi từ Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) đến sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) bằng dịch vụ UberX, trên điện thoại hiển thị giá cước chỉ 152.500 đồng. Sau 3 phút chờ, một ô tô hiệu Toyota Vios có mặt. “Cùng lộ trình từ Phú Mỹ Hưng đến sân bay Tân Sơn Nhất, nếu anh đi taxi giá rẻ nội địa cũng lên đến 222.000 đồng” - tài xế L. nói sau khi chúng tôi lên xe.

 

Uber tung ra gói dịch vụ taxi giá rẻ vào ngày 7-4
Uber tung ra gói dịch vụ taxi giá rẻ vào ngày 7-4

 

Ông Đặng Việt Dzũng, Giám đốc Uber tại Việt Nam, cho rằng dịch vụ UberX có giá cước thấp hơn các hãng taxi khác không phải là sự cạnh tranh không lành mạnh. Cước dịch vụ taxi (quy đổi) trung bình cho 1 km ở Thái Lan là 4.500 đồng, Philippines là 5.600 đồng, Indonesia là 7.200 đồng, Singapore là 10.000 đồng/km... Trong khi ở Việt Nam, cước taxi trung bình lên đến từ 12.000-17.000 đồng/km. “Một thực tế là đa số xe vận tải hành khách tại Việt Nam chỉ được tận dụng 15%-20% hiệu suất nên chi phí cố định trên đơn vị km sẽ ở mức cao, do đó nhiều doanh nghiệp (DN) phải giữ mức giá cao để bảo đảm lợi nhuận” - ông Dzũng nói.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, hiện Uber đang hoạt động theo quy trình: tiếp nhận yêu cầu của khách, cung cấp thông tin 2 chiều cho tài xế và khách, sau đó điều xe và quyết định hành trình chạy xe, quyết định giá cước, giám sát hành trình, thu tiền cước khi kết thúc hành trình và cuối cùng là thực hiện việc ăn chia với chủ xe. Với quy trình này, Uber hoạt động như một DN kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi. Tuy nhiên, hiện Uber chưa đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi là vi phạm quy định tại điều 9 Luật DN.

Riêng việc giảm giá cước, luật sư Hậu cho rằng không vi phạm điều cấm của pháp luật bởi với mức giá 5.000 đồng/km, có thể dưới giá thành toàn bộ nhưng Uber hiện không phải là DN thống lĩnh, độc quyền trên thị trường taxi. Bên cạnh đó, nếu xét về bản chất thì việc giảm giá này được thực hiện trên cơ sở hợp đồng vận chuyển giữa các chủ xe tham gia hệ thống Uber và khách hàng, thuộc quyền tự do thỏa thuận của các bên.

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Taxi TP HCM cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị lên Chính phủ, đồng thời phản đối hành động của Uber khi tung gói cước mới gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hãng taxi còn lại.

 

Bài và ảnh: Lê Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Nhiều sản phẩm bán đồng giá, khuyến mại sâu
28/6/2022 548 1k
(NLĐO)- 490 gian hàng khuyến mại đến 50% tại Hội chợ khuyến mại "Shopping Season" đang diễn ra tại TP HCM.
Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng
28/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết đã chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp duy trì hoạt động trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu Pacific Airlines.
Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo về hội nhóm đầu tư trên zalo, facebook
28/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên tìm hiểu, kiểm chứng thật kỹ lưỡng thông tin dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng.
Mỹ là thị trường số 1, chiếm hơn 27% thị phần nông sản Việt
28/6/2022 548 1k
(NLĐO) – Xuất khẩu nông sản 6 tháng đầu năm đạt 27,88 tỉ USD, thị trường số 1 là Mỹ, đạt 7,61 tỉ USD
Gỡ điểm nghẽn thủ tục cho nhà đầu tư

Gỡ điểm nghẽn thủ tục cho nhà đầu tư

Lãnh đạo TP HCM cam kết nỗ lực tháo gỡ cho các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM gặp khó khăn, bị đội chi phí do vướng mắc về thủ tục hành chính