29/08/2019 06:48

"Tuýt còi" cuộc đua tăng lãi suất huy động

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản cảnh báo đến các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài về lãi suất huy động. Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu chủ tịch HĐQT, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm quy định về lãi suất huy động.

Yêu cầu của NHNN được đưa ra sau khi gần đây, một số tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi bằng VNĐ nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao. Động thái tăng lãi suất này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống NH, tạo ra diễn biến và tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn trên thị trường tiền tệ.

Do đó, để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện kiểm soát lạm phát theo mục tiêu…, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro; không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất. Kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp vi phạm quy định nội bộ và quy định pháp luật trong hoạt động huy động vốn... "NHNN sẽ theo dõi sát tình hình triển khai giải pháp về lãi suất, tín dụng của các tổ chức và có biện pháp nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định; trong đó bao gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức vi phạm" - lãnh đạo NHNN cảnh báo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 28-8, lãnh đạo một số NH thương mại cho biết đã nhận được văn bản cảnh báo của NHNN liên quan đến lãi suất huy động. Theo một số NH, động thái tăng lãi suất huy động gần đây không xuất phát nhiều từ yếu tố thanh khoản mà tăng lãi suất các kỳ hạn dài nhằm đáp ứng yêu cầu về tỉ lệ bảo đảm an toàn vốn theo quy định mới của NHNN.

"Động thái của NHNN thời điểm này là cần thiết để tránh cuộc đua lãi suất huy động lan rộng ra nhiều NH thương mại khác, dù rằng theo tôi, mặt bằng lãi suất chưa bị ảnh hưởng nhiều từ xu hướng tăng lãi suất đầu vào này. Thậm chí, như NH tôi thanh khoản đang dư và có ý định giảm lãi suất đầu vào" - lãnh đạo một NH cổ phần quy mô vừa tại TP HCM nói.

Trong khi đó, theo phó tổng giám đốc một NH thương mại quốc doanh, trong cuộc đua này, gần như các NH thương mại nhà nước không nhập cuộc bởi đã bảo đảm an toàn vốn theo quy định mới của NHNN. Làn sóng tăng lãi suất cũng chỉ diễn ra cục bộ ở một số NH.

"Tuy nhiên, xu hướng này sẽ khiến lãi suất cho vay tăng, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang khó tiếp cận vốn NH. Huy động vốn với lãi suất 9% - 10%/năm thì lãi vay sẽ phải ở mức 12% - 13%/năm. Khi đó, áp lực chi phí đối với hoạt động của nhóm doanh nghiệp này sẽ tăng lên" - vị phó tổng giám đốc NH này phân tích.


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM ra mắt chứng nhận "Goût Français”
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 20-1, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM vừa tổ chức ra mắt chứng nhận "Goût Français”, giúp người tiêu dùng Việt Nam an tâm về chất lượng sản phẩm
Bố trí thêm 248 tỉ đồng cho cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Vĩnh Hảo
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình trạm thu phí mở rộng Quốc lộ 1 và cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh này. Trong đó, sẽ bổ sung 248 tỉ đồng để người dân nhận tiền giải phóng mặt bằng kịp đón Tết Nguyên đán 2021.
Chợ ế, tiểu thương tìm đường bán hàng qua mạng
8 giờ trước 548 1k
Quá ế ẩm, tiểu thương các chợ truyền thống phải tìm đủ mọi cách, trong đó có bán online để tìm kiếm khách hàng
Vé máy bay Tết bắt đầu "tăng nhiệt"
9 giờ trước 548 1k
Thị trường hàng không trong nước có thêm hãng mới nhập cuộc mở bán vé dịp Tết nguyên đán 2021 giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn
Giá vàng hôm nay 20-1: Chờ thời cơ đi lên khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Giá vàng hôm nay 20-1: Chờ thời cơ đi lên khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

(NLĐO) – Sau khi tăng khoảng 10 USD/ounce, giá vàng đã khựng lại vá đang chờ thời cơ đi lên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden