05/11/2020 15:23

Tuần nào QLTT cũng nhận văn bản tố cáo các website bán hàng giả

(NLĐO) - Hàng lậu, hàng giả của nhiều nhãn hàng như L’Oréal, Nike... được bán tràn lan trên mạng khiến các thương hiệu rất bức xúc.

Sáng 5-11, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý sửa đổi Nghị định 52 về thương mại điện tử.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), đánh giá mức độ tăng trưởng của thương mại điện tử hiện nay khác xa bối cảnh thời điểm xây dựng Nghị định 52 và đưa vào thực thi năm 2013. Thời điểm đó, quan điểm của Chính phủ, Bộ Công Thương là tạo lập môi trường thực sự hỗ trợ cho phát triển thương mại điện tử nên cho ra đời nhiều quy định tương đối mở. Chỉ sau thời gian ngắn, thương mại điện tử, đã có những thay đổi bước ngoặt. "Do vậy, tôi tâm đắc với mục tiêu mà Chính phủ giao Bộ Công Thương khi chủ trì sửa đổi Nghị định 52 là làm thế nào có hành lang pháp lý, có căn cứ để quản lý được ngành này; minh bạch thông tin hàng hóa, dịch vụ và kiểm soát được hàng giả" - ông Minh nói.

Tuần nào L’Oréal cũng gửi văn bản tố cáo các website bán hàng giả - Ảnh 1.

Kho hàng lậu rộng gần 10.000 m2 ở TP Lào Cai - Ảnh: NLĐO

Ông Nguyễn Kỳ Minh cũng chia sẻ nhiều câu chuyện liên quan đến tình trạng bán hàng giả, hàng nhái tràn lan trên nền tảng internet để khẳng định mục tiêu của Chính phủ trong bối cảnh hiện này là rất đúng đắn.

"Hội thảo hôm nay có chị Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh - đại diện L’Oréal. Chị Trinh rất nhiều lần bức xúc đặt câu hỏi tại sao ở thị trường Việt Nam, các sản phẩm của L’Oréal được bày bán trên mạng và hàng giả tràn lan như vậy? Gần như tuần nào chúng tôi cũng nhận được văn bản của L’Oréal gửi cơ quan QLTT về việc chỗ này bán hàng giả, website kia bán hàng dỏm. Hay như Nike cũng vậy. Họ nói với tôi gần như 100% sản phẩm bày bán ở gian hàng Nike mà không phải mall chính hãng trên sàn TMĐT thì là giả. Họ khẳng định theo chính sách giá của Nike ở thị trường Việt Nam, không có chiếc áo nào giá dưới 800.000 đồng, không có đôi giày nào dưới 1,2 triệu đồng" - ông Minh kể và cho rằng cần có quy định rõ ràng về minh bạch hóa thông tin sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Dẫn lại vụ triệt phá kho hàng lậu trên 10.000 m2 với 160.000 sản phẩm quần áo, giày dép, mỹ phẩm… không cung cấp được hóa đơn, chứng từ ở Lào Cai vào đầu tháng 7 vừa qua, ông Minh cho rằng một trong những đơn vị góp phần giúp sức tích cực cho bán hàng online thành công chính là đơn vị giao nhận. Do vậy, ông Minh góp ý có quy định về trách nhiệm của đơn vị giao nhận trong việc kiểm soát cụ thể người gửi sản phẩm để có địa chỉ rõ ràng giúp cơ quan chức năng xử phạt. "Nhiều trường hợp chúng tôi phải xử lý theo quy định với hàng vô chủ, đem tiêu hủy chứ không xử phạt được. Phải xử phạt được mới có tính răn đe, còn nếu chỉ tiêu hủy thì không khác nào "muỗi đốt inox", không ăn thua" - ông Minh nói thêm.

Trong khi đó, đại diện Tiki cho rằng bản chất của thương mại điện tử chính là đưa hoạt động kinh doanh truyền thống lên nền tảng internet. Nếu như đặt ra quá nhiều điều kiện, thủ tục để hạn chế hoạt động này thì sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử giữa các kênh bán hàng. Đại diện doanh nghiệp thương mại điện tử này đề nghị phải tạo hành lang pháp lý tốt nhất cho doanh nghiệp tham gia thị trường.

Phương Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải sớm giảm lãi suất cho vay!
16 phút trước 548 1k
Trong khi nhiều doanh nghiệp chỉ biết chờ và cầm cự thì các chuyên gia đề nghị phải sớm giảm lãi suất trong vòng 6 tháng tới
Giá vàng hôm nay 8-2: Rơi thẳng đứng
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 8-2, đột ngột đi xuống khi Mỹ có thể nhiều lần tăng lãi suất trong năm 2023, chứng khoán quốc tế xanh sàn, tiền chảy mạnh vào trái phiếu Mỹ
Nhiều loại nông - thủy sản được giá
2 giờ trước 548 1k
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều loại nông sản, thủy sản ở ĐBSCL như: lúa, cá tra, chôm chôm… đồng loạt tăng giá mạnh nên người nuôi trồng phấn khởi. Ông L.V.D (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: "Giá cá tra hiện ở mức 30.000 - 31.000 đồng/kg. Với giá này, người nuôi lãi 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Vé số Vietlott bán qua điện thoại trúng 92,5 tỉ đồng
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) được phát hành thông qua ứng dụng Vietlott - SMS kết nối với nhà mạng MobiFone đã trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1)
Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland

Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland

(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,7-2, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có mã NVL (Novaland), khiến thị trường giảm điểm rất mạnh.