18/07/2019 19:59

TTC Sugar hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho người trồng mía

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp mía đường đã triển khai các giải pháp liên kết chuỗi sản xuất, hỗ trợ người nông dân trồng mía. Đồng thời, chú trọng áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, canh tác xanh bền vững, điển hình là Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, SBT).

Đồng hành cùng nông dân

Dẫn chúng tôi đi thăm các cánh đồng mía của những hộ nông dân liên kết với TTC Sugar ở Tây Ninh, đại diện TTC Sugar thông tin ở vụ Đông - Xuân, TTC Sugar đã đầu tư không hoàn lại đối với mía tơ là 12 triệu đồng/ha; đầu tư không hoàn lại đối với mía gốc 2 trở lên là 3,8 triệu đồng/ha. Riêng chính sách trồng mới mía tơ vụ Hè - Thu, TTC Sugar đầu tư không hoàn lại 18 triệu đồng/ha. Đồng thời, ban hành việc bảo hiểm giá mía...

Đại diện TTC Sugar cho biết: "Nhờ vào việc áp dụng cơ giới, trồng đúng khoảng cách hàng tạo điều kiện cho việc đưa máy thu hoạch vào hiệu quả, giảm gần 50% chi phí thu hoạch và đưa mía về Nhà máy kịp thời giúp cho chữ đường trong mía tốt hơn so với thu hoạch thủ công. Để đảm bảo ổn định đời sống nông dân, Công ty đã cung cấp vốn, giống, áp dụng khoa học kỹ thuật, chương trình tối ưu hóa theo quy mô, năng suất, hỗ trợ chi phí khi nông dân hợp thửa".

TTC Sugar hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho người trồng mía - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp mía đường đã triển khai các giải pháp để tồn tại và tìm hướng phát triển

Được biết, tại vùng nguyên liệu Gia Lai, doanh nghiệp này đầu tư không hoàn lại đối với mía tơ từ 5 triệu đồng - 7 triệu đồng/ha tùy theo quy mô; đầu tư không hoàn lại đối với mía gốc là 2,4 triệu đồng/ha; thực hiện đầu tư bao tiêu ứng trước với định mức 10 triệu đồng/ha, trường hợp đạt sản lượng thưởng hoàn thành hợp đồng 30.000 đồng/tấn. Song song, còn có chính sách bổ sung hỗ trợ tưới mía 1 triệu đồng/ha, chính sách bảo hiểm giá mua mía…

Thực tế của việc trợ giá và vay ngân hàng tái tài trợ

Đại diện TTC Sugar cho biết chính sách thu mua mía vụ 2018 - 2019 của Công ty tương đương với giá bình quân của các doanh nghiệp mía đường khác. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có những chính sách hỗ trợ về giá cho nông dân trồng mía thông qua chính sách đầu tư. Các nhà máy khác hiện nay không có chính sách này hoặc có rất ít, chủ yếu để nông dân tự xoay sở.

Bà Nguyễn Thị Liễu, nông dân trồng mía ở huyện Bến Cầu, cho biết: "Trong giai đoạn khó khăn chung của ngành mía đường Việt Nam hiện nay, TTC Sugar đã có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho người trồng mía. Tôi luôn tin tưởng và mong muốn gắn bó lâu dài với Công ty".

Đối với các trường hợp nông dân nợ xấu do năng suất thấp, đại diện TTC Sugar khẳng định để hỗ trợ nông dân tăng cường chăm sóc mía giúp giảm mức nợ, Công ty đã tiếp tục giải ngân ở mức phù hợp giúp khách hàng có vốn và vật tư chăm sóc. Ngoài ra, với những khoản nợ quá hạn này, dù TTC Sugar phải vay vốn ngân hàng để tái tài trợ cho nông dân nhưng Công ty vẫn không tính lãi suất quá hạn nếu nông dân vẫn còn trồng mía.

"Những trường hợp thuộc nhóm nông dân chăm sóc đặc biệt của Công ty, TTC Sugar có chính sách quan tâm chi tiết, cụ thể, sâu sát. Do đó, việc giải ngân vốn cũng tùy thuộc vào tình trạng chăm sóc, sinh trưởng cây mía của nông dân, nhằm đảm bảo vốn đầu tư hỗ trợ kịp thời cũng như sử dụng đúng mục đích. Ngoài ra, những nông dân tiềm năng, chính sách đầu tư của TTC Sugar khá linh hoạt", đại diện TTC chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, những nông dân gặp phải thực trạng mía cháy, thời tiết mưa nhiều gây ngập úng mía phát triển kém, năng suất giảm hơn 15 tấn/ha... TTC Sugar có nhiều giải pháp hỗ trợ tùy theo đối tượng. Đặc biệt, đối với chính sách mía cháy, TTC Sugar có chính sách giảm trừ có lợi hơn cho nông dân.

Phát triển vùng nguyên liệu, đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao

Niên độ 2017 - 2018, TTC Sugar triển khai thành công kế hoạch phát triển cánh đồng mía lớn tại nhiều khu vực, như HTX Hoàng Thuận An diện tích 750 ha, hộ bà Nguyễn Thị Hiệp diện tích 850 ha (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh), các cánh đồng mía lớn ở Gia Lai có diện tích trung bình trên 300 ha…

TTC Sugar hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho người trồng mía - Ảnh 2.

Đầu tư cơ giới hóa cần chi phí khá lớn nhưng mang lại hiệu quả lâu dài

Đồng thời, doanh nghiệp này tiếp tục đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu mía organic chuyên nghiệp nhằm tăng giá trị chuỗi sản phẩm, cung ứng các sản phẩm xanh - sạch, tốt cho sức khỏe vì lợi ích chung của cộng đồng. Trong đó, có vùng nguyên liệu Nhà máy Đường Nước Trong, thổ nhưỡng lân cận đặc trưng rất thuận lợi để trồng mía organic. Được biết niên độ vừa qua, TTC Sugar đã xuất khẩu 4.000 tấn đường organic qua EU thông qua đối tác ED&F Man, được đối tác đánh giá cao, tiềm năng mở rộng thị trường rất lớn.

Theo thống kê từ Nông trường Thành Long 1, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, mỗi máy gặt mía tại đây có công suất trung bình 300 tấn mía/ngày, mỗi tấn mía chỉ tốn 1 - 1,2 lít dầu diesel và chỉ cần 2 công nhân thay phiên điều khiển, với công suất trên có thể thay thế cho khoản 300 lao động/ngày, hiện tại tỷ lệ thu hoạch máy chiếm khoản 30% và mục tiêu nâng lên 50% trong 3 năm tới.

Trang Thanh
từ khóa :

Viết bình luận

Nhiều công ty du lịch hết vé sang Philippines xem U22 Việt Nam đá chung kết
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các tour đến Philippines xem trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia đã kín chỗ, nhiều công ty du lịch đang xúc tiến để mở thêm chỗ.
Thuốc lá điện tử bị bỏ ngỏ
14 giờ trước 548 1k
Thuốc lá điện tử được giới trẻ xem là sản phẩm công nghệ và ngày càng phổ biến nhưng chưa có cơ quan chức năng nào cấp phép hay quản lý
Tivi thương hiệu Việt hút người tiêu dùng
16 giờ trước 548 1k
Smart tivi VTB 49 inch 4K UHD LV4977KS của Viettronics Tân Bình (VTB) đang gây được sự chú ý của người tiêu dùng nhờ giá cả phù hợp, chất lượng hiển thị tốt, tích hợp nhiều tính năng hiện đại. Cụ thể, sản phẩm có màn hình rộng 49 inch và độ phân giải 4K nhưng chỉ có mức giá 8,99 triệu đồng. Trong khi những chiếc tivi cùng loại có cấu hình tương tự, giá bán lên tới hàng chục triệu đồng.
Mỗi ngày có bao nhiêu chuyến bay trên bầu trời Việt Nam?
7/12/2019 548 1k
(NLĐO)- Vùng Thông báo bay (FIR) của Việt Nam đang có mật độ bay và tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới (khoảng 10% năm). Bình quân một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam.
Bắt lô tân dược hơn 1,7 tỉ đồng, cất giấu ở chung cư Hà Nội

Bắt lô tân dược hơn 1,7 tỉ đồng, cất giấu ở chung cư Hà Nội

(NLĐO)- Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa bắt giữ lô hàng tân dược nhập lậu, được cất giấu tại chung cư, sau đó chào bán trên mạng xã hội.