19/05/2016 10:10

Truy thu gần 5,5 tỉ đồng tiền thuế nhập khẩu của Formosa

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, Tổng cục Hải quan vừa ra quyết định truy thu gần 5,5 tỉ đồng tiền thuế nhập khẩu và thuế GTGT đối với mặt hàng kết cấu thép tiền chế dạng tháp và các bộ phận rời kèm theo dùng để lắp ghép nhà xưởng của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) nhập khẩu trong giai đoạn 2010-2015.

Trao đổi với Báo Hải quan, ông Đào Chí Thành, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh, cho biết Dự án Khu liên hợp gang thép Formosa và cảng Sơn Dương Hà Tĩnh là dự án trọng điểm, quy mô lớn, chính vì vậy khối lượng và chủng loại hàng hóa xuất nhập khẩu của Formosa thời gian qua tương đối nhiều.

Do đó, để thực hiện kế hoạch kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) của Tổng cục Hải quan, Cục KTSTQ và Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp tiến hành KTSTQ đánh giá tuân thủ pháp luật đối với Formosa. Theo đó, Cơ quan Hải quan kiểm tra toàn bộ hồ sơ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Formosa trong giai đoạn 2010-2015.


Cán bộ Chi cục Hải quan Vũng Áng kiểm tra máy móc nhập khẩu. Ảnh: H.Nụ

Cán bộ Chi cục Hải quan Vũng Áng kiểm tra máy móc nhập khẩu. Ảnh: H.Nụ

Ông Đào Chí Thành cho biết thêm kết quả kiểm tra cho thấy, thời gian qua Formosa đã tuân thủ tốt pháp luật hải quan, pháp luật thuế. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu kỹ thuật và khảo sát thực tế tại chân công trình, cơ quan Hải quan xác định Formosa đã kê khai, áp mã HS chưa đúng với quy định hiện hành, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp đối với mặt hàng kết cấu thép tiền chế dạng tháp và các bộ phận rời kèm theo dùng để lắp ghép nhà xưởng.

Trên cơ sở kết quả KTSTQ tại trụ sở Formosa, cuối tháng 4 vừa qua Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 1183/QĐ-TCHQ về việc ấn định thuế đối với mặt hàng nhập khẩu của Formosa. Theo đó, Formosa bị truy thu gần 5 tỉ đồng thuế nhập khẩu và trên 498 triệu đồng thuế GTGT. Ngoài ra Formosa còn phải nộp số tiền phạt chậm trên mức thuế bị truy thu và bị cơ quan Hải quan xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

"Kết quả này cho thấy công tác KTSTQ đã góp phần quan trong trong việc chống thất thu cho NSNN. Đồng thời, hỗ trợ và hướng dẫn DN thực hiện tốt chính sách, pháp luật hải quan, pháp luật thuế, đặc biệt là đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài như Formosa" - ông Đào Chí Thành nhấn mạnh.

Theo Đảo Lê (báo Hải Quan)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bách Hoá Xanh lỗ gần 7.200 tỉ đồng từ khi thành lập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) cho thấy các mảng kinh doanh mới của tập đoàn này đang là gánh nặng với các khoản lỗ lên đến hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.
Vietravel Airlines xin tăng vốn lên gấp 6 lần để mua thêm máy bay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đề xuất tăng vốn đầu tư lên gấp gần 6 lần của hãng hàng không lữ hành Vietravel Airlines với kỳ vọng nâng sở hữu quy mô đội máy bay, sau 2 năm cất cánh.
Thúc tiến độ Trung tâm Tài chính quốc tế TP HCM
2 giờ trước 548 1k
Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP HCM là chiến lược phải làm, không nên chần chừ để mất cơ hội
Phải sớm giảm lãi suất cho vay!
4 giờ trước 548 1k
Trong khi nhiều doanh nghiệp chỉ biết chờ và cầm cự thì các chuyên gia đề nghị phải sớm giảm lãi suất trong vòng 6 tháng tới
Vé số Vietlott bán qua điện thoại trúng 92,5 tỉ đồng

Vé số Vietlott bán qua điện thoại trúng 92,5 tỉ đồng

(NLĐO) - Một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) được phát hành thông qua ứng dụng Vietlott - SMS kết nối với nhà mạng MobiFone đã trúng giải độc đắc 1...