29/12/2021 19:47

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam trong 4 tuần

(NLĐO)- Theo thông báo mới nhất từ phía cơ quan chức năng Trung Quốc, mặt hàng thanh long từ Việt Nam sẽ tạm dừng làm thủ tục thông quan.

Ngày 29-12, theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, tổng lượng xe chở hàng xuất đi Trung Quốc bị tồn tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đến sáng cùng ngày là 3.530 xe.

Trong bối cảnh lượng hàng hóa ùn ứ còn lớn, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản lại vừa nhận được thông tin từ 0 giờ ngày 29-12 đến 24 giờ ngày 26-1, Hải quan Bằng Tường (Trung Quốc) sẽ tạm dừng giải quyết thủ tục nhập khẩu mặt hàng thanh long từ Việt Nam, lý do xuất phát từ việc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sau thời gian này, việc nhập khẩu tự động được thực hiện trở lại.

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam trong 4 tuần - Ảnh 1.

Hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu Tân Thanh

Trung tâm quản lý cửa khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cũng đã liên hệ với cơ quan chức năng của Bằng Tường (Trung Quốc) để trao đổi các thông tin liên quan đến việc tạm ngừng thông quan mặt hàng thanh long.

Thời gian vừa qua, hàng loạt mặt hàng nông sản của Việt Nam như thanh long, mít, xoài, chuối... bị ùn ứ tại các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn, chờ làm thủ tục thông quan xuất đi Trung Quốc. Trong bối cảnh phía nước bạn siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, năng lực thông quan tại các cửa khẩu rất hạn chế.

Hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ còn cửa khẩu Hữu Nghị diễn ra hoạt động thông quan hàng hoá, với năng lực rất hạn chế, chỉ khoảng gần 100 xe/ngày. Trong khi đó, 2 cửa khẩu Tân Thanh và Chi Ma vẫn dừng thông quan. Lượng hàng hóa ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh là rất lớn, lên tới 1.564 xe tính đến sáng 29-12.

Để tháo gỡ ách tắc nông sản tại cửa khẩu và hỗ trợ doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan vừa đề nghị các cục hải quan Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên làm việc với doanh nghiệp có hàng hóa hiện đang ùn tắc tại các cửa khẩu và các chủ kho ngoại quan tại khu vực cửa khẩu để xác định nhu cầu lưu giữ hàng hóa tại kho ngoại quan chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu gửi hàng hóa vào kho ngoại quan chờ xuất khẩu thì hướng dẫn chủ kho ngoại quan chia tách khu vực lưu giữ hàng hóa được gửi kho ngoại quan theo quy định và khu vực lưu giữ hàng hóa xuất khẩu chờ làm thủ tục hải quan. Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã giảm hàng loạt chi phí bến bãi cho doanh nghiệp chờ xuất hàng đi Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều khách "xuống tiền" sau khi lái thử xe máy điện VinFast
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người vốn cócái cái nhìn chưa đúng về xe máy điện nhưng khi có cơ hội lái thử thì có thiện cảm ngay với dòng xe này.
Có gì đặc biệt tại phố đi bộ sầm uất nhất TP Huế?
44 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Phố đi bộ Hai Bà Trưng được TP Huế đầu tư khang trang, hiện đại và tạo các sản phẩm đa dạng để xây dựng thành khu phố sầm uất, phục vụ nhu cầu giải trí về đêm.
Chế biến sâu, chuyện không của riêng ai
1 giờ trước 548 1k
Việt Nam gần như không trồng được lúa mì nhưng lại xuất khẩu được bánh mì và các sản phẩm chế biến từ bột mì. Thậm chí, Việt Nam còn có những "vua bánh mì" và món bánh mì của Việt Nam được đưa vào từ điển của nhiều nước trên thế giới mà không cần phiên dịch.
Nghịch lý thị trường hành, tỏi
2 giờ trước 548 1k
Trong khi hành, tỏi Việt Nam thường rơi vào cảnh phải "giải cứu" thì mặt hàng này nhập ngoại lại chiếm lĩnh thị trường
Thực hư việc DN bị phạt nếu không cập nhật CCCD gắn chip trên đăng ký kinh doanh

Thực hư việc DN bị phạt nếu không cập nhật CCCD gắn chip trên đăng ký kinh doanh

(NLĐO) - Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có thông tin phản hồi về việc này và nhấn mạnh việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp