08/12/2020 10:25

Trung Quốc muốn tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19 của thủy sản Việt Nam

(NLĐO) - Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu thủy sản của Indonesia và đề nghị biện pháp kiểm soát Covid-19 cao hơn với hàng Việt Nam

Ngày 8-12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn thông tin từ báo chí Indonesia cho biết Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh của Indonesia sau khi phát hiện virus corona (SARS-CoV 2 gây ra bệnh Covid-19) trong các mẫu sản phẩm.

Theo quy định của Hải quan Trung Quốc, các nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh có mẫu sản phẩm dương tính với SARS-CoV 2 sẽ bị đình chỉ hoạt động trong vòng 1 tuần. Đây là lần thứ hai thủy sản đông lạnh từ Indonesia bị Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu sau khi một số mẫu sản phẩm bị phát hiện dương tính với SARS-CoV 2.

Trung Quốc muốn tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19 của thủy sản Việt Nam - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc gặp khó khăn do Covid-19

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi VASEP và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nêu rõ: "Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc".

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu những doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế; hướng dẫn của FAO-WHO, theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo những văn bản đã được hướng dẫn; lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác suất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Trong đó, với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm, cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Nguyên do là thời gian vừa qua, cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều mẫu xe máy hết "chảnh"
21 phút trước 548 1k
Thị trường xe máy ế ẩm, các hãng xe và đại lý phải giảm mạnh giá bán, thậm chí bán dưới mức đề xuất
Tiêu thụ ôtô tiếp tục giảm mạnh
26 phút trước 548 1k
Báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong tháng 5-2021, toàn thị trường tiêu thụ được 25.585 ôtô các loại, giảm 15% so với tháng 4 và tăng 34% so với cùng kỳ.
CLIP: Biệt thự hàng chục tỉ đồng bỏ hoang nhiều năm ở Hà Nội
12/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều biệt thự đắt tiền ở Hà Nội chỉ mới xây dựng xong phần thô, bỏ hoang nhiều năm nay.
Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk bán giúp 140 tấn vải thiều Bắc Giang
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ khó khăn, Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đang tiến hành hỗ trợ bán 140 tấn vải thiều cho nông dân tỉnh Bắc Giang.
CLIP: Xuyên đêm đóng gói vải đưa sang Trung Quốc tiêu thụ

CLIP: Xuyên đêm đóng gói vải đưa sang Trung Quốc tiêu thụ

(NLĐO)- Vải đang vào mùa thu hoạch tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), hàng ngàn lao động miệt mài ngày đêm đóng gói vải đưa đi tiêu thụ ở các thị trường miền Trung, miền Nam và Trung Quốc…