12/12/2018 14:45

Trung Quốc đẩy mạnh nuôi cá tra từ nguồn cá giống của Việt Nam

(NLĐO) – Trung Quốc đang đẩy mạnh nuôi cá tra từ chính nguồn cá giống nhập khẩu biên mậu từ Việt Nam

Việt Nam là nước sản xuất cá tra lớn nhất thế giới, chiếm hơn 50% tổng sản lượng cung cấp ra thị trường toàn cầu nên việc Trung Quốc phát triển nuôi cá tra từ nguồn cá giống của Việt Nam là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, tình trạng mua bán, trao đổi cá tra giống qua đường biên giới Trung Quốc có thể tiềm ẩn những bất lợi trong tương lai. Những năm gần đây, Việt Nam thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu cá giống, đặc biệt là thời điểm trái vụ.

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) có báo cáo về tình hình xuất khẩu cá tra từ năm 2015 đến nay có nhắc đến hiện tượng này và đề nghị có biện pháp quản lý phù hợp.

Theo VASEP, hiện nay, hoạt động xuất khẩu cá rô phi - sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc sang thị trường Mỹ đang gặp nhiều khó khăn do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Do đó, người Trung Quốc đang tích cực nuôi và sản xuất cá tra để bán tại thị trường nội địa. Trung Quốc chưa xuất khẩu được cá tra do thịt cá tra chưa đạt về cảm quan, thịt cá có màu vàng trong khi cá tra Việt Nam có màu trắng, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Trong một cuộc trao đổi với báo chí gần đây, ông Vĩ Tích Thành, Tham tán Kinh tế Thương mại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM, cho biết người Trung Quốc gần đây rất thích ăn cá tra, basa cho món lẩu, nhất là người tiêu dùng ở các tỉnh xa biển, ít được ăn thủy sản.

Trung Quốc đẩy mạnh nuôi cá tra từ nguồn cá giống của Việt Nam - Ảnh 1.

Người Trung Quốc ngày càng tiêu thụ nhiều cá tra Việt Nam

Đến năm 2018, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu cá tra, basa của Việt Nam nhiều nhất về số lượng và đứng nhì về giá trị nhập khẩu (sau Mỹ) nên việc nước này nuôi được cá tra có thể làm giảm sản lượng nhập khẩu.

Tuy vậy, theo VASEP, dự kiến trong 2-3 năm tới cá tra Trung Quốc chưa phải là đối tượng cạnh tranh trực tiếp với cá tra Việt Nam. Cần phải có những đánh giá tiếp theo trong cơ cấu cân đối và cạnh tranh thị trường trong thời gian tới.

VASEP kiến nghị cần quản lý việc bán giống cá tra cũng như thủy hải sản khác qua đường biên giới để bảo đảm thị trường Trung Quốc phát triển ổn định.

Từ năm 2015- 2018, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) tăng trrưởg liên tục từ 30%-88%. Theo các doanh nghiệp, 2 năm tới, Trung Quốc tiếp tục là thị trường láng giềng rộng lớn và tiềm năng của cá tra Việt Nam do nhu cầu tiêu thụ lớn, nhập khẩu nhiều dạng sản phẩm, nhiều mức giá. Tuy vậy, đây vẫn là thị trường chưa thực sự ổn định, DN chủ yếu bán cái đang có, thiếu khảo sát nhu cầu thị trường để có thể vừa kiểm soát tốt về giá cả, vừa đảm bảo đủ lượng cho tiêu thụ.

Tin, ảnh: V.Ngọc

Viết bình luận

TP HCM giải ngân đầu tư công cho 44 dự án lưới điện
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong 44 dự án, có 16 dự án trọng điểm khởi công và đóng điện ngay trong năm 2023.
Người trồng rau ở Quảng Ngãi trắng tay
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do thời tiết mưa mạnh kéo dài khiến vụ rau Đông Xuân – vụ sản xuất chính của bà con nông dân Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng, rất nhiều bà con nông dân trắng tay.
Rằm tháng Giêng, thực phẩm chay hút khách
6 giờ trước 548 1k
Đáp ứng nhu cầu cần chế độ ăn cân bằng, thanh lọc cơ thể tăng cao sau những ngày Tết, đồng thời đón ngày rằm đầu tiên và lớn nhất trong năm, Saigon Co.op đã tăng lượng hàng thực phẩm chay lên gấp đôi so với ngày thường và giảm giá mạnh nhiều mặt hàng
Giá vàng hôm nay 3-2: Rơi thẳng đứng trước sức ép của đồng USD
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 3-2, giảm sốc sau khi tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng qua, các quốc gia có nền kinh tế lớn tiếp tục tăng thêm lãi suất
Vietjet kiến nghị cho phụ thu xăng dầu, bỏ giá trần để... tăng nội lực!

Vietjet kiến nghị cho phụ thu xăng dầu, bỏ giá trần để... tăng nội lực!

(NLĐO) – Vietjet kiến nghị Chính phủ xem xét gỡ giá trần và cho phép phụ thu xăng dầu nhằm giúp tăng cường nội lực và cạnh tranh cho các hãng hàng không nội địa.