18/08/2020 09:43

Trung Quốc cảnh báo 3.300 tấn xoài Việt Nam vi phạm kiểm dịch

(NLĐO) - Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo Việt Nam có 3.300 tấn xoài thuộc 220 lô, vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật

Theo thông cáo báo chí của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố tối 17-8, vào tháng 6 vừa qua, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo cho cơ quan Kiểm dịch thực vật Việt Nam về 220 lô (khoảng 3.300 tấn xoài) vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật. Những lô hàng này vi phạm trong thời gian từ 2019-2020, chiếm khoảng 0,43% tổng lượng xoài (750.000 tấn) đã xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phía Trung Quốc yêu cầu tạm ngưng xuất khẩu xoài từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói có liên quan để phối hợp điều tra nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục và nâng cao công tác quản lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 18-8, đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết các lô xoài của Việt Nam dính các lỗi vi phạm như: thông tin trên bao bì và giấy không khớp, trọng lượng không khớp, thông báo bổ sung chưa đúng, có sinh vật gây hại,… Riêng về các vi sinh vật gây hại, chỉ cần phía Trung Quốc phát hiện xác sinh vật cũng bị xếp vào danh sách vi phạm.

Trung Quốc cảnh báo 3.300 tấn xoài Việt Nam vi phạm kiểm dịch - Ảnh 1.

Trung Quốc đang tạm ngưng nhập khẩu xoài từ một số vùng trồng của Việt Nam

"Đây là công việc thường xuyên của các cơ quan kiểm dịch thực vật nhằm giảm thiểu rủi ro và tránh lặp lại vi phạm trong quá trình thương mại hàng hóa. Thông thường, nước nhập khẩu khi phát hiện ra lô hàng nào vi phạm sẽ báo cho cho nước xuất khẩu ngay để điều tra nguyên nhân, khắc phục và tránh lặp lại. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại dồn vi phạm trong một năm mới thông báo nên số lượng lên đến 220 lô" – đại diện Cục Bảo vệ thực vật giải thích.

Cũng theo cơ quan này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp (địa phương có 2 mã vùng trồng và 1 mã cơ sở đóng gói trong danh sách vi phạm) đã báo cáo về thực trạng các doanh nghiệp sử dùng không đúng mã số, "mượn" mã số của nhau để xuất khẩu. Chính điều này gây ảnh hưởng đến uy tín của xoài Việt Nam mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến các đơn vị chủ sở hữu mã số ngay trong vụ xuất khẩu tới đây.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam. Hiện có 9 loại trái cây được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc gồm: thanh long, xoài, chôm chôm, nhãn, vải, mít, măng cụt, chuối, dưa hấu.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Nhà nước không siết tín dụng vào bất động sản
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hội nghị tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước tổ chức với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp và ngân hàng để tìm giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, bền vững
Bách Hoá Xanh lỗ gần 7.200 tỉ đồng từ khi thành lập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) cho thấy các mảng kinh doanh mới của tập đoàn này đang là gánh nặng với các khoản lỗ lên đến hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.
Vietravel Airlines xin tăng vốn lên gấp 6 lần để tăng thêm máy bay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đề xuất tăng vốn đầu tư lên gấp gần 6 lần của hãng hàng không lữ hành Vietravel Airlines với kỳ vọng nâng sở hữu quy mô đội máy bay, sau 2 năm cất cánh.
Thúc tiến độ Trung tâm Tài chính quốc tế TP HCM
2 giờ trước 548 1k
Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP HCM là chiến lược phải làm, không nên chần chừ để mất cơ hội
Nhiều loại nông - thủy sản được giá

Nhiều loại nông - thủy sản được giá

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều loại nông sản, thủy sản ở ĐBSCL như: lúa, cá tra, chôm chôm… đồng loạt tăng giá mạnh nên người nuôi trồng phấn khởi. Ông L.V.D (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần...