21/01/2018 22:22

Trồng điều hữu cơ tại Campuchia để xuất khẩu

Điều là mặt hàng cao cấp, khách hàng chủ yếu là giới "nhà giàu" nên việc đòi hỏi sản phẩm phải đạt chuẩn hữu cơ sẽ nhanh hơn các mặt hàng phổ thông khác.

Năm 2017, giá xuất khẩu điều nhân của Việt Nam bình quân 10 USD/kg, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng các nước khoảng 20 USD/kg, cho thấy giá trị cao của loại hạt này.

Trồng điều hữu cơ tại Campuchia để xuất khẩu - Ảnh 1.

Hạt điều sẽ mang lại giá trị kinh tế cao khi đạt chuẩn hữu cơ sớm

Ông Vũ Thái Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Long Sơn - một doanh nghiệp (DN) xuất khẩu đầu ngành điều, cho biết tại Việt Nam cũng có những vùng trồng điều theo hướng hữu cơ, trong đó một số đã có chứng nhận hữu cơ quốc tế nhưng diện tích khá nhỏ. Một số sản phẩm điều hữu cơ có chứng nhận được bán trong nước với giá từ 700.000-800.000 đồng/kg, gấp 2-3 lần sản phẩm thường. Mới đây, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) có thỏa thuận hợp tác với Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Campuchia về việc phát triển vùng nguyên liệu trồng điều 500.000 ha tại Campuchia, dự tính sản lượng 1 triệu tấn điều thô, phục vụ các DN Việt Nam chế biến xuất khẩu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, cho biết qua khảo sát nhận thấy Campuchia rất có lợi thế trồng điều, đặc biệt là điều hữu cơ. Lý do là Campuchia có quỹ đất rộng phù hợp cho cây điều phát triển và thói quen canh tác của nông dân Campuchia rất ít sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian qua, nông dân Campuchia trồng cao su và khoai mì không có hiệu quả kinh tế nên chính quyền nước này đang tìm kiếm cây trồng thay thế. Trong khi đó, ngành điều Việt Nam đang thiếu nguyên liệu nên đã xúc tiến việc hợp tác.

Theo ông Thanh, Vinacas khuyến cáo Campuchia canh tác điều theo hướng hữu cơ và được Bộ trưởng Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Campuchia chấp thuận. Tuy nhiên, việc triển khai phụ thuộc vào phía Campuchia vì trong thỏa thuận hợp tác, Vinacas chỉ chuyển giao kỹ thuật (giống, thu hái, bảo quản) và bao tiêu thu mua điều thô toàn bộ. Vinacas không có chức năng kinh doanh nên không thực hiện canh tác trực tiếp hoặc xây dựng nhà máy chế biến tại Campuchia.

Ông Thanh thông tin thêm: Có một số DN hội viên Vinacas đầu tư trồng điều tại Campuchia, một số sắp thu hoạch. Các dự án này không nằm trong thỏa thuận hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu 500.000 ha mà Vinacas ký kết.


Bài và ảnh: Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết kiệm hầu bao chờ giảm giá
4 giờ trước 548 1k
Mặc dù "bão" tăng giá đã hạ nhiệt đáng kể theo đà giảm của giá xăng nhưng trước tình trạng hầu hết các mặt hàng neo ở giá cao, các bà nội trợ tìm mọi cách ứng biến để kiểm soát chi tiêu
Giá vàng hôm nay 30-9: Vàng SJC và USD cùng nổi sóng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay tiếp tục đi lên trong bối cảnh đồng USD tiếp nối đà giảm giá, thị trường chứng khoán quốc tế đỏ lửa, một phần dòng tiền trên thị trường dồn vào kim loại quý.
Sức ép tăng lãi suất ngày càng lớn
5 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng thương mại cam kết sẽ nỗ lực tiết giảm chi phí để giữ ổn định lãi suất cho vay
Xe máy điện thông minh VinFast Evo200 đầu tiên đến tay khách hàng
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 29-9, tại Nhà máy VinFast Hải Phòng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast tổ chức bàn giao lô xe máy điện thông minh Evo200 đầu tiên cho các khách hàng đặt cọc sớm nhất.