07/01/2022 14:45

Trẻ em đi máy bay từ TP HCM có phải xét nghiệm Covid-19?

(NLĐO) – Nhiều gia đình có con nhỏ ở TP HCM băn khoăn liệu có phải xét nghiệm nhanh Covid-19 khi đi máy bay về quê?

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại Quyết định 2233/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ không cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vòng 72 giờ.

Như vậy, hành khách bay từ TP HCM không bắt buộc có phải xét nghiệm nhanh để có giấy chứng nhận âm tính trong 72 giờ.

Thông tin này khiến nhiều người vui mừng vì không tốn chi phí xét nghiệm nhanh trước khi bay. Tuy nhiên, những người có con nhỏ, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi băn khoăn đối tượng này có phải xét nghiệm nhanh vì chưa được tiêm vắc-xin?

Trẻ em đi máy bay từ TP HCM có phải xét nghiệm Covid-19? - Ảnh 1.

Trẻ em vẫn phải xét nghiệm nhanh và có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 nếu không phải là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc đã chích vắc-xin Covid-19

Anh Nguyễn Nguyên (ngụ Gò Vấp, TP HCM) cho biết anh sắp có chuyến bay từ TP HCM về Nha Trang, con trai anh 2 tuổi không biết có phải xét nghiệm nhanh Covid-19 theo quy định mới?

"Tôi tham khảo bạn bè thì người bảo có, người bảo không? Trên các diễn đàn cũng tranh luận nói trẻ sơ sinh không phải xét nghiệm?" - anh Nguyên băn khoăn.

Tương tự, nhiều người đang lên kế hoạch đặt vé về quê dịp Tết cho cả nhà, trong đó có trẻ em dưới 2 tuổi cũng thắc mắc quy định mới có áp dụng cho trẻ sơ sinh?

Theo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải, hành khách bay từ TP HCM không cần giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ khi đáp ứng một trong 3 điều kiện: Người đã có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay. Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay. Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Như vậy, các trường hợp yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay, chỉ còn trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Đại diện các hãng hàng không cho biết trẻ em dưới 12 tuổi (bao gồm cả trẻ sơ sinh) cũng là hành khách sẽ áp dụng các quy định như trên. Theo đó, nếu trẻ em là từng là F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng hoặc trẻ em được tiêm vắc-xin ở nước ngoài trở về thì sẽ không cần xét nghiệm nhanh. Các trường hợp còn lại, trẻ em vẫn phải xét nghiệm nhanh như quy định và có giấy âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau thông tin tích cực, giá cổ phiếu chưa bứt phá đi lên
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 28-3, chỉ số VN-Index vẫn chưa bứt phá đi lên dù thị trường tiếp nhận không ít thông tin tích cực.
Thế Giới Di Động thu hồi 100% các khoản đầu tư trái phiếu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do kinh tế khó khăn nên Thế Giới Di Động lên kế hoạch kinh doanh năm 2023 tương đương năm 2022 với doanh thu thuần 135.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỉ đồng
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Lo khóa sim, người dân đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại phòng giao dịch của các nhà mạng di động đang có tình trạng khách hàng phải xếp hàng chờ đợi lâu do lo ngại bị khóa sim 1 chiều từ ngày 31-3
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch...