22/04/2020 07:25

Tránh giật cục khi điều hành xuất khẩu gạo

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngày 21-4, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các phần việc trong thẩm quyền để sớm gỡ khó cho hoạt động xuất khẩu gạo.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành do đại diện Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã làm việc với cơ quan hải quan và một số đơn vị hữu quan để nắm lượng gạo hàng hóa tại các cảng, phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Theo cập nhật của Tổng cục Hải quan đến chiều 21-4, hơn 60.000 tấn gạo đã xuất khẩu trong tổng số gần 400.000 tấn đăng ký theo hạn ngạch tháng 4-2020. Các tờ khai đăng ký xuất khẩu gạo tháng 4 đều được các doanh nghiệp (DN) mở vào ngày 12-4, do đó nếu sau 15 ngày, các DN không có đủ số gạo ở cảng để làm thủ tục xuất khẩu, các tờ khai sẽ bị hủy bỏ theo quy định. Do đó, cuộc kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành nêu trên sẽ làm rõ DN đã đăng ký mở tờ khai nhưng không gom đủ số lượng gạo để xuất khẩu, đồng thời thống kê các DN có lượng gạo tồn ở cảng nhưng không mở được tờ khai xuất khẩu vào tháng 4.

Cũng theo nguồn tin của phóng viên, dự kiến sáng 22-4, tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh sẽ chủ trì buổi làm việc liên quan đến công tác điều hành xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh, hạn - mặn. Bộ Công Thương đã mời đại diện Văn phòng Chính phủ; các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công an; Ngân hàng Nhà nước; lãnh đạo UBND TP HCM và các tỉnh, TP thuộc khu vực ĐBSCL; lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam tham dự cuộc họp sẽ đánh giá nguồn cung, tình hình xuất khẩu gạo của các thương nhân, số lượng tồn kho của các thương nhân bao gồm cả lượng gạo đang ở các cảng chờ xuất khẩu.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 21-4, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị có biện pháp cho thông quan ngay đối với các lô hàng gạo xuất khẩu của các DN đã được kê khai và đang nằm tại cảng trước ngày 24-3, khắc phục thiệt hại cho DN, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối phó với dịch Covid-19. Sau khi giải quyết hết số lượng gạo tồn đọng này mà vẫn còn chỉ tiêu xuất khẩu thì mới mở tờ khai tiếp. Trong trường hợp tạm dừng xuất khẩu để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, cần có giải pháp tổng thể, hữu hiệu nhằm tránh gây thiệt hại đến lợi ích của người dân và DN.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch Covid-19, nhu cầu lương thực, thực phẩm thế giới tăng mạnh và một số quốc gia tăng dự trữ gạo, Ủy ban Kinh tế cho rằng các cơ quan điều hành xuất khẩu gạo cần phân tích, đánh giá, dự báo kỹ sản lượng gạo của Việt Nam trong năm 2020, nhất là hai vụ sản xuất lúa chính đông xuân và hè thu. Từ đó, tính toán lượng gạo dự trữ quốc gia cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và đặc điểm thế mạnh về nông nghiệp của Việt Nam. Cơ quan này cũng nhấn mạnh cần sử dụng các biện pháp trong điều hành xuất khẩu gạo theo quy luật thị trường, có lộ trình hợp lý, công khai, minh bạch, tránh tình trạng manh mún, giật cục, gây thiệt hại, bị động cho nông dân và DN.

Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong thực thi công vụ, tham mưu các quyết định có ảnh hưởng lớn đến DN và người dân nhưng đã không đánh giá kỹ tác động. Đồng thời, làm rõ việc Tổng cục Hải quan mở hệ thống tiếp nhận tờ khai lúc nửa đêm, có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm hay không; đã tuân theo đúng quy định tại điều 18 Luật Quản lý ngoại thương hay chưa. 

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu chứng khoán Trí Việt hạn chế giao dịch vì các cựu lãnh đạo bị khởi tố
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cổ phiếu TVB của Chứng khoán Trí Việt bị hạn chế giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2022 vì chưa có người đại diện pháp luật mới.
Ngân hàng Xây dựng sắp chuyển giao bắt buộc về Vietcombank
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Được chuyển giao về một trong những tổ chức tín dụng hàng đầu Việt Nam sẽ mở ra hành trình mới với Ngân hàng Xây dựng (CB), sau hơn 8 năm kiên định trên hành trình tái cơ cấu.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Giá nhà ở xã hội phải do nhà nước quyết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 5-6, thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết nhà ở xã hội hiện có 2 loại, do nhà nước đầu tư và do doanh nghiệp đầu tư
Quản lý hơn 100 khách sạn, resort, nhà hàng..., Saigontourist đang làm ăn thế nào?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Saigontourist Group - tổng công ty đang quản lý loạt khách sạn 5 sao Caravelle, New World, Rex, Majestic, Grand… - có kết quả kinh doanh khả quan, báo lãi trở lại sau COVID-19
Nhiều "cổ phiếu trà đá" tăng giá chóng mặt

Nhiều "cổ phiếu trà đá" tăng giá chóng mặt

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán khởi sắc trong tháng 5 và bắt đầu bùng nổ về chỉ số lẫn giá trị giao dịch vào những ngày đầu tháng 6-2023, kéo theo rất nhiều mã cổ phiếu xanh, tím.