10/03/2021 13:30

"Trái tim" thị trường chứng khoán Việt Nam đang bị tổn thương!

(NLĐO)- VAFI cho rằng để "trái tim" chứng khoán không còn bị tổn thương, cần có các giải pháp cụ thể trong đó có cơ chế quản lý, điều hành.

Ngày 10-3, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) có công văn đến Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đề xuất một số gỉải pháp để "trái tim" thị trường chứng khoán Việt Nam không còn tổn thương.

Cụ thể, VAFI cho rằng thị trường chứng khoán đã bị "tổn thương" trong 3 tháng qua, khi hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán (HoSE) thường xuyên diễn ra nghẽn lệnh. Có thời điểm nhà đầu tư không thể biết quan hệ cung cầu trong giao dịch chứng khoán hoặc không thể mua, bán chứng khoán… đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư và uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam với giới đầu tư quốc tế.

Theo VAFI, để xảy ra tình trạng này thể hiện năng lực quản trị điều hành HoSE thời gian qua còn yếu kém, vì đã 20 năm vận hành hệ thống giao dịch hiện hành mà không làm chủ được công nghệ vận hành. Sự yếu kém năng lực quản trị còn thể hiện khi dự án làm hệ thống giao dịch mới triển khai từ 2012 nhưng đến nay vẫn chưa xong và không biết chắc chắn rằng bao giờ mới hoàn thành. "Gần 10 năm trời mà không hoàn thành 1 dự án phần mềm không có gì là phức tạp lắm trong khi thông thường chỉ mất vài năm" - văn bản của hiệp hội này nhấn mạnh.

Trái tim thị trường chứng khoán Việt Nam đang bị tổn thương! - Ảnh 1.

Tình trạng nghẽn lệnh kéo dài trên sàn HoSE khiến nhà đầu tư bị thiệt hại nặng

Theo VAFI, để "trái tim" thị trường chứng khoán Việt Nam không còn thương tổn, để HoSE và Sở giao dịch chứng khoán Việt Nnm thật sự đổi mới và nâng cấp ngang bằng với các thị trường chứng khoán hiện đại minh bạch hiệu quả, ngành chứng khoán cần thuê nhân sự giỏi nước ngoài, những người đã có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý vận hành các sở giao dịch nổi tiếng trên thế giời làm điều hành, giám sát thị trường tại Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Những người này cũng phải có khả năng kiêm nhiệm các chức danh quản lý chủ chốt tại HoSE.

Việc tuyển chọn người giỏi và người nước ngoài vào các chức danh trên là thông lệ phổ biến trên thế giới. Sở giao dịch chứng khoán Hongkong, Singapore… có nhiều giai đoạn lịch sử đều thuê người nước ngoài quản lý.

Không bổ nhiệm lãnh đạo UBCKNN hay các cơ quan trong Bộ Tài chính vào các chức danh chủ chốt trong HĐQT, Ban điều hành của các Sở giao dịch, Trung tâm lưu ký chứng khoán như trước kia và hiện nay.

Bởi cần phân biệt quản lý hành chính nhà nước hoàn toàn khác xa với quản trị doanh nghiệp. "Nhìn vào lịch sử phát triển của các doanh nghiệp mạnh không độc quyền thì những vị trí như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc đều đi lên từ các nhân viên giỏi, kinh qua các cấp bậc từ thấp đến cao và họ đều giỏi ở tất cả các vị trị còn quan chức nhà nước chưa từng làm doanh nghiệp làm sao hiểu sâu sắc về đời sống doanh nghiệp…" - hiệp hội này lý giải.

Ngoài ra, VAFI cũng kiến nghị cần nhanh chóng cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán để cho các đơn vị này có năng lực quản trị ngang tầm các nước trong khu vực theo hướng:

Lựa chọn 1 sở giao dịch chứng khoán nước ngoài có danh tiếng đang ở thị trường chứng khoán phát triển nhất làm cổ đông chiến lược, họ sẽ trách nhiệm chuyển giao công nghệ quản lý, đào tạo nhân sự; HĐQT phải có đại diện của nhà nước, của đối tác chiến lược và đại diện của giới đầu tư và công ty chứng khoán. "Luật Chứng khoán mới đã cho phép cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán. Hy vọng rằng Bộ Tài chính sẽ sớm tiến hành việc này để thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự được nâng hạng" - VAFI kiến nghị.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất ngờ giá vàng dịp Thần Tài
17 phút trước 548 1k
Giới kinh doanh kỳ vọng sức mua vàng trong ngày vía Thần Tài - mùng 10 tháng giêng sẽ sôi động hơn
Hóa giải khó khăn để phát triển: Dẫn dòng vốn đến doanh nghiệp
54 phút trước 548 1k
Cần có giải pháp hiệu quả hơn để giải phóng nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp
Xuất nhập khẩu sau Tết chưa đạt kỳ vọng
2 giờ trước 548 1k
Ngày 30-1, thông tin từ lãnh đạo Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết đơn vị này đã chính thức khai xuân Quý Mão, làm việc từ ngày 27-1. Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy số lượng tờ khai hải quan giảm khá nhiều so với cùng kỳ năm 2022.
Tín hiệu vui đầu năm
2 giờ trước 548 1k
Nhiều nhà nông và những hộ nuôi thủy sản ở ĐBSCL năm nay ăn Tết lớn nhờ bán được giá cao ngay những ngày đầu năm
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh đầu năm mới Quý Mão 2023

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh đầu năm mới Quý Mão 2023

(NLĐO)- Dù sử dụng quỹ bình ổn nhưng giá các mặt hàng xăng dầu vẫn tăng khá mạnh trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu đầu tiên trong năm Quý Mão 2023, xăng E5RON92 và xăng RON95 cùng tăng gần 1.000...