29/09/2019 09:12

Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió”

(NLĐO) – Nhiều hộ dân trồng cây nhàu ở Cà Mau đứng ngồi không yên vì các cơ sở thu mua ngưng hoặc thu mua cầm chừng do trái nhàu bí đầu ra và rớt giá

Ngày 29-9, ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau), cho biết thời gian gần đây một số cơ sở thu mua trái nhàu trên địa bàn đã ngưng hoạt động hoặc thu mua cầm chừng với 1 lần/tuần.

Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió” - Ảnh 1.

Ông Hứa Văn Bét ngán ngẩm khi nhìn vườn nhàu 1.000 gốc đến thời điểm thu hoạch

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại khu vực cầu Số 4 (cầu Tân Lộc, thuộc xã Tân Lộc), nơi được xem là "thủ phủ" thu mua trái nhàu trên địa bàn tỉnh Cà Mau, sân phơi của nhiều cơ sở thu mua bỏ không, cỏ hoang mọc um tùm, vắng bóng công nhân…

Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió” - Ảnh 2.

Ông Hứa Văn Bét ngán ngẩm khi nhìn vườn nhàu 1.000 gốc đến thời điểm thu hoạch

Ông N.V.D., chủ cơ sở thu mua trái nhàu ở xã Tân Lộc, cho hay thời gian qua hàng xuất đi không đảm bảo chất lượng nên thường xuyên bị trả về. Do bí đầu ra nên cơ sở của gia đình phải đóng cửa để giảm bớt chi phí cũng như thua lỗ.

"Trước đây, tôi chỉ cần mua trái nhàu từ thương lái, đem về sân phơi rồi vận chuyển lên TP HCM bán lại cho công ty. Tuy nhiên, giờ muốn bán được hàng phải chứng minh được vùng nhàu nguyên liệu an toàn, có giấy chứng nhận hữu cơ (organic). Đây là vấn đề nan giải đối với cơ sở thu mua của tôi cũng như nhiều cơ sở thu mua khác trên địa bàn", ông D. lý giải.

Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió” - Ảnh 3.

Sân phơi của các cơ sở thu mua trái nhàu trên địa bàn xã Tân Lộc bỏ không

Từ đó, nhiều hộ dân trồng nhàu ở xã Tân Lộc nói riêng và Cà Mau nói chung lâm vào cảnh ăn ngủ không yên vì trái nhàu đến thời điểm thu hoạch nhưng lại không có người mua.

Ông Hứa Văn Bét (ngụ huyện Thới Bình), tâm sự: "Trước đó, trái nhàu được thương lái lùng sục mua với giá cao, từ 15.000-17.000 đồng/kg. Giờ chỉ còn 3.000 đồng/kg nhưng chỉ mua 1 lần/tuần hoặc có khi ngưng thu mua. Hiện, 1.000 gốc nhàu của gia đình tôi đã đến thời điểm thu hoạch nhưng không ai mua, nhìn trái nhàu chín rụng đầy gốc", ông Bét nói.

Trước đó, ngoài thu mua trái nhàu như thường lệ, nhiều thương lái "bí ẩn" đã tìm đến các cơ sở thu mua ở Cà Mau đặt mua lượng lớn lá nhàu với giá cao. Lúc này, nhiều người tạm gác việc đồng án để hái lá nhàu bán cho thương lái kiếm thêm nguồn thu nhập.

Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió” - Ảnh 4.

Lá nhàu từng một thời "làm mưa làm gió"

Ông Đinh Đức Thiệu, chủ một cơ sở thu mua trái nhàu, cho biết: "Gia đình tôi đã thu mua trái nhàu gần 10 năm để bán lại cho các thương lái xuất sang Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… để làm thuốc. Song, thời gian trước có một số người lạ mặt đến cơ sở đặt mua lá nhàu tươi và phơi khô và rồi đem lên TP HCM họ sẽ thu mua lại với giá 120.000 – 150.000 đồng/kg. Vì thấy có dấu hiệu bất thường nên tôi từ chối hợp tác".

Sự việc trên đã gây xôn xao dư luận, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá tác động việc thương lái "bí ẩn" thu mua lượng lớn lá nhàu. Đồng thời, khuyến cáo người dân cẩn trọng, không nên ồ ạt xuống giống trồng nhàu để giảm bớt thiệt hại.

VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Kéo dài thời gian thí điểm của Ban Quản lý ATTP TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ban hành quyết định kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM
Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày đầu tiên TP HCM kiểm soát giết mổ công nghiệp, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường
Vực dậy xuất khẩu ngành nông nghiệp
4 giờ trước 548 1k
Trong 3 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là hoạt động xuất khẩu khi tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022
Giá vàng hôm nay 1-4: Lao xuống
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay của thế giới, ngày 1-4, đi xuống trong bối cảnh dữ liệu lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, chứng khoán quốc tế xanh sàn.
Doanh nghiệp Thanh Hóa "than trời" vì phòng cháy chữa cháy

Doanh nghiệp Thanh Hóa "than trời" vì phòng cháy chữa cháy

(NLĐO)- Rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa "than trời" khi quy định về phòng cháy chữa cháy hiện nay có phần cứng nhắc, khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa